Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

Vợ đi xe của chồng có bị xử phạt không chính chủ?

Sự kiện: Những thắc mắc về xử phạt xe không chính chủ
18/11/2016 17:25 UTC+7
(Công lý) - Trường hợp bạn trai mượn xe bạn gái đi chơi hay trong một gia đình, vợ mượn xe chồng thì sẽ không bị xử phạt.

Gần đây, đọc báo tôi được biết từ ngày 1/1/2017, CSGT  sẽ tiến hành xử phạt với chủ phương tiện có mô tô, xe máy đã chuyển nhượng, xe được cho, tặng, thừa kế không sang tên đổi chủ theo quy định tại Nghi định 46. Tôi rất bối rối không rõ nếu trong trường hợp bạn trai mượn xe bạn gái đi chơi hay trong một gia đình, vợ mượn xe chồng thì có bị xử phạt không?

Độc giả Nguyễn Văn Dũng, Hà Nội

Vợ đi xe của chồng có bị xử phạt không chính chủ?

Luật sư Chu Văn Tiến

Trả lời: Dựa trên những thông tin mà bạn đã nêu, chúng tôi tư vấn những quy định của pháp luật về vấn đề mà bạn đang thắc mắc như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì “phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với cá nhân và 200.00-400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b, Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Như vậy, điều luật quy định chỉ khi những người là chủ sở hữu xe máy do mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản thì mới phải làm thủ tục sang tên đổi chủ còn trường hợp bạn trai mượn xe bạn gái đi chơi hay trong một gia đình, vợ mượn xe chồng như bạn đã nêu trên thì sẽ không bị xử phạt.

(Bạn đọc có những băn khoăn hay thắc mắc về pháp lý, xin hãy gửi câu hỏi về địa chỉ conglydientu@congly.com.vn để được các chuyên gia tư vấn pháp luật giải đáp trong thời gian sớm nhất).

Ls Chu Văn Tiến
Bạn đang đọc bài viết Vợ đi xe của chồng có bị xử phạt không chính chủ? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • Bình
  trường hợp mượn xe có bị phạt không? có phải chứng minh là tôi đi mượn không? trong trường hợp người cho mượn ở xa hoặc chưa liên lạc được thì như thế nào?
  Thích0 Trả lời
 • phạm ngọc huy
  Vợ hoặc chồng con cái trong nhà đi chung xe thì khi ra đường nhớ đem theo sổ hộ khẩu nhé
  Thích0 Trả lời
 • Trần Thanh
  Như bài viết nêu là chỉ phạt những người mua, được cho, tặng mà không chịu sang tên đổi chủ, không phạt những người mượn xe trong gia đình hoặc của người thân. nhưng làm sao có thể chứng minh được là xe nào mượn (của bạn bè, xe nào mua của bạn bè)
  Thích2 Trả lời
Sự kiện nổi bật