Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Câu chuyện cuộc đời của người đàn ông sau 5 năm phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt

04/5/2016 08:52 UTC+7
(Công lý) - Vụ tai nạn giao thông đã cướp đi khuôn mặt cha sinh mẹ đẻ của Mitchell Hunter, nhưng đã trao lại cho anh một cuộc đời khác nhờ phẫu thuật cấy ghép mặt.

Vào năm 2001, Mitchell Hunter gặp một tai nạn xe hơi trong lúc lái xe, chiếc xe ô tô của anh đâm vào cột điện cao thế 10.000 vôn. Khi đó anh cố gắng đẩy người bạn gái ra khỏi tầm nguy hiểm của những dây điện bị đứt và anh đã bị dòng điện 10.000 volt chạy xuyên qua người trong suốt 5 phút liền. Vì thế, khuôn mặt anh đã bị biến dạng hoàn toàn.

Câu chuyện cuộc đời của người đàn ông sau 5 năm phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt

Mitchell Hunter khi chưa bị tai nạn

Lúc đó, Mitchell Hunter chỉ mới 21 tuổi và từng phục vụ trong quân đội. Anh nói với Wish TV rằng: “Điều anh nhớ nhất sau vụ tai nạn là mỗi khi đi vào một căn phòng hay chỗ đông người, dường như tất cả mọi người đều nhìn tôi. Tôi đã không thể nhớ nổi tai nạn ấy vì có lẽ rất nhiều nỗi đau đã xảy ra”.

Mức độ biến dạng nặng tới nỗi dù đã trải qua hơn 20 cuộc ghép da từ chân, tay và lưng thì khuôn mặt Mitch trông vẫn kinh khủng, không đứa trẻ nào dám lại gần anh. Các bác sĩ cho biết, trường hợp của anh ghép da cũng không giúp được nhiều, để trả lại cho anh cuộc sống điều duy nhất có thể làm là ghép mặt.

Câu chuyện cuộc đời của người đàn ông sau 5 năm phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt

Khuôn mặt anh đã bị biến dạng hoàn toàn sau vụ tai nạn

Lúc đầu, Mitch và người bạn gái Katrina chỉ cố gắng để duy trì cuộc sống và chờ anh hồi phục. Nhưng rồi sau đó Katrina có thai và Mitch không thể tưởng tượng được việc đứa con của mình lại sợ hãi chính khuôn mặt của bố. Và đó là lúc anh quyết định thử nghiệm những thành tựu y học mới.

Vào thời điểm Mitch quyết định phẫu thuật, mới chỉ có 10 ca phẫu thuật ghép mặt thành công trên thế giới. Và sau hàng loạt những kiểm tra, Mitch mới được công nhận đủ điều kiện để phẫu thuật và bắt đầu tìm kiếm người hiến tặng.

Cuối cùng, nhờ vào sự kỳ diệu của khoa học và nhờ một người hiến tặng giấu tên đã đem lại cho anh một cuộc đời khác.

Câu chuyện cuộc đời của người đàn ông sau 5 năm phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt

Cuộc phẫu thuật phức tập gồm 30 quy trình được thực hiện trong vòng 14 giờ đã mang lại cho Mitch một khuôn mặt mới

Sau đó, cuộc phẫu thuật phức tạp gồm 30 quy trình được thực hiện trong vòng 14 giờ đã mang lại cho Mitch một khuôn mặt mới. Khi phẫu thuật, toàn bộ mí mắt, mũi, môi, các cơ cử động mặt và các dây thần kinh của anh đã được thay thế.

Giờ đây, khuôn mặt của Hunter đã lành lặn gần như bình thường, anh có thể cảm thấy được nóng, lạnh, cù, đau đớn, cảm nhận được ai đó xoa bộ râu của mình, hoặc ai đó hôn mình giống như người bình thường.

Sau 5 năm phẫu thuật ghép mặt, lần đầu tiên Mitchell Hunter đã lên tiếng về những gì xảy đến với anh và cả những điều kinh ngạc anh nhận được từ các bác sĩ, họ đã cho anh một cuộc sống thứ hai.

Câu chuyện cuộc đời của người đàn ông sau 5 năm phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt

Khuôn mặt của anh Hunter hiện tại

Hunter tỏ ra rất biết ơn vì ca ghép mặt này và luôn vận động mọi người ủng hộ cho phẫu thuật ghép mặt. Phẫu thuật ghép khuôn mặt thực sự là một bước đột phá về lĩnh vực y tế, chấn thương chỉnh hình. Giờ đây y học đã đem lại cho bệnh nhân nhiều hy vọng hơn trong việc chữa trị, giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật