Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Gây nứt lún nhà dân, chối bỏ trách nhiệm bồi thường

04/12/2017 14:18 UTC+7
(Công lý) - Thi công gây nứt lún nhà, đẩy người dân vào tình trạng sống trong nguy hiểm, thế nhưng, chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyễn Hà vẫn không khắc phục thiệt hại cũng như chây ỳ thực hiện bản án của Tòa.

Cơ quan chức năng tiếp tay cho sai phạm?

Gây nứt lún nhà dân, chối bỏ trách nhiệm bồi thường

Những vết nứt lún chằng chịt xuất hiện trong nhà ông Nguyễn Tiến Nhất được xác định do việc thi công công trình khách sạn của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Nguyễn Hà gây nên

Theo phản ánh của ông Nguyễn Tiến Nhất đến Báo Công lý, công trình xây dựng khách sạn The Beach Hotel do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyễn Hà làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng, bắt đầu thi công từ cuối năm 2013. Trong quá trình xây dựng, công trình đã gây hư hỏng cho nhà ông Nguyễn Tiến Nhất (số 21 Lê Hồng Phong nối dài, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu). Sau đó, UBND phường Thắng Tam ra Quyết định đình chỉ thi công công trình The Beach Hotel.
Tuy nhiên, quyết định đình chỉ thi công chỉ có hiệu lực trên giấy, khi trong thực tế, công trình vẫn thi công, việc ngừng cấp điện, nước hay cấm các phương tiện và người lao động vào thi công chưa thực hiện.
Trong khi đó, căn nhà 2 tầng nằm trong khuôn viên rộng hơn 700m2 của ông Nhất (sát công trình The Beach Hotel) ngày càng hư hại. Toàn bộ hàng cột chính bị lún xuống, căn nhà nghiêng hẳn sang một bên. Vết lún, nứt kéo sâu vào tận nửa nền nhà. Phần nhà bếp, bể cá, hòn non bộ và tường rào nhà ông Nhất cũng bị lún, nứt cả. “Nhiều năm qua, tôi đã kêu cứu các cấp chính quyền nhưng công trình này vẫn không bị dừng lại, bất chấp việc ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và tính mạng của gia đình tôi” - ông Nhất bức xúc nói.
Theo xác định của công ty kiểm định, nguyên nhân khiến ngôi nhà số 21 Lê Hồng Phong nối dài của gia đình ông Nguyễn Tiến Nhất bị lún nứt là do thi công công trình The Beach Hotel gây nên.
Tuy nhiên, gia đình ông Nhất đã nhiều lần có đơn ra chính quyền địa phương, cũng như đề nghị phía chủ đầu tư công trình The Beach Hotel xem xét bồi thường, gia đình ông đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Bức xúc trước thái độ phớt lờ của chủ đầu tư cũng như sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương, tháng 7/2014, ông Nguyễn Tiến Nhất khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án. Trong khi đã có quyết định đình chỉ thi công, nhưng công trình The Beach Hotel vẫn tiếp tục được xây dựng, thách thức pháp luật.
Trước tình hình này, ngày 25/8/2015 TAND TP. Vũng Tàu đã ra quyết định cấm tiếp tục thi công. Tuy nhiên, điều lạ lùng là sau khi quyết định trên được ban hành, thì ít ngày sau, TAND TP. Vũng Tàu lại thu hồi quyết định cấm hoạt động thi công dự án The Beach Hotel?
Doanh nghiệp chây ỳ, người dân khốn đốn
Trong một diễn biến khác, ông Nhất cho biết: “Ngày 29/6/2015 gia đình tôi nhận được chỉ đạo số 52-PC/TU của Thành ủy TP. Vũng Tàu chỉ đạo UBND TP. Vũng Tàu chỉ đạo giải quyết đơn thư của gia đình tôi với nội dung công trình xây dựng khách sạn trên đã làm “Lún nứt và nghiêng toàn bộ căn nhà của gia đình ông Nguyễn Tiến Nhất. Một số cơ quan chức năng đã không thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc thi công xây dựng công trình vi phạm  trên”.
Tuy nhiên, lãnh đạo UBND phường Thắng Tam vẫn cố tình chây ỳ, không thực hiện, thực hiện trái với chỉ đạo số 52/PC/TU của Thành ủy TP. Vũng Tàu và chỉ đạo số 2229/UBND-TP của Chủ tịch thành phố, gây tổn hại đến quyền lợi, lợi ích chính đáng, hợp pháp của gia đình ông Nhất.

Gây nứt lún nhà dân, chối bỏ trách nhiệm bồi thường

Quyết định cấm hoạt động thi công dự án The Beach Hotel được TAND TP. Vũng Tàu thu hồi chỉ sau ít ngày ban hành gây khó hiểu.

Sau nhiều lần tiếp tục có đơn ra Tòa án, ngày 29/6/2017, TAND TP. Vũng Tàu đã ban hành bản án số 26/2017, trong đó nêu rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra nứt, lún công trình nhà của ông Nguyễn Tiến Nhất là do việc thi công công trình khách sạn của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Nguyễn Hà, do đó, công ty này có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Tiến Nhất và bà Nguyễn Quỳnh Mai số tiền hơn 3,9 tỷ đồng. Bản án cũng nêu rõ: Kể từ ngày bên được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bên phải thi hành chậm thực hiện nghĩa vụ thì hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền chậm thi hành án theo mức lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 đến khi thi hành án xong.
Tuy nhiên, sau đó Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Nguyễn Hà tiếp tục có đơn kháng cáo và chây ỳ thực hiện bản án của Tòa, còn dự án The Beach Hotel đã hoàn thành và đưa vào khai thác kinh doanh. Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Tiến Nhất phải lao tâm khổ tứ, liên tục gửi đơn cầu cứu các các quan, song vẫn không được giải quyết.
Sự việc, một lần nữa cho thấy sự bất tuân pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Nguyễn Hà cũng như sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Nguyễn Hà phải nghiêm chỉnh thi hành án.
Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc.

Bình Minh
Bạn đang đọc bài viết Gây nứt lún nhà dân, chối bỏ trách nhiệm bồi thường tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật