Báo Công lý
Thứ Sáu, 07/8/2020

12.000 hành khách đường sắt Nhật Bản điêu đứng vì… một chú ốc sên

24/6/2019 10:30 UTC+7
(Công lý) - Vài tuần sau sự cố chập điện đường sắt hy hữu khiến gần 30 chuyến tàu bị hoãn hủy, hãng đường sắt JR Kyushu đã tìm ra thủ phạm không ai ngờ tới.

Ngày 30/5, hai tuyến đường sắt phía nam khu vực Kyushu, Nhật Bản, được vận hành bởi công ty đường sắt JR Kyushu, đã xảy ra tình trạng mất điện toàn diện. JR Kyushu đã buộc phải hủy 26 chuyến tàu và trì hoãn hàng loạt dịch vụ khác, gây phiền toái cho khoảng 12.000 hành khách.

Đây được xem là sự cố lớn tại một quốc gia vốn nổi tiếng về tính hiệu quả, hiện đại và sự chính xác thời gian của hệ thống giao thông công cộng như Nhật Bản.

Vài tuần sau sự cố mất điện cục bộ này, công ty đường sắt JR Kyushu cho biết họ đã tìm ra thủ phạm. Sinh vật nhỏ bé không ai có thể ngờ tới lại gây ra sự đình trệ của cả một mạng lưới giao thông quy củ.

12.000 hành khách đường sắt Nhật Bản điêu đứng vì… một chú ốc sên

JR Kyushu buộc phải hoãn hủy 26 chuyến tàu do sự cố mất điện, ảnh hưởng tới lịch trình của 12.000 hành khách vào ngày 30/5 vừa qua. Ảnh: Bloomberg

Thủ phạm của vụ mất điện chính là một chú ốc sên. Chú sên này đã bò vào một thiết bị điện được lắp đặt gần đường ray tàu hỏa và sau đó không thể thoát ra.

Truyền thông địa phương cho biết, khi các nhân viên của JR Kyushu lần theo thiết bị nguồn của vụ mất điện, họ phát hiện ra con ốc sên đã bị chết cháy bên trong thiết bị đó sau khi gây ra vụ chập điện.

Theo lời tường thuật của người phát ngôn công ty JR Kyushu với hãng thông tấn AFP, hãng đường sắt này thường gặp sự cố khi những con nai va chạm với tàu, tuy nhiên, việc một con ốc sên gây ra chập điện cho toàn bộ hệ thống đường sắt như trường hợp lần này là rất hiếm, có lẽ là lần đầu tiên xảy ra.

JR Kyushu thông báo họ đã kiểm tra các thiết bị điện tương tự trong khu vực và xác nhận không có sự xâm nhập của loài sên nào khác.

12.000 hành khách đường sắt Nhật Bản điêu đứng vì… một chú ốc sên

Một con ốc sên bị chết cháy trong thiết bị điện khiến mạng lưới điện phía nam của hệ thống đường sắt JR Kyushu bị tê liệt. Ảnh: Alamy

Có lẽ ở một đất nước nơi thiên nhiên và con người sống gần gũi chan hòa như Nhật Bản, việc các loài động vật tự nhiên “ghé thăm” con người là không hiếm.

Năm 2016, một chuyến tàu siêu tốc (hay còn được biết đến với tên gọi nổi tiếng “tàu shinkansen”) từ thủ đô Tokyo tới Hiroshima cũng buộc phải dừng lại, sau khi một hành khách phát hiện ra sự xuất hiện của… một chú rắn trên tàu.

“Vị khách không mời” này dài 30cm và đang cuộn tròn trong một khoảng trống giữa các ghế ngồi. Dù không có hành khách nào bị tấn công và chuyến tàu vẫn dừng tại ga Hiroshima đúng giờ, sự việc trên rõ ràng đã khiến nhiều hành khách hoảng sợ và bất an.

Mai Linh (Theo SCMP)
Bạn đang đọc bài viết 12.000 hành khách đường sắt Nhật Bản điêu đứng vì… một chú ốc sên tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật