Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Mất mặt doanh nghiệp "họ Hứa"

13/1/2020 09:41 UTC+7
(Công lý) - Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã được các doanh nghiệp hứa thưởng đến 22 tỉ đồng sau khi chiến đấu quả cảm để giành HCV SEA Games 2019 tại Philippines.

22 tỉ đồng là con số ngoài tưởng tượng, một mức tiền thưởng trong mơ, cao nhất từ trước đến nay mà các cô gái vàng được hứa thưởng. 

Số tiền ấy không chỉ là phần thưởng xứng đáng cho những gì mà bóng đá nữ đã đóng góp vào thành tích chung của thể thao Việt Nam mà là động lực để các cô gái vốn đã chịu nhiều thiệt thòi tiếp tục thi đấu cống hiến.

Tuy nhiên, một sự thật đáng buồn là cho đến nay, sau hơn 1 tháng kể từ trận chung kết SEA Games 30, số tiền 22 tỉ đồng vẫn chưa được giải ngân hết. Một số doanh nghiệp hứa hẹn nhưng lần lữa không chuyển tiền. Thậm chí có doanh nghiệp còn đặt ra điều kiện phi lý để không chuyển số tiền như đã hứa.

Có lẽ nào họ chỉ hô hào thưởng cho sướng miệng, đồng thời tiện thể quảng bá thương hiệu cho mình, sau đó thì...xù?

Trong số các doanh nghiệp "họ Hứa" có Tập đoàn hóa chất Đ.G. Tập đoàn này từng trao bảng tượng trưng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam với thành tích Huy chương vàng SEA Games nhưng sau đó nhất quyết không chuyển tiền.

Họ cho rằng vì Ban huấn luyện đội tuyển nữ Việt Nam không cung cấp danh sách chia thưởng nên họ không chuyển tiền? Có đôi lần họ nói chuyển khoản, xong đâu đấy thì im bặt và chỉ để lại lời nhắn là họ "chẳng tin ai".

Điều kiện mà lãnh đạo tập đoàn này đưa ra khiến Ban huyến luyện và các nữ cầu thủ không chỉ bất ngờ mà thấy bị xúc phạm, tổn thương ghê gớm. 

Trong suốt nhiều năm qua, bóng đá nữ Việt Nam lập được nhiều thành tích vang dội. Cũng bằng ấy năm, những cô gái chỉ biết tự động viên, an ủi lẫn nhau chứ chưa năm nào được người hâm mộ, các doanh nghiệp quan tâm, ủng hộ như SEA Games 30.

500 triệu so với thu nhập của một tập đoàn chắc hẳn không phải là số tiền lớn. Cũng số tiền ấy, nếu Ban huấn luyện Đội tuyển nữ Việt Nam có may mắn được nhận thì chia ra mỗi người cũng không nhiều nhặn gì. Nhưng theo Ban huấn luyện đội tuyển thì tiền thưởng dù bằng vật chất hay tinh thần, nhiều hay ít không quan trọng, đội tuyển đều trân quý và biết ơn.

Nhưng giờ tập đoàn có thưởng 1 tỷ hay nhiều hơn nữa thì đội tuyển nữ Việt Nam cũng từ chối không nhận. HLV Mai Đức Chung nói: "Chúng tôi cảm thấy bị tổn thương và như bị xúc phạm nếu phải nhận cách cho như kiểu ban ơn. Tôi xin cảm ơn công ty Đ.G vì đã có ý định thưởng, nhưng giờ chúng tôi xin không nhận khoản thưởng này nữa".

Đối với một doanh nghiệp, doanh nhân, lời hứa là chữ tín. Chữ tín quý hơn vàng chắc hẳn là lãnh đạo tập đoàn Đ.G hiểu hơn ai hết. Khổng Tử từng nói: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”, ý nói rằng, người mà không giữ chữ tín thì chẳng làm nên được việc gì.

Ông cũng nói, người mà không có chữ tín thì làm thế nào mà lập thân xử thế, có chỗ đứng trong xã hội được. Như xe to không càng, xe nhỏ không đòn, làm sao mà đi được?

Bởi vậy, dù có nhỡ miệng trong lúc bốc đồng, hưng phấn thì sau đó có...xót của cũng phải thực hiện cho kỳ được, thực hiện đến cùng thì mới coi là người có thành tín, được người khác kính nể.

Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng, mất mặt lắm thay!

