Báo Công lý
Thứ Sáu, 07/8/2020

Khi các con không về!

19/12/2019 10:13 UTC+7
(Công lý) - Sở Nội vụ Quảng Ngãi vừa có quyết định thu hồi 200% kinh phí hỗ trợ các cá nhân đi học thạc sĩ ở nước ngoài. Những cá nhân này đã vi phạm cam kết, sau khi học xong không quay về phục vụ tỉnh Quảng Ngãi đủ thời gian theo cam kết.

Được biết, trước đó, ngày 29/5/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định 89/QĐ-UBND “Đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020”. Tại điểm C, phần 2 của Đề án này quy định: Thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy trong nước và đại học nước ngoài xếp loại giỏi, xuất sắc tiếp tục đi học sau đại học, được hỗ trợ 100% kinh phí.

Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 150 tỷ đồng, giai đoạn 2011-2015. Trong đó, kinh phí đào tạo sau đại học ở trong nước là 30 tỷ, đào tạo nước ngoài là 118,5 tỷ đồng và kinh phí triển khai thực hiện Đề án là 1.5 tỷ đồng.

Năm tháng qua đi, cả 4 người được cử đi học nước ngoài của Quảng Ngãi là con của 4 vị cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã “một đi không trở lại” quê nhà để công hiến như cam kết. Cực chẳng đã, Sở Nội vụ phải ra quyết định “bắt đền” các vị cán bộ có con đi học nước ngoài nhưng không về hoặc có về làm tạm ít lâu sau cũng đi nơi khác công hiến. Hẳn là muốn răn đe các trường hợp sẽ được cử đi học trong tương lai nên Sở Nội vụ tỉnh này yêu cầu đương sự nộp 200% kinh phí đã nhận để đi học.

Cụ thể, chị Huỳnh Thị Lan Viên (con ông Huỳnh Chánh - Giám đốc Sở Tài chính) phải hoàn trả hơn 2 tỷ đồng; anh Phạm Thành Việt (con ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi) phải hoàn trả hơn 1,9 tỷ đồng; chị Nguyễn Lê Ngọc Hà (con ông Nguyễn Chín - nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy) phải hoàn trả gần 2,4 tỷ đồng; chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (con ông Phạm Thanh Hải - nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) phải hoàn trả gần 3,5 tỷ đồng. 

Qua trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Chín, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, đã nhận được quyết định yêu cầu con gái ông là Lê Ngọc Hà phải nộp lại gấp 2 số tiền đã hỗ trợ đi học thạc sĩ ở nước ngoài, gần 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Chín, sau khi học thạc sỹ ở nước ngoài về, con gái ông đã về làm việc tại Sở Tài chính Quảng Ngãi được một thời gian. Sau đó, con gái ông Chín lấy chồng, trước khi vào TP.HCM theo chồng đã xin và được UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho chuyển công tác.

Còn ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi thì hứa sẽ trả lại tiền cho tỉnh trong vòng 2 năm như đã cam kết.

Ông Chánh tâm sự, là công chức, lãnh đạo, Đảng viên, ông cảm thấy có lỗi với UBND tỉnh vì chưa giáo dục con chấp hành cam kết. Việc Sở Nội vụ Quảng Ngãi thu hồi gấp đôi số tiền hỗ trợ đi du học với con ông là hoàn toàn chính xác. 

Chưa có thông tin về ý kiến của ông nguyên Trưởng ban Tuyên giáo và ông Chủ tịch UBND Thành phố về việc “con dại cái mang”.

Thiết nghĩ các địa phương nên theo kinh nghiệm của Quảng Ngãi, truy thu 200% kinh phí hoặc khởi kiện ra tòa dân sự như Đà Nẵng! Có thế mới nghiêm phép nước!

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Khi các con không về! tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật