Quảng Ninh: Thí điểm phương án cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh qua sân bay

Hoàng Huy | 11/06/2021, 20:55

Sáng 11/6, Bộ Y tế họp trực tuyến với các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai thí điểm phương án cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Điểm nổi bật của phương án cách ly y tế mới là thời gian cách ly tập trung sẽ được rút xuống còn 7 ngày đối với các đối tượng đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 6, đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính.

Sau 7 ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh sẽ tiếp tục cách ly tại nhà đủ 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo.

san-bay-vd-1-.jpg
Phương án cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh qua sân bay Vân Đồn sẽ được thí điểm từ ngày 1/7.

Đối với các đối tượng nhập cảnh nhưng chưa tiêm đủ liều vắc xin, cách ly tập trung đủ 14 ngày và theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Các đối tượng ngoại giao, công vụ cấp cao do Bộ Ngoại giao quy định cách ly tại nhà 14 ngày.

Bên cạnh đó, phương án cách ly mới cũng đẩy mạnh việc giám sát cách ly y tế thông qua ứng dụng CNTT.

Cụ thể, mỗi người nhập cảnh sẽ được phát 1 sim điện thoại hoặc 1 vòng tay thông minh đã có cài đặt VHD hoặc Bluezone. Trong thời gian cách ly, người nhập cảnh buộc phải nhận diện khuôn mặt hoặc giọng nói 3 lần/ngày vào 3 khung giờ nhất định, khai báo y tế hàng ngày và cập nhật nếu có diễn biến bất thường.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đã đón trên 200 chuyến bay đưa công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Các quy trình phòng, chống dịch tại sân bay, vận chuyển và cách ly tập trung được triển khai bài bản, nhuần nhuyễn.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Dự kiến từ ngày 1/7, phương án cách ly y tế mới sẽ được triển khai thí điểm đối với người nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra cả nước.

Bài liên quan
Nhiều trường hợp bị xử phạt vì không cách ly y tế đúng quy định
Năm người dân ở huyện Kỳ Anh và Can Lộc (Hà Tĩnh) bị xử phạt hành chính vì không thực hiện cách ly y tế theo quy định.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ninh: Thí điểm phương án cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh qua sân bay