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Mất mặt doanh nghiệp "họ Hứa" tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (36)
 • quancong@gmail.com
  Doanh nghiệp đề nghị hoàn toàn hợp lí, không thể mập mờ chuyện tiền bạc như vậy được. Tiền bạc phải rõ ràng chứ lập lờ ai chơi. Giống như trường hợp ủng hộ từ thiện, hiện nay rất nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp tự đi đến nơi để trao cho đúng người, không lẽ làm vậy là không đúng à. Nên đặt câu hỏi ngược lại cho công minh: VÌ ĐÂU DOANH NGHIỆP PHẢI TỰ MÌNH CHUYỂN KHOẢN TRỰC TIẾP CHO NGƯỜI ĐƯỢC THƯỞNG.
  Thích6 Trả lời
 • Trần Duy
  Muốn chuyển trực tiếp thì đi mà gặp từng người mà thưởng, giờ bạn sống trong tập thể người ta chọn bạn làm thủ quỷ mà chưa đưa tiền đã hỏi bạn lập kế hoạch dùng tiền cho mọi người xem bạn còn muốn nhận không, đây cũng vậy hứa trao tặng tập thể chưa đưa đã sợ bị ăn bớt xén lãnh đạo đội bóng chẳng lẽ k có lòng tự trọng
 • Nguyễn Thành
  Nếu có ai đó có nhã ý tặng cho gia đình ông 1 triệu đồng nhưng họ bắt ông phải lập danh sách rõ ràng sẽ cho bố ông bao nhiêu, mẹ ông bao nhiêu....thì ông có làm không. Nên nhớ nhân gian có câu rất hay rằng "Ăn mày cọ cũng có lòng tự trọng". Ông phải nhở điều ấy chứ đừng vì mấy đồng tiền bố thí mà bán rẻ lòng tự trọng của mình.
 • Dung Le
  Thì ra có một hình thức quảng cáo mới cực kỳ hiệu quả mà không tốn một đồng xu! Đó là tuyên bố thưởng vài trăm triệu (số tiền chưa phải là to), sau đó đưa ra vài yêu cầu trái khoáy khiến tuyển Nữ VN thấy xúc phạm phải từ chối! Thế là không mất xu nào mà lại vang danh bốn biển!Tiếc tiền thì đừng cho làm hành động hứa rồi kiếm cách xù như vậy!
  Thích12 Trả lời
 • khaidaijia@gmail.com
  Người ta yêu cầu gì quá đáng đâu, chỉ là danh sách thôi mà. nếu người ta bắt anh làm gì riêng cho họ thì anh mới nói là hứa này hứa nọ chứ, công khai ra thì chết anh ak
  Thích1 Trả lời
 • ANHLE
  ÔNG CHẮC LÀM NÔNG RỒI. CHỨ ĐI LÀM DOANH NGHIỆP CÓ AI CÔNG BỐ LƯƠNG THƯỞNG CHO CẢ LÀNG BIẾT ĐÂU
 • Tiếp ThuHọ tên hoặc Email
  Một tập đoàn lớn lại đi "xù" với mấy em phụ nữ, thật không biết xấu hổ
  Thích7 Trả lời
 • Trung
  Họ Hứa ăn hết của nhà bạn à?
  Thích0 Trả lời
 • game over
  Nhận làm gì, giờ họ còn muốn quan chức VFF đứng ra làm hòa, rồi trao thưởng. Đúng là một lúc bốc đồng rồi bốc... luôn !
  Thích3 Trả lời
 • Nguyen Van Ky
  Doanh nghiệp họ yêu cầu vậy là rất chính đáng đấy. Chỉ có nhập nhằng thì mới sợ minh bạch
  Thích2 Trả lời
 • HuyhoangHọ tên hoặc Email
  Tập đoàn hóa chất đức giang để cho ông họ hứa làm càng, xấu mặt doanh nghiệp, thật hổ thẹn với các chị e đã đổ mồ hôi nước mắt và xương máu để đem vinh quang về cho tổ quốc.
  Thích4 Trả lời
 • thanh0099@gmail.com
  Họ không tin ai cả, thì không ai tin họ cả.
  Thích10 Trả lời
 • Nguyentrung
  Có 1 vị quan chức cấp cao của nhà nước đã tuyên bố sẽ có trách nhiệm với các khoản tiền thưởng của Doanh nghiệp đối với các đội tuyển. Sao giờ giờ ầm ĩ thế này mà không thấy ông ấy đâu nhỉ? Chắc ông này cũng mang họ Hứa đây? Chém đổi cả hướng gió!!!!!!!!!!!!!
  Thích1 Trả lời
 • quangcc1g@gmail.com
  sao không nêu đích danh mà cứ phải viết tắt như là -Tập đoàn hóa chất Đ.G.- làm gì, đã là họ Hứa thì làm gì có thể diện
  Thích18 Trả lời
 • vothanhbinh159@gmail.com
  Một hình thức quảng cáo thương hiệu không tốn tiền!
  Thích4 Trả lời
 • vuongvovt9.gmai.com
  nhìn mặt béo thật . Sao keo thế.
  Thích5 Trả lời
 • Nguyên Vũ
  Nếu U23 Việt Nam vào tứ kết vòng chung kết U23 Châu Á, tôi sẽ thưởng 5 tỷ đồng. Mời toàn đội lên sao Hỏa ký nhận nhé.
