Phương Tây đưa ra dự thảo kêu gọi trừng phạt Syria

(TH) | 12/07/2012, 13:18

Các nước phương Tây trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 11-7 đã đệ trình một bản dự thảo nghị quyết yêu cầu trừng phạt Syria vì cuộc xung đột ngày càng tồi tệ tại quốc gia Trung Đông này.

Đại sứ Anh tại LHQ Mark Lyall Grant tuyên bố với báo giới rằng, bản dự thảo nghị quyết được Anh, Pháp, Mỹ và Đức đệ trình sau khi Đặc phái viên chung LHQ-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan báo cáo trước HĐBA, trong đó nêu rõ sẽ có "những hậu quả nghiêm trọng" nếu chính quyền Damacus và phe đối lập Syria không thực thi kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông.

Phương Tây đưa ra dự thảo kêu gọi trừng phạt Syria

Khói lửa do xung đột tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cũng theo dự thảo nghị quyết mới, các nước phương Tây muốn ấn định cho chính quyền của Tổng thống al-Assad thời hạn chót 10 ngày để chấm dứt việc sử dụng các loại vũ khí hạng nặng, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt ngoại giao và kinh tế theo Điều 41 Chương VII của Hiến chương LHQ.

Một bản sao dự thảo nghị quyết mà hãng tin AFP có được cho thấy, nghị quyết cho phép áp đặt những biện pháp trừng phạt phi quân sự một khi lực lượng chính phủ Syria tiếp tục tấn công các thành phố. Đồng thời gia hạn sứ mệnh giám sát của Phái bộ quan sát viên LHQ tại Syria (UNSMIS) thêm 45 ngày thay vì kết thúc vào ngày 20-7. Văn bản này cũng ủng hộ đề xuất của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon về việc gia tăng nhiệm vụ chính trị của UNSMIS và cắt giảm số quan sát viên quân sự (hiện có 300 người) tại Syria.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, Đặc phái viên Annan cho biết, HĐBA đang thảo luận hành động tiếp theo nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Theo ông Annan, trong cuộc thảo luận với Tổng thống Syria al-Assad tại Damacus hồi đầu tuần, nhà lãnh đạo Syria đã đề cập khả năng thành lập một chính phủ chuyển tiếp tại nước này. Các chính phủ Iran và Iraq đã cam kết ủng hộ kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông đối với Syria.

Trước đó, Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen cũng đã thúc giục Nga giúp tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Syria, sau khi Mátxcơva tuyên bố không tuân theo lệnh cấm xuất khẩu vũ khí mà phương Tây áp đặt lên quốc gia Trung Đông nhuốm màu bạo lực này. Trả lời báo giới trong chuyến thăm Kosovo, ông Rasmussen cho rằng, Nga có trách nhiệm và cần dùng ảnh hưởng tại Damascus để làm tạo thuận lợi cho giải pháp chính trị về Syria. Mátxcơva tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp các hệ thống phòng không mới cũng như những trang thiết bị quân sự khác cho chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad.

P.Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phương Tây đưa ra dự thảo kêu gọi trừng phạt Syria