Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46, ông Trump nói gì?

Xuân Lan (tổng hợp) | 07/01/2021, 18:37

Ngày 7/1 (giờ Việt Nam), sau Quốc hội Mỹ kết quả cho thấy, ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 3/11/2020, Tổng thống Trump đã có những tuyên bố gây chú ý.

Sau khi bị gián đoạn bởi cuộc biểu tình bạo loạn ngay tại Điện Capitol, chiều 7/1 (giờ Việt Nam), Quốc hội Mỹ cuối cùng cũng đã hoàn tất quá trình đếm phiếu đại cử tri, qua đó xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua là ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ.

Kết quả kiểm phiếu đại cử tri cho thấy ông Biden đã vượt qua mốc 270 phiếu cần thiết để trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng thay thế cho ông Donald Trump, trong một cuộc bầu cử chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Cụ thể Phó Tổng thống Mike Pence công bố kết quả kiểm phiếu, trong đó ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi đương kim Tổng thống Donald Trump có 232 phiếu.

Như vậy, ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

trump.jpg
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump:  Dù điều này đồng nghĩa với sự kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng cũng sẽ mở ra cuộc chiến đấu của chúng tôi để “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. (Nguồn: Getty Images)

Sau khi Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, Tổng thống Trump nói rằng quyết định này “tượng trưng cho sự kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên tuyệt vời nhất trong lịch sử Tổng thống”.

“Cho dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử nhưng sẽ có một cuộc chuyển giao trong trật tự vào ngày 20/1. Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh để đảm bảo rằng chỉ những lá phiếu hợp pháp được kiểm đếm. Dù điều này đồng nghĩa với sự kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng cũng sẽ mở ra cuộc chiến đấu của chúng tôi để “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump nói.

4 di sản nổi bật của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cải cách thuế

Thành công lớn nhất của Tổng thống Trump có lẽ là luật cải cách thuế. Các thành viên đảng Dân chủ đã phản đối đạo luật này cả trước và sau khi nó được thông qua vì cho rằng nó có lợi cho người giàu. Thực tế đã chứng minh cáo buộc đó là không đúng.

Nội dung chính cải cách thuế này là giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Đó không phải là một lời ngụy biện cho các doanh nghiệp lớn, nó chỉ đơn giản là hạ mức thuế doanh nghiệp xuống ngang mức của hầu hết các nước trong Liên minh châu Âu (EU). Nói cách khác, nó làm cho thuế suất doanh nghiệp của Mỹ trở nên cạnh tranh.

Thay đổi đó đã giúp Mỹ trở thành địa điểm hấp dẫn để đặt trụ sở công ty hoặc tái thiết lập trụ sở. Đó là một trong những lý do đằng sau việc một số công ty thông báo rằng họ sẽ quay trở lại Mỹ.

Trong bối cảnh hiện nay, ông Biden đang vận động để đưa các công ty đa quốc gia trở lại Mỹ, nhưng ông cũng muốn tăng mức thuế thu nhập doanh nghiệp lên 28%. Điều này sẽ cản trở sự quay lại của các doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia kinh tế, ông Biden nên để nguyên mức thuế hiện tại. Điều này sẽ giúp khởi động nền kinh tế Mỹ sau đại dịch và giúp ông Biden ghi điểm về một nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ.

Chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem

Với tư cách là một ứng cử viên Tổng thống Mỹ, ông Bill Clinton từng khẳng định rằng ông sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem nhưng ông đã không làm được. Điều tương tự cũng xảy ra với cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, nhưng với Tổng thống Donald Trump thì khác.

Mặc dù gây tranh cãi nhưng Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã chính thức khai trương vào ngày 14/5/2018 bất chấp sự phản đối từ Palestine và hàng loạt quốc gia trên thế giới. Tuy sự kiện này tác động không nhỏ đến tiến trình hòa bình Trung Đông những đây vẫn được coi là một dấu ấn lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Trong suốt 70 năm, chính sách chung của Mỹ là xoa dịu những bất bình của người Palestine. Với nước cờ này, dường như Mỹ muốn thử một cách tiếp cận mới khi coi “Israel là một quốc gia có chủ quyền và quyền tự chọn thủ đô cho chính mình”.

Hiệp ước Abraham

Chính quyền Tổng thống Trump đã nhìn thấy cơ hội ở một Trung Đông đang chuyển mình và đã tận dụng nó. Không thể đạt được tiến triển trong cuộc xung đột Israel-Palestine, ông Trump và các cố vấn chuyển trọng tâm sang phần còn lại của khu vực.

Theo Tổng thống Trump, việc ký kết các Hiệp ước Abraham sẽ “thay đổi tiến trình lịch sử” và đánh dấu “bình minh của một Trung Đông mới”. Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain được thiết lập trước tiên rồi sau đó là chuỗi domino Sudan và Maroc lần lượt thông báo nối lại quan hệ với Israel, theo cách này hay cách khác. Dự báo, thời gian tới danh sách các quốc gia tham gia Hiệp ước Abraham sẽ còn tiếp tục nối dài.

Không thể phủ nhận rằng Hiệp ước Abraham là một trong những di sản nổi bật trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.

Coi Trung Quốc là đối thủ chính

Năm 2022, Mỹ và Trung Quốc sẽ kỉ niệm 50 năm chuyến thăm Trung Quốc của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger, dẫn đến việc mở cửa quan hệ giữa hai nước. Thời điểm đó, Trung Quốc muốn mở cánh cửa với Mỹ để thúc đẩy nền kinh tế nghèo khó của mình.

Nhưng Trung Quốc ngày nay về cơ bản đã khác, đặc biệt là kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2013. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc, ông Trump đã coi Trung Quốc là đối thủ chính của Mỹ. Bởi lẽ đó mà cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump ngày càng trở nên gay gắt.

Tại thời điểm này, tương lai của quan hệ Mỹ-Trung dưới chính quyền ông Biden vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, rõ ràng là ông Biden sẽ không thể coi nhẹ yếu tố Trung Quốc trong bối cảnh mới khi mà Trung Quốc giờ đây đã rất khác so với thời ông Biden là cựu Phó Tổng thống của chính quyền Barack Obama.

Liên quan tình hình bạo loạn ở Đồi Capitol, theo cảnh sát thủ đô Washington D.C, đã có 4 người thiệt mạng và 52 đối tượng bị bắt giữ.

Trong khi đó, Thị trưởng Thủ đô Muriel Bowser thông báo gia hạn lệnh giới nghiêm 15 ngày - vốn có hiệu lực từ 18h ngày 6/1 - tới 15h ngày 21/1, một ngày sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức.

Cũng theo lệnh này, Phó Thị trưởng của thủ đô Washington D.C Kevin Donahue được ủy quyền để thực hiện các biện pháp "cần thiết hoặc thích hợp để bảo vệ người và tài sản ở thủ đô khỏi các vấn đề do tình trạng khẩn cấp gây ra".

Bài liên quan
Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46, ông Trump nói gì?