  Thích14 Trả lời
 • phannhatduong1958@gmail.com
  Các cô gái đã dám đổ mồ hôi,thậm chí cả máu vì màu cờ sắc áo của dân tộc.Nếu đã hứa thì đừng đòi hỏi kiểu làm khó như vậy,nên thanh tra cái công ty LẬT LỌNG này,có thể tìm ra nhiều điều khuất tất cho mà xem.
  Thích17 Trả lời
 • lemanhj@yahoo.com
  Doanh nghiệp nào thì báo cứ viết thẳng tên ra, sao phải viết tắt. Cứ viết tắt thế này thì còn nhiều giải ảo nữa.
  Thích26 Trả lời
 • hantiun
  duc giang :D
 • giadien67@gmail.com
  Cho tôi xin chữ ký của ông tổng giám đốc tập đoàn hóa chất DG nhé
  Thích4 Trả lời
 • tnhhiqviet@gmail.com
  Tôi nghĩ yêu ncaauf của HC Đức Giang cũng có gì phi lý đến mức phải tự ái , như bị xúc phạm nhỉ . Minh bạch thì quá dễ . hệ số thưởng có rồi áp vào là ra số tiền của từng cá nhân . Tuy rằng đây là lần đầu tiên có yêu cầu như thế này song đừng cho đó là phi lý . chỉ khi nào có sự nhập nhèm trong phân chia tiền thưởng rồi kiện cáo tùm lum thì mới thấy yêu cầu này của Đức Giang là chính đáng. Mọi người hãy bình tĩnh mà suy ngẫm
  Thích24 Trả lời
 • khai
  chẳng có gì phải nói mất đoàn kết cả. anh không nhận thì thôi không cần phải nói mấy cánh nhà báo đăng tin thế này, tôi có lý của tôi vì tôi là dân làm ăn cái gì cũng phải rõ ràng, mới yêu cầu vậy đã kêu ca "của cho không bằng cách cho" chẳng qua 22 ty nhận 21.5 tỷ rồi còn 500 triệu số lẻ nên mới bảo không nhận thôi
 • Duong
  Bạn phải hiểu rằng 1 khi bảng tiền thưởng được chuyển cho công ty DG thì nó sẽ được đẩy trên mặt báo và sau đó là 1 hệ lụy đánh giá của cộng đồng mạng, phân tích, đánh giá góc độ nhận thưởng kéo theo là sự mất đoàn kết nội bộ.
 • Hứa D.G
  HVL nào mà dám kêu người trong đội tuyển cung cấp số tk ngân hàng ?. Bị lộ số tk rồi thằng nào đó chuyển vào lỡ đá không hay bị nghi bán độ nữa. Việc chia thưởng làm cái danh sách công khai rồi ng cho là chia đúng, ng cho là chia không hợp lý lại gây tranh cãi, HVL bị chỉ trích các thứ, chưa có tiền thì làm danh sách chia sao ?
 • hailinh
  chắc ng của công ty đây mà. ông chung đã nói "của cho không bằng cách cho" b ở vị trí của ngta đi b sẽ nghĩ như thế nào?
 • Họ Thất Hứa
  bạn ơi, đã là họ Hứa thì, có gửi danh sách chia thưởng (theo nó y/c) rồi nó sẽ lại đòi cái khác nữa.
 • leeky2012.kg@gmail.com
  Biện hộ vớ vẫn! Trước giờ có chuyện này đâu, tập thể đang đoàn kết, tự nhiên làm chuyện cho mất đoàn kết. ngta tặng tiền tỷ cũng có yêu cầu gì? sao ban đầu trao thưởng ko đặt ra đk trc.! tới lúc chuyển khoản thì lại đòi này đòi nọ. Cho rồi thì của ngta, ngta muốn chia như nào thì chia có tranh chắp gì cũng ko còn liên quan tới nhà ông. còn muốn tự mình chia thì phân ra mà tặng từng người!
 • Thach Da
  Mời ĐG đến thưởng cho từng người nhỉ
 • Duytruong0311@gmail.com
  Nếu muốn Đ.G vẫn có thể thưởng từng cá nhân một đâu có sao .
  Thích13 Trả lời
 • Út em
  H có thưởng cũng chả ai nhận đâu bạn ơi
 • 1946do@gmai.com
  tập đoàn hóa chất Đ G phải biết tự trọng vì đã hứa, nên có lời xin lỗi
  Thích8 Trả lời
 • hailinh
  gửi bạn Quang Bình 1câu: nếu đã sợ gian lận thì đừng "hưá" thưởng.
 • Quang binh
  Một yêu cầu chính đáng cho sự minh bạch tại sao phải xin lỗi bạn nhỉ. Chỉ có sự gian lận mới sợ sự thật
 • vanquyen10766@gmail.com
  Một danh nghiệp lớn mà làm ăn như vậy không khác gì những đứa trẻ trâu hứa cho sướng cái miệng.
  Thích14 Trả lời
 • Nguyenngoclamccb@gmail.com
  Bốc đồng lên hứa đại cho oai với mọi người, về xót của, tạo cớ lật kèo. Tự dưng làm xấu mặt mình. Buồn
  Thích18 Trả lời
Sự kiện nổi bật