Thảm kịch giẫm đạp tại lễ hành hương ở Israel: Gần 200 người thương vong

Bạch Dương | 01/05/2021, 08:24

Hơn 150 người bị thương và ít nhất 45 người đã chết sau khi thảm kịch giẫm đạp xảy ra tại lễ hành hương ở Israel vào rạng sáng 30/4.

Như tin đã đưa, hàng chục nghìn người Do Thái đang tham gia cuộc hành hương hằng năm trong dịp lễ Lag BaOmer, ở Meron, ở miền Bắc Israel, xung quanh lăng mộ nổi tiếng của Giáo sĩ Shimon Bar Yocha - một nhà hiền triết Talmudic ở thế kỷ thứ hai, thì thảm kịch xảy ra.

giam-dap-hanh-huong-israel8.jpg
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến hiện trường vụ thảm họa

Vụ giẫm đạp diễn ra ở khu vực dành cho nam giới của lễ hội dọc theo một lối đi chật cứng trên sườn núi Meron, nhiều báo bao gồm cả Reuters và The Irish Times cho biết.

Một nhân chứng tên Yitzhak cho biết trên kênh truyền hình Channel 12 sau khi hỗn loạn xảy ra: “Chúng tôi nghĩ rằng có cảnh báo về một gói hàng đáng ngờ”, theo Times.

“Không ai có thể tượng tượng được rằng điều này có thể xảy ra ở đây. Vui mừng trở thành tang tóc, ánh sáng vĩ đại trở thành bóng tối sâu thẳm”, họ nói thêm.

giam-dap-hanh-huong-israel6.jpg
giam-dap-hanh-huong-israel7.jpg
giam-dap-hanh-huong-israel5.jpg
giam-dap-hanh-huong-israel4.jpg
Những hình ảnh đầy ám ảnh về thảm kịch giẫm đạp tại lễ hành hương ở Israel.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, Thủ tướng Benjamin Netanyahu gọi đây là một "thảm họa nặng nề" và nói thêm: "Tất cả chúng tôi đang cầu nguyện cho các nạn nhân được an lành”. Ông cũng đã đến hiện trường sau vụ thảm kịch.

Theo Aljazeera, các nhà chức trách đã cho phép 10.000 người tập trung tại khu vực lăng mộ; nhưng các nhà tổ chức cho biết hơn 650 xe bus đã được thuê từ khắp đất nước, đưa 30.000 người hành hương đến Meron.

Bên cạnh đó, khoảng 5.000 cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an toàn cho sự kiện - một cuộc tập trung công khai đông người nhất đất nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ giẫm đạp, song các báo cáo ban đầu cho rằng một khán đài bị sập tại một buổi hòa nhạc.

Bài liên quan
Thảm kịch giẫm đạp tại lễ hành hương ở Israel, hàng chục người thiệt mạng
Cơ quan cứu hộ khẩn cấp cho biết hàng chục người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp tại địa điểm hành hương của người Do Thái ở phía Bắc Israel, Aljazeera ngày 30/4 đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thảm kịch giẫm đạp tại lễ hành hương ở Israel: Gần 200 người thương vong