Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

Chị, em gái có được giám hộ cho anh trai không?

27/11/2019 16:41 UTC+7
(Công lý) - Anh trai bị mất năng lực hành vi dân sự (đã có quyết định của TAND nơi cư trú), vợ anh trai tôi đã chết, bố mẹ chúng tôi cũng không còn. Vậy chúng tôi là chị, em gái có được làm người giám hộ cho anh trai không? Nếu được, cần phải làm những thủ tục gì?

Trả lời: dựa trên thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Trước hết, theo quy định tại Điều 45 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: Giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân được luật quy định, được Ủy ban nhân dân cấp xã cử, được Tòa án chỉ định hoặc được quy định tại khoản 2 Điều 48 của Bộ luật này (sau đây gọi chung là người giám hộ) để thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi (sau đây gọi chung là người được giám hộ). Theo đó, người được giám hộ bao gồm:

- Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ;

- Người chưa thành niên có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ;

- Người mất năng lực hành vi dân sự;

- Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.Trong trường hợp của bạn, do anh trai bạn không còn cha mẹ, nên bạn phải làm thủ tục để được trở thành người giám hộ.

Theo quy đinh tại Điều 53 về trường giám hộ đương nhiên đối với người thành niên mất năng lực hành vi dân sự gồm vợ, chồng, con hoặc cha, mẹ của người thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì nếu anh trai bạn có con là người thành niên và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 49; còn trong trường hợp anh trai bạn không có con thì bạn có thể đề nghị Ủy ban nhân dân nơi anh bạn cư trú cử người giám hộ và bạn đăng ký làm người giám hộ cho anh trai bạn.

Chị, em gái có được giám hộ cho anh trai không?

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc cử người giám hộ phải đáp ứng theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 54 Bộ luật Dân sự năm 2015:

- Việc cử người giám hộ phải được sự đồng ý của người được cử làm người giám hộ.

- Việc cử người giám hộ phải được lập thành văn bản, trong đó ghi rõ lý do cử người giám hộ, quyền, nghĩa vụ cụ thể của người giám hộ, tình trạng tài sản của người được giám hộ.

Đối với tục đăng ký giám hộ cử được thực hiện theo Điều 20 Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

Về hồ sơ: Bạn cần chuẩn bị:

- 01 tờ khai đăng ký việc giám hộ (theo mẫu);

- Giấy cử người giám hộ (giấy cử người giám hộ sẽ do người cử giám hộ lập. Trường hợp có nhiều người cùng cử một người làm giám hộ thì tất cả phải ký vào Giấy cử giám hộ);

- Văn bản danh mục tài sản và tình trạng tài sản đó, có chữ ký của người cử giám hộ và người được cử giám hộ lập làm 03 bản (nếu người cử giám hộ có tài sản riêng).

- Quyết định tuyên bố mất năng lực của TAND.

- Kèm theo đó là các giấy tờ về nhân thân như CMND, hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú.

Về Thẩm quyền giải quyết: Bạn nộp bộ hồ sơ này đến UBND cấp xã, cụ thể tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Tóm lại, trong trường hợp của bạn, một trong số chị em gái của gia đình bạn sẽ làm đơn đề nghị UBND xã (phường) được trở thành người giám hộ. Đồng thời, những người trong gia đình họp bàn nhau lại để cử người giám sát người giám hộ.

Việc lựa chọn người giám sát cũng phải được tuân theo quy định của Bộ luật dân sự: Theo Điều 51 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì giám sát việc giám hộ.

Ls Ngô Thủy, Phó trưởng VPLS Interla
Bạn đang đọc bài viết Chị, em gái có được giám hộ cho anh trai không? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật