Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Nguyên 3 cán bộ Công an bị truy tố về tội Nhận hối lộ

05/8/2019 14:37 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, VKSNDTC đã hoàn thành cáo trạng truy tố 3 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”, theo quy định tại điểm g khoản 2, Điều 354 - BLHS năm 2015.

Các bị can trong vụ án này gồm: Nguyễn