Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Tiền tỉ nhảy múa trên sự lươn lẹo?

29/4/2020 15:42 UTC+7
(Công lý) - Đại dịch Covid-19 quét qua mới thấy nhiều chuyện thật hết sức bi hài ở xứ ta, trong đó có việc mua sắm thiết bị y tế ở một số địa phương.

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các thuộc cấp ở CDC Hà Nội mới đây bị C03 Bộ Công an phát hiện nâng khống giá trị máy xét nghiệm lên gấp 3 lần, cả thầy lẫn tớ đều bị "tóm" cả. 

Vụ việc ở Thủ đô còn đang điều tra nhưng đã gây ra dư chấn mạnh đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước trong đó có Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Nam...

Tại Quảng Ninh, theo hợp đồng ban đầu được ký ngày 1/3 giữa Sở Y tế Quảng Ninh và liên danh nhà thầu (Công ty CP đầu tư xuất nhập khẩu y tế Việt và Công ty CP thiết bị y tế Ánh Sao) thì hệ thống xét nghiệm Realtime PCR có giá 8,4 tỉ đồng.

Ngày 23/3, sau khi C03 Bộ Công an làm việc với Quảng Ninh, Sở Y tế tỉnh đã ký thêm phụ lục hợp đồng với nhà thầu, giá giảm xuống còn 7 tỉ (giảm 1,4 tỉ). 

Ngày 19/3, Sở Y tế đã chuyển tạm ứng 4,2 tỉ đồng nhưng ngày 21/4 nhà thầu đã hoàn trả số tạm ứng này cho Sở Y tế. Sau đó giá chỉ còn 5,2 tỉ, tức đã được giảm tiếp thêm 1,8 tỉ so với phụ lục.

Quảng Ninh quá cao thủ nhưng Thái Bình cũng chẳng kém cạnh chút nào trong việc mua bán. Sở Y tế tỉnh nhà đã mua qua hình thức chỉ định thầu hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR hoàn chỉnh, lắp đặt hôm 31/3 và đưa vào sử dụng chính thức từ 1/4.

Mua rồi, ký tá rồi, sử dụng rồi thế mà nửa tháng sau lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình không biết đàm phán kiểu gì để nhà thầu đồng ý giảm hàng tỉ đồng, chốt hạ là 5,8 tỉ. Thế mới xuất sắc!

Nhắc lại một thông tin là hệ thống máy xét nghiệm này CDC Hà Nội mua 7 tỉ (nâng khống gấp 3 lần). Còn tỉnh khác sau khi đàm phán: Thái Bình 5,8 tỉ, Quảng Ninh 5,2 tỉ, Quảng Nam 7,56 tỷ, còn Quảng Trị và Đà Nẵng xoay quanh mức 1,4 tỷ đồng.

Nhưng dù mua 1 hay 7 tỉ thì mấy tỉnh này vẫn thua xa Hải Phòng. Trong khi có tin đồn thành phố này mua hệ thống xét nghiệm hàng chục tỉ thì lãnh đạo Sở Y tế hùng hồn tuyên bố họ chỉ đi "mượn" về để dùng.

Đại dịch quét qua mới tường tận, thì ra lãnh đạo các Sở, ban ngành địa phương đúng là "ngoạ hổ tàng long", toàn bậc kỳ tài thiên hạ, thông thái vô cùng. Đồ mua dùng chán chê mê mỏi mới trả tiền, thậm chí còn đàm phán tiếp để giảm mấy tỉ đồng dễ như chơi. Còn biết nói gì ngoài hai từ xuất sắc.

Những nhà đàm phán tài ba như vậy mà không cất nhắc lên một vị trí cao hơn, cống hiến tài năng, gánh vác chuyện quốc gia đại sự thì há chẳng quá uổng phí hay sao?

Lại cả những doanh nghiệp có tấm lòng rộng lượng kia nữa. Những hệ thống máy xét nghiệm giá tiền tỉ mà các anh hào phóng cho mượn, hào phóng bớt mấy tỉ đồng như giảm giá một mớ rau ngoài chợ. Không thể tin nổi! Không vinh danh các anh thì còn ai xứng đáng nữa đây?

Nhưng, các vị có lẽ đã nhầm. Đây đâu phải là phường chèo để các vị diễn cho nhau xem. Nếu như vụ thầy tớ ông Nguyễn Nhật Cảm ở CDC Hà Nội không phải "rút dây động rừng" thì các vị có run như cầy sấy, có văn vở đàm phán, có mượn mọc này nọ hay không? 

Thủ tướng đã yêu cầu phải thanh tra, làm rõ vụ việc. Các vị có nâng khống, có thông đồng với nhau trong những phi vụ mua sắm đầy uẩn khúc này không thì hãy cứ chờ thanh tra, công an vào cuộc sẽ rõ.

Để rồi xem miệng lưỡi các vị lắt léo đến thế nào.

