Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều lợi thế để cử tri và nhân dân kỳ vọng

Nhóm PV | 01/04/2021, 09:02

Vừa chính thức trở thành tân Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ được các đại biểu và cử tri kỳ vọng sẽ phát huy vai trò chủ trì, điều hành để tiếp tục đưa Quốc hội hoạt động thực chất, hiệu quả hơn trong nhiệm kỳ tới.

vuong-hue.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội

Phát biểu ngay sau nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hứa: “nguyện sẽ đem hết sức mình, cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội, kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu to lớn của Quốc hội qua các thời kỳ, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân".

Ông Vương Đình Huệ là một nhà sư phạm, nhà kinh tế, chính trị đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước nên được đánh giá là có nhiều lợi thế để người dân tin tưởng, kỳ vọng.

Đại biểu Lê Thanh Vân – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính-Ngân sách cho biết có thể kỳ vọng ở tân Chủ tịch Quốc hội về những thay đổi trong việc chủ trì các công việc của Quốc hội.

Ông Vương Đình Huệ đã có 4 năm làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài và làm giảng viên Khoa Kế toán, Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội. Từ vị trí đó, ông lần lượt đảm nhiệm cương vị Phó trưởng khoa rồi quyền trưởng khoa Kế toán, Phó hiệu trường phụ trách đào tạo Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính). Nên theo đại biểu Lê Thanh Vân, ông có lợi thế của một nhà sư phạm, giúp cho công tác chủ trì các hoạt động của Quốc hội thuận lợi hơn khi tính bao quát, tổng kết và dung hòa rất phù hợp với vai Chủ tịch Quốc hội.

le-thanh-van.jpg
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều lợi thế để cử tri và nhân dân kỳ vọng

Ông Vương Đình Huệ đã trải qua các chức vụ rất quan trong bộ máy, từ Tổng Kiểm toán Nhà nước đến Bộ trưởng Tài chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương rồi Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế tổng hợp... Đây là lợi thế quan trọng để một vị Chủ tịch Quốc hội có thể quán xuyến được định hướng trong hoạt động của Quốc hội.

Lợi thế thứ bà là một nhà chính trị, ông Vương Đình Huệ từng đứng đầu một đơn vị hành chính đặc biệt là Thủ đô Hà Nội – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Dù giữ chức vụ Bí thư Thành uỷ Hà Nội không lâu nhưng ông Vương Đình Huệ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong tầm nhìn, tư duy chính sách.

Kỳ vọng Quốc hội nhiệm kỳ mới có sự chuyển biến về phương thức hoạt động cũng như các lĩnh vực lập pháp, hậu giám sát, quyết định vấn đề quan trọng để nâng cao thực quyền của Quốc hội, đại biểu cũng nhận xét, ông Vương Đình Huệ là con người dễ gần, chan hòa và rất uyển chuyển nên phù hợp khi chủ trì các hoạt động của Quốc hội, trực tiếp chủ tọa điều hành một số phiên họp của Quốc hội, đại biểu bày tỏ.

Cũng theo ông Lê Thanh Vân, vai trò của người chủ trì, điều hành là tầm nhìn lập pháp, phương pháp tư duy đổi mới cách thức vận hành Quốc hội để phát huy hiệu quả, vai trò của cơ quan có vị trí đặc biệt trong Nhà nước. Qua thực tiễn cho thấy Chủ tịch Quốc hội có tư duy tầm nhìn xa, hiểu thấu quy trình của Quốc thì có cách thức vận hành khoa học, phát huy trí tuệ tập thể, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Vai trò chủ trì quan trọng vì khởi xướng hướng đi, phương pháp, cách thức tiếp cận vấn đề để làm sao có được cải tiến phương pháp, thay đổi tác động đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động Quốc hội.

Còn theo đại biểu Trần Hoàng Ngân- TP Hồ Chí Minh, Quốc hội khóa XIV cũng đã làm rất tốt vai trò của mình, là đại diện cho nguyện vọng, ý chí của nhân dân. Với truyền thống kế thừa, phát huy cùng với những bài học kinh nghiệm được rút ra, ông tin tưởng rằng Quốc hội khoá XV có thể làm tốt hơn nhiệm kỳ khóa XIV. Đại biểu cũng tin tưởng rằng, lãnh đạo mới của Quốc hội sẽ tiếp thu các ý kiến các đại biểu để đưa hoạt động Quốc hội hiệu quả hơn nữa, hoàn thành trách nhiệm, nhiệm vụ của Quốc hội trước nhân dân.

tran-hoang-ngan.jpg
ĐBQH TP Hồ Chí Minh Trần Hoàng Ngân

Đề cập vấn đề cần quan tâm sâu sắc hơn trong thời gian tới, vị đại biểu Đoàn TPHCM nhấn mạnh phải tập trung làm tốt hơn nữa công tác lập pháp cũng như có cơ chế đầu tư thỏa đáng cho công tác lập pháp. Bởi một luật chồng chéo, đan xen, không đồng bộ với nhau sẽ tốn rất nhiều chi phí, kể cả thời gian và tài chính. Một dự án triển khai xong bị vướng là đội vốn lên hàng trăm ngàn tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải – Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên cũng bày tỏ tin tưởng, kỳ vọng vì Chủ tịch Quốc hội đã trải qua nhiều vị trí, là đại biểu Quốc hội 2 khóa (XIII và XIV) có kinh nghiệm hoạt động nghị trường, trả lời chất vấn và xây dựng pháp luật. Quốc hội tiếp tục phát huy thành quả mà các khoá trước đạt được để đưa Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất, cơ quan quyền lực cao nhất, gần dân, sát dân, thực sự đáp ứng mong đợi của người dân..

Bài liên quan
Ông Vương Đình Huệ đắc cử Chủ tịch Quốc hội với tỷ lệ 98,54%
Ông Vương Đình Huệ vừa chính thức trở thành tân Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia thay bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có nhiều lợi thế để cử tri và nhân dân kỳ vọng