Tâm điểm dư luận

Phân chia đạo đức
Việc phân chia đạo đức nhà giáo theo hạng như Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT lại một lần nữa thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận bởi những ý kiến thiếu đồng thuận.
 • Những mũi tiêm công bằng
  Đảm bảo quyền được tiêm vaccine công bằng cho tất cả mọi người là tiền đề quan trọng giúp người dân và toàn hệ thống thêm niềm tin, sự bền bỉ và ý chí kiên định về một ngày mai chiến thắng đại dịch COVID-19.
 • Tháng Giêng không “ăn chơi”
  Tháng Giêng không còn được coi là “tháng ăn chơi”. Bước vào những ngày đầu năm Tân Sửu, tháng Giêng đã trở thành “tháng làm việc cật lực để bắt tay ngay vào nhiệm vụ năm 2021” của các Bộ, ngành, cơ quan và địa phương trên cả nước.
 • Tĩnh lặng để tiến xa hơn
  Sống chậm lại, tĩnh lặng và sâu sắc hơn là cách mỗi người chúng ta chuẩn bị hành trang để tiến xa hơn trong một xã hội văn minh mới.
 • Vẫn muốn hỏi tại sao?
  Sinh mệnh đã là thứ quý giá nhất trên đời, thì sao lại không biết trân trọng?. Chí ít là khi đứng trước mạng sống của mình và người khác lại không thể động lòng trắc ẩn mà thực hiện những thông điệp giản dị dễ nhớ như 5K.
 • Đoàn kết hơn nữa: Không gì là không thể!
  “Đại hội phải làm cho Đảng đã đoàn kết rồi phải đoàn kết hơn nữa”, thông điệp này đang trở thành kim chỉ nam, tấm khiên vững chắc để toàn Đảng, hệ thống chính trị và toàn dân tộc ta vững vàng, can trường hơn trong cuộc chiến sống còn với COVID-19.
 • Làm vì sứ mệnh đất nước trao gửi
  Không chỉ đem theo nguyện vọng hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, mà còn đại diện cho ý chí nguyện vọng của 100 triệu dân cả nước, mỗi đại biểu khi lựa chọn bầu nhân sự hãy quyết định bằng trách nhiệm, sự tâm huyết, trí tuệ và cả sự cương trực, liêm chính vì sứ mệnh hệ trọng mà đất nước đã trao gửi cho mỗi người.
 • Đừng trở thành "con rối"
  Đất nước chuẩn bị bước vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mỗi người cần phải tỉnh táo, trách nhiệm với bản thân và cộng đồng mỗi khi tiếp nhận và định chia sẻ những thông tin liên quan đến sự kiện chính trị trọng đại này. Đừng để mình trở thành "con rối", tiếp tay cho kẻ xấu và các thế lực thù địch.
 • Không thiếu luật, chỉ thiếu người hành động
  Liên quan vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, không phải chúng ta thiếu cơ chế pháp lý, mà chúng ta thiếu cơ chế hành động, trong đó có biện pháp, quy tắc hành động và đặc biệt là người hành động.
 • “Giang hồ mạng”: Mầm mống độc hại cần loại bỏ
  Các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc một bộ phận giới trẻ đam mê, thần tượng những “giang hồ mạng” là vấn đề đáng báo động, cần được nhìn nhận và đánh giá một cách khoa học, nghiêm túc từ đó có giải pháp phù hợp để tuyên truyền, chấn chỉnh trong nhận thức, suy nghĩ và hành động của các em.
 • Ứng xử trách nhiệm với thiên nhiên
  Để bảo vệ thiên nhiên, phục hồi những thương tổn của thiên nhiên, mỗi người cần suy nghĩ và ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về cách ứng xử phù hợp, trách nhiệm với thiên nhiên và môi trường.
 • Khi luật pháp thực sự thượng tôn
  Khi tinh thần “thượng tôn pháp luật” đã được giương cao và lan tỏa quyết liệt từ chính những người đứng đầu, thì chắc chắn sẽ “không có vùng cấm” trong câu chuyện của trường Đại học Đông Đô.
 • Luật cần đi vào cuộc sống
  Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (có hiệu lực từ năm 2013) quy định rõ, cấm hút thuốc lá nơi công cộng, gồm cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc, bến xe…
 • Vaccine nào đẩy lùi COVID-19?
  Vaccine là công cụ quan trọng và hiệu quả góp phần chấm dứt dịch bệnh. Tuy nhiên, vaccine không phải là công cụ duy nhất.
 • Cần nhất vừa “hồng” vừa “chuyên”
  Nhiều cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật không phải do nguyên nhân bất tài, năng lực kém, mà do “tự diễn biến, tự chuyển hóa” dẫn đến tham nhũng.
 • Ám ảnh điện thoại mạo danh
  Khi rất nhiều người dùng điện thoại còn đang bị xâm chiếm bởi nỗi ám ảnh, một bộ phận không nhỏ còn chưa thoát khỏi cơn ác mộng về điện thoại mạo danh, thì những cảnh báo của cơ quan đại diện pháp luật mà tựu chung lại là “từ chối thông tin” mặc dù có cực đoan, song vẫn là giải pháp duy nhất tại thời điểm này.
 • Bằng giả và tham nhũng
  Sử dụng bằng giả để thăng tiến trong cơ quan công quyền, cho dù người trục lợi để thăng tiến có, hay không đáp ứng được trình độ như trên chiếc bằng, thì đây cũng đã được xem như một hình thức tham nhũng.
 • Giới hạn của Cách ly
  Người có dịch COVID-19, làm lây lan dịch hay không có dịch rồi cũng sẽ như nhau, khi mà cả cộng đồng căng mình chống dịch, còn có những cá nhân vẫn làm điều mình thích, tuân thủ nửa vời hay sống không có ngày mai.
 • “Hạn chót”
  Vấn đề “thu phí không dừng” đã quá xưa cũ đối với các nước tiên tiến, thế nhưng ở nước ta hiện nay lại đang là chuyện rất “thời sự”, bởi thời gian qua lãnh đạo Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rất sát sao, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc nhưng nhiều trạm thu phí vẫn còn đang loay hoay để “về đích”.
 • Cần tỉnh táo trước những luận điệu xuyên tạc, chống phá
  Thời gian qua, khi đồng bào và chiến sĩ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thì trên mạng xã hội, một số trang web, báo đài hải ngoại… đã đăng tải những thông tin xuyên tạc, chống phá đại hội Đảng các cấp.
 • “Tách” hay phá vỡ?
  ‎Những ngày gần đây, dư luận đang bàn tán sôi nổi trước đề nghị tách Luật Giao thông đường bộ làm 2 luật là Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
 • Sức mạnh là từ “ý Đảng, lòng Dân”
  Dù ai là Tổng thống, thì nước Mỹ, cũng như bất kỳ quốc gia nào khác, muốn thực sự vững mạnh và tiếp tục phát triển, trước hết phải được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ.
 • Nguyên tắc "nhấn nút"
  Kể cả được quy định bằng pháp luật hay chỉ bằng lương tâm, thì những người sử dụng mạng xã hội đều nên tuân thủ một một nguyên tắc trước khi “nhấn nút”.
 • Nhà gỗ - Xác rừng
  Gần đây, có nhiều “đại gia” thích chơi sang, đổ tiền xây dựng riêng mình những ngôi nhà toàn bằng gỗ. Thậm chí có ngôi nhà gỗ tốn kém hàng trăm tỉ đồng. Thú chơi khiến người ta có cảm giác nửa lạ, nửa thương đau.
 • Miền Trung và Thiên tai
  Theo nhiều nhà nghiên cứu, ngoài nguyên nhân khách quan là các trận mưa bão kéo dài gây nên lũ lụt ở miền Trung, Tây Nguyên hiện nay, còn có nhiều nguyên nhân chủ quan góp phần dẫn đến tình trạng này.
 • Sách và “sạn”
  Những ngày gần đây, đã có rất nhiều ý kiến phản ánh những bức xúc của dư luận về chất lượng và nội dung của cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong bộ sách giáo khoa Cánh diều.
 • Ngổn ngang từ chức
  Dư luận xôn xao trước việc một số cán bộ lãnh đaọ xin từ chức, xin nghỉ việc, xin nghỉ hưu trước tuổi vào thời điểm diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO