Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Bí ẩn thế giới của người tí hon cổ đại sống trong lòng đất

03/3/2015 14:57 UTC+7
(Công lý) - Đã có những truyền thuyết về thế giới người tí hon tồn tại ở châu Âu. Cho đến nay, vẫn chưa ai khẳng định được đó chỉ là truyền thuyết hay có thật. Và, những bí ẩn về thế giới của người tí hon vẫn đang thách thức sự tò mò của các nhà nghiên cứu.

Ở một số nước Châu Âu xuất hiện rất nhiều đoạn thông đạo nhỏ. Loại thông đạo này được gọi là “erdstall”, nó rất hẹp, cao khoảng 1,0-1,2 mét, chiều rộng 60 cm. Ở những giao lộ của đường hầm thường rất hẹp, người lớn bình thường hoặc hơi béo một chút sẽ không thể chui qua được.

Có một số đường hầm có hình tròn, và hầu hết những đường hầm có hình vòng tròn này thường không quá 50 mét.

Thử ngồi xổm xuống có thể đi được 10 mét, nhưng thường bạn không thể đi xa được với đầu gối của mình.Do ở đây thời gian dài bị bao bọc kín, gây ra cảm giác khó thở.

Những đường hầm dưới lòng đất này ước tính được hình thành  trong kỳ đầu của thời Trung Cổ, theo nhà khảo cổ học Đức Henry vừa xuất bản một cuốn sách mới dựa trên “bí mật về cánh cửa dẫn tới thế giới cổ dưới lòng đất”.

Bí ẩn thế giới của người tí hon cổ đại sống trong lòng đất

Những đường hầm dưới lòng đất

Các đường hầm này được hình thành trong thời kỳ đồ đá – 5000 năm trước, trong kỳ đồ đá mới, những đường hầm này thường được xây dựng bên cạnh nơi cư trú của con người.

Nhưng cũng có người tin rằng nó được xây dựng sớm hơn – tức 12.000 năm trước đây. Dựa vào số liệu thống kê qua việc đo lường tính niên đại phóng xạ carbon phát hiện, đường hầm ở Bavaria được hình thành cách đây khoảng 1.500 năm trước đây, một số trong đó có thời gian muộn hơn một chút, hình thành trong thời kỳ Trung Cổ.

Cho đến nay, ít nhất có tới 700 đường hầm dưới lòng đất tương tự được tìm thấy ở Bavaria, ngoài ra có khoảng 500 cái ở Áo. Trong đó có một đường hầm trước đây cũng rất nổi tiếng, một đường hầm khác như erdstall được vô tình phát hiện khi một con bò đang ăn cỏ đột nhiên bị rơi xuống dưới lòng đất tại đồng cỏ Alpine.

Con người đã đặt tên cho các đường hầm dưới lòng đất này với một cái tên rất lạ và độc đáo “Schrazelloch” (cây trong các hố) hoặc “Alraunenhohle” (hang động gia sâm). Một số câu chuyện dân gian cho biết trước đây từng có người đã chui vào những đường hầm dài giao nhau này.

Hầu hết các đường hầm đã sụp đổ, lối vào cửa cũng đã bị chặn. Đôi khi họ có thể tìm thấy những bức phù điêu trong các hang động, trên đó có khắc hình những người canh giữ có đuôi. Hơn nữa trong một số biên niên sử cũng phát hiện ra các đường hầm dưới lòng đất dẫn đến thế giới ngầm như được mô tả.

Vậy cuối cùng người tí hon có từng tồn tại hay không? Rõ ràng chúng ta có căn cứ để tin vào điều đó. Tuy nhiên, đối với các nhà khoa học thì người tí hon vẫn là một bí ẩn lớn.

Hải Đăng
Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn thế giới của người tí hon cổ đại sống trong lòng đất tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật