Tòa tuyên án

Quảng Bình: Xét xử lưu động hai vụ án liên quan đến ma túy

Trần Cường 16/09/2023 - 18:27

Thông tin từ TAND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiến hành xét xử lưu động hai vụ án về tội "Mua bán trái phép chất ma túy” và "Tàng trữ trái phép chất ma túy" tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch.

Theo đó, ngày 15/09 tại hội trường UBND xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), TAND huyện Bố Trạch đã tổ chức xét xử 04 bị cáo liên quan đến 02 vụ án “tàng trữ trái phép chất ma túy” và “mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, khoảng 15h ngày 15/06/2023, đối tượng Nguyễn Văn Thường (SN 1982) trú tại thôn Bồng Lai 2, xã Hưng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) chạy xe máy vào khu vực chợ Cộn (TP Đồng Hới, Quảng Bình) nhờ một người đàn ông chạy xe ôm đi mua giúp 500.000 đồng tiền ma túy. Khoảng 10 phút sau, người đàn ông quay lại và đưa cho Thường một túi ni lông chứa 12 viên ma túy Hồng phiến (loại Methamphetamine, khối lượng 1,161g).

ma-tuy-quang-binh1(1).jpg
Do không được học hành nên nhận thức về pháp luật hạn chế, bị cáo Thường phải trả giá cho sai lầm của mình.

Mua được ma túy, Thường cho vào túi quần và chạy về nhà để sử dụng. Đến khoảng 17h30', Thường về tới ngã ba cầu Bùng thuộc thôn Khương Hà 3 xã Hưng Trạch thì bị lực lượng tuần tra Công an huyện Bố Trạch phát hiện bắt giữ.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Thường rất hối hận, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vợ thường xuyên đau ốm. Bản thân bị cáo không được học hành đầy đủ, không biết chữ nên nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên mong muốn được HĐXX tạo điều kiện để sớm được trở về với gia đình.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX đã cho nghị án kéo dài đến ngày 19/9 sẽ tuyên án.

Kết thúc vụ án trên, HĐXX tiếp tục xét xử 3 bị cáo liên quan đến tội “mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Bố Trạch, vụ án này cả ba đối tượng còn khá trẻ và xuất phát từ cuộc nhậu say nên các đối tượng rủ nhau đi mua ma túy về sử dụng.

ma-tuy-quang-binh.jpg
Toàn cảnh hội trường xét xử

Theo đó, khoảng 10h ngày 27/03/2023, Cao Xuân Ba (SN 1997) trú tại xã Cự Nẫm, Bố Trạch, Quảng Bình nhậu với Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1995) và Ngô Văn Hướng (SN 1990) tại nhà Nguyễn Văn Hiếu đều trú tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch.

Sau khi ngà say, Ba nói 03 người cùng nhậu góp tiền mua ma túy về sử dụng nhưng chỉ có Hướng được 100.000 đồng. Không đủ tiền nên giải tán.

Trên đường đi uống cà phê, Ba đã gọi cho Mai Văn Phong (SN 1997) để mua nợ ma túy và được Phong đồng ý.

Sau đó, Ba nhờ Nghĩa chở mình đến nhà Phong mua nợ 500.000 đồng được 6 viên ma túy. Có ma túy, Ba rủ các bạn nhậu tìm chỗ để tổ chức sử dụng.

Khi đang mua nước uống tại ngã ba cầu Bùng, Ba thấy lực lượng tuần tra Công an huyện Bố Trạch nên Ba vứt bọc ma túy xuống đường thì bị phát hiện và lập biên bản.

Khi biết Cao Xuân Ba bị bắt, đối tượng Mai Văn Phong đã tự đi đầu thú. Còn với Nguyễn Văn Nghĩa là đối tượng chở Ba đến nhà Phong mua ma túy nên cũng đã tự ra đầu thú khi biết mình có tội.

Với hành vi trên, đối tượng Mai Văn Phong bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cao Xuân Ba và Nguyễn Văn Nghĩa truy tố tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Nhận thấy, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cần phải cách ly khỏi xã hội một thời gian, HĐXX tuyên Mai Văn Phong 36 tháng tù giam, Cao Xuân Ba 18 tháng và Nguyễn Văn Nghĩa 15 tháng tù giam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình: Xét xử lưu động hai vụ án liên quan đến ma túy