Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Những trường hợp nào bị thu hồi Giấy phép kinh doanh?

08/11/2016 09:37 UTC+7
(Công lý) - Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bị xoá tên trong sổ đăng ký kinh doanh khi doanh nghiệp đó để xảy ra vi phạm.

Gần đây, tôi thấy nhiều Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tôi băn khoăn không biết theo quy định của pháp luật thì những trường hợp như thế nào thì bị xử phạt thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh?

Độc giả Lưu Đình Vũ

Trả lời: Dựa trên những dữ liệu mà bạn đã nêu, chúng tôi tư vấn những quy định của pháp luật về vấn đề mà bạn đang thắc mắc như sau:

Những trường hợp nào bị thu hồi Giấy phép kinh doanh?

Luật sư Trương Anh Tú

Theo 211 của Luật doanh nghiệp năm 2014 thì "Người có hành vi vi phạm các quy định của Luật doanh nghiệp tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật; trường hợp gây thiệt hại đến lợi ích của doanh nghiệp, chủ sở hữu, thành viên, cổ đông, chủ nợ của doanh nghiệp hoặc người khác thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật".

Điều 211. Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

b) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 18 của Luật này thành lập;

c) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

d) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 209 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

đ) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án.

2. Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

(Bạn đọc có những băn khoăn hay thắc mắc về pháp lý, xin hãy gửi câu hỏi về địa chỉ conglydientu@congly.com.vn để được các chuyên gia tư vấn pháp luật giải đáp trong thời gian sớm nhất).

Ls Trương Anh Tú
Bạn đang đọc bài viết Những trường hợp nào bị thu hồi Giấy phép kinh doanh? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyenvanthai190781@gmail.com
    Kính gửi luật sư. Tôi đang kinh doanh nhà nghỉ tại hà nội. Cách đây mấy tháng trước nhà tôi bị thu toàn bộ giấy phép kinh doanh đến bây giờ vẫn chưa được trả lại. Vì nhà tôi bị lỗi là do không khai báo tạm trú lên cơ quan công an hàng ngày. Từ trước tới giờ đây là lần đầu tiên nhà tôi vi phạm lỗi này. Cho tôi hỏi luật sư trường hợp bị lỗi như vậy có bị quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh không,thưa luật sư?
    Thích1 Trả lời
Sự kiện nổi bật