Biên Thuỳ
Bạn đang đọc bài viết Tiền tỉ nhảy múa trên sự lươn lẹo? tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (15)
 • thuyhtl.law@gmail.com
  Rất cảm ơn bài viết sâu sắc của nhà báo Biên Thủy :)
  Thích0 Trả lời
 • NGọc Văn
  cám ơn bài viết của nhà báo Biên Thuỳ trên Công Lý đã nói hộ lòng dân. Cần thanh tra NN vào cuộc xử lý thật nặng người mua lẫn kẻ bán, những tên sâu mọt của đất nước.
  Thích3 Trả lời
 • nguyenlong
  có như thế này mới thấy cái tâm của cán bộ mà tổng bí thư đã nói trong hội nghị về công tác cán bộ, mới dùng chỉ một ông hanoi, đã lôi ra vài ba tỉnh thành khác , không biết còn bao nhiêu tỉnh thành nữa đấy, có phải đây là sơ hở do cơ chế hay cán bộ của ta?
  Thích2 Trả lời
 • Lê Hoàng Việt (Bắc Giang)
  Rất tâm đắc với các bài viết của nhà báo Biên Thuỳ trên Công Lý. Cần phải có tiếng nói mạnh mẽ để phanh phui cái tật tham ô tham nhũng, dởm đời, làm sạch xã hội.
  Thích6 Trả lời
 • thành huy
  Chính xác, mấy vị này là "quẹt mỏ đỉnh cao"
  Thích2 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Tôi hiểu câu chuyện ở đây là những người „khôn ngoan“ đã lợi dụng hay nhiều cố tạo ra 1 môi trường „đục nước“ để kiếm lợi cho mình „béo cò“ – vì máy móc nước ngoài Châu Âu (ở đây là Đức) đâu có đến mức bí mật hay tuyệt mật hay phải móc ngoặc đặc biệt mới có cửa đến với họ. Tóm lại qua vụ này toát lên 1 vấn đề không chỉ cho nghành y tế, mà cho tất cả các nghành: vì sao lại để tình trạng không minh bạch „đục nước“ ở các tỉnh, mà lại không có 1 đầu mối chung – thông tin - giúp làm „trong nước“ và bộ phận đó nằm ở cấp Bộ chẳng hạn!? Tất nhiên mất chốt quan trọng ở đây là: AI LÀ NGƯỜI THÍCH NƯỚC ĐỤC VÀ AI LÀ NGƯỜI MUỐN NƯỚC TRONG! Dễ hiểu dân là người thích nước trong nhưng dân lại không có quyền, và quan chức nào quá lộ liễu khi gây nước đục lúc này có thể phải chịu hạn do mình gây ra – chứ tình hình phát hiện các hành vi quan chức làm giầu qua việc giúp đỡ trái phép cho doanh nghiệp, tư nhân kiếm lợi là cực nhiều, mọi lĩnh vực (kinh điển và cũng kinh khủng là lĩnh vực nhà đất, rồi dự án, mua quyền bán chức …) mà lại không tìm ra, thì nếu sau này quy số tiền tỷ trên liên quan tham nhũng, và còn chia chác trong những vụ như thế này tôi hiểu chẳng là móng tay gì so nhiều khoản tiền khổng lồ các lĩnh vực khác KHÔNG BỊ LỘ!
  Thích6 Trả lời
 • Hồ Vũ
  Mấy tỉnh khác said:" không sợ đối thủ mạnh như hổ, chỉ sợ đồng đội ngu như bò".
  Thích2 Trả lời
 • tienluc1002@gmail.com
  Nếu được bầu chọn danh hiệu của năm thì mình chọn ngành y tế , mấy bác thương thảo HĐ rất OK , mình cũng là công ty xây dựng cũng làm mấy cái cải tạo ,nâng cấp các phòng ban trong bệnh viện , mấy cái dự toán họ rà kỉ lắm , chênh lệch vật tư để thi công có vài ngàn họ cũng kêu mình điều chỉnh cho bằng giá thị trường . Còn các bác bảo kg biết giá , duyệt giá chênh nhau vài tỉ luôn????
  Thích5 Trả lời
 • Hải Hà Họ tên hoặc Email
  Gom hết vào lò đốt của Bác Nguyễn Phú Trọng. Không thể để họ bẻ cong luật kiểu vậy được.??? Trường đời hay trường lớp dạy họ điều này. . Để làm gương cho sự "lắt léo" mà họ đã sử dụng khi làm càn...Ăn không trôi quẹt mỏ đỉnh cao của lãnh đạo...???
  Thích2 Trả lời
 • huuchi.nvx@gmail.com
  Cảm ơn nhà báo Biên Thùy viết đọc đúng đã . Cứ vậy tiếp tục nhé. Chúc nhà báo nhiều sức khỏe đặng có nhiều tác phẩm hay tấn công mạnh mẽ vào bọn sâu mọt, góp phần xây dựng xã hội ngày càng lành mạnh.
  Thích13 Trả lời
 • quynhdieptb@gmail.com
  bài báo viết quá hay . nếu cơ quan điều tra đúng có tiêu cực thì đây không phải là một con sâu bình thường nữa mà nó là những con vi rút corona biến chủng mới lây nhiễm trong ngành y , những con vi rút này lây lan ra một số không nhỏ cán bộ có chức có quyền và những công chức tiếp xúc gần f1 . nhưng vi rút này nó lại không lây cho người dân
  Thích11 Trả lời
 • vuvanha079@gmail.com
  Không phải tất cả mọi người nhưng rất nhiều người ở bất kỳ ngành nào cũng ăn, hễ có cơ hội là tranh thủ ăn ngay. Chẳng qua tại nhóm của Hà nội để lộ đâm ra liên lụy đến một số tỉnh khác, còn rất nghiều nhành ở rất nhiều địa phương chưa bị lộ thôi.
  Thích25 Trả lời
 • Tường Vy
  chẳn qua ăn chia không điều nên xì ra bạn ơi
 • mr.minh.62@gmail.com
  Các tỉnh thành nên thành lập bộ phận CHUYÊN ĐÀM PHÁN GIẢM GIÁ CÁC CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM SAU ĐẤU GIÁ & điều chuyển những người này sang.
  Thích7 Trả lời
 • Hoa Gà
  Ko phải một con sâu mà là một đàn sâu đấy.
  Thích15 Trả lời
Sự kiện nổi bật