Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Cần quyết liệt bảo vệ đất nông nghiệp

17/9/2018 17:00 UTC+7
(Công lý) - Hiện nay, việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích ngày càng gia tăng làm cho diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp nghiêm trọng.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai. Mặt khác, kinh tế phát triển càng nhanh thì nhu cầu chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang các loại đất phi nông nghiệp là rất lớn, vì lợi nhuận mà nhiều người làm liều!

Nước ta là nước nông nghiệp, đa số người dân sống dựa vào nông nghiệp nhưng diện tích bình quân đầu người thuộc loại tương đối cao so với các nước khác trên thế giới. Vì vậy, nếu không có biện pháp bảo vệ đất nông nghiệp thì sẽ gây ra những hậu quả khó lường cả về xã hội lẫn kinh tế, nhất là vấn đề an ninh lương thực.

Diện tích đất nông nghiệp thu hẹp là do quá trình đô thị hóa, phát triển du lịch, giao thông, dân số tăng nhanh, sạt lở đất do biến đổi khí hậu...Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa rất quan trọng, đó là việc phát triển ồ ạt các khu công nghiệp, khu du lịch chiếm diện tích lớn như sân gôn, khu giải trí cao cấp tại các khu đất nông nghiệp... dẫn đến thiếu đất ở, đất sản xuất.

Ngoài ra, tình trạng xây dựng thủy điện tràn lan hay đào đãi vàng, khai thác khoáng sản trái phép ở các tỉnh miền núi vốn có ít diện tích canh tác cũng làm cho đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp hơn. Đây cũng nguyên nhân chính gây mất ổn định, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nguy cơ người dân đối mặt với đói nghèo, tệ nạn xã hội phát triển.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là các cơ quan chức năng cần có các biện pháp triệt để, quyết liệt để bảo vệ diện tích đất nông nghiệp. Trong đó, cần tập trung làm tốt công tác thống kê, kiểm tra, kiểm soát diện tích đất nông nghiệp, triển khai thu thuế đối với các diện tích bỏ hoang, diện tích vượt định mức nhằm hạn chế tình trạng trạng đầu cơ đất đai làm cho rất nhiều nông dân rất cần đất ở, đất sản xuất lại không có.

Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp như chuyển đổi mục đích không hợp pháp, bỏ hoang hóa hoặc dùng đất nông nghiệp vào các dự án công nghiệp, du lịch tốn kém không phục vụ lợi ích cho đa số người dân.

Đất đai có vai trò quyết định đối với sự phát triển của đất nước và sự ổn định xã hội, nhất là đất phục vụ nông nghiệp. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cần có các biện pháp quyết liệt, triệt để nhằm bảo vệ diện tích đất nông nghiệp đang có xu hướng thu hẹp đáng báo động hiện nay. Điều này vừa để đảm bảo an ninh lương thực, vừa tránh xảy ra những hậu quả tiêu cực về mặt xã hội khi nông dân không có đất sản xuất.

Vĩnh Linh
Bạn đang đọc bài viết Cần quyết liệt bảo vệ đất nông nghiệp tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật