Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

10% là quá nhiều!

30/12/2018 07:04 UTC+7
(Công lý) - Tại hội nghị toàn quốc với Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính cho biết, riêng lĩnh vực quản lý nhà nước trong 5 năm qua có tới 10% cán bộ được đề bạt, bố trí sai quy định.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thì đây mới là số liệu địa phương báo cáo, Bộ chưa đi kiểm tra, xác minh. Khi Bộ đi kiểm tra chắc con số này sẽ chỉ có thể tăng chứ không có chuyện giảm.

Tuy không có con số tuyệt đối chính xác tại từng thời điểm song số liệu thống kê cho thấy Việt Nam có khoảng 2,8 triệu công chức, viên chức. Vậy 10% của 2,8 triệu là gần 300 nghìn người đã được cất nhắc, đề bạt, bổ nhiệm sai. Ở đây có thể là sai quy trình, sai quy định hoặc đúng quy trình nhưng sai người, sai vị trí.

Ở góc nhìn cụ thể hơn, nếu chỉ riêng khối công chức, theo phê duyệt của Thủ tướng về biên chế các cơ quan hành chính nhà nước, tổng biên chế công chức năm 2018 là hơn 265.000 người, con số này không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và cán bộ, công chức cấp xã. Suy ra theo ý kiến của Trưởng ban Tổ chức Trung ương thì số cán bộ công chức được giao chức việc cũng đã là trên 26.000 người.

Có thể thấy 5 năm qua chỉ riêng cấp huyện, tỉnh và các cơ quan trung ương (chưa kể Công an, Quốc phòng) đã có nhiều người được quy hoạch, đề bạt, bố trí vào các vị trí trong hệ thống quản lý nhà nước. Và theo báo cáo của các địa phương, 10% số cán bộ này có vị trí, chức danh này nọ là do sai sót của công tác tổ chức cán bộ. Điều này lý giải vì sao có nhưng cán bộ đang ở vị trí công tác quan trọng lại bị kỷ luật, thậm chí bị truy tố, bị kết án tù.

Trong nhiệm kỳ trước, có một con số được công bố rằng có đến 30% cán bộ công chức thuộc diện vô tích sự, có cũng như không. Đến nhiệm kỳ này với phương châm xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ, kỷ cương, tình hình thực thi công vụ của cán bộ công chức đã được cải thiện. Tỷ lệ hài lòng của công dân đã được nâng lên rõ rệt .

Tuy nhiên đây đó vẫn không thiếu các hiện tượng minh chứng cho tình trạng 10% cán bộ được cất nhắc bổ nhiệm sai quy định. Xung quanh việc bổ nhiệm cán bộ sai quy định, người ta nhớ đến chuyện sai phạm ở cấp sở của Hải Dương, Vĩnh Phúc, ở cấp huyện ở Quảng Trị.

Theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân biết đến nhiều vụ việc lợi dụng chức quyền để bổ nhiệm những người thân trong gia đình như vợ chồng, con cái, anh em, họ hàng hay nhóm lợi ích, sân sau. Việc này tồn tại xuyên nhiệm kỳ. Đã đến lúc cần thiết phải xử lí nghiêm khắc  các vụ việc sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ để giữ cho được uy tín của Đảng và đảm bảo cho Đảng, Nhà nước cũng như hệ thống chính trị có đội ngũ cán bộ thực sự có đức có tài, thực sự xứng đáng để điều hành công việc, đảm nhận các chức vụ được uỷ thác.

Đừng nghĩ 10% là con số nhỏ và Chính phủ nên thực hiện ngay kiến nghị của cử tri trong việc tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ trong toàn bộ hệ thống tổ chức hành chính các cấp.

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết 10% là quá nhiều! tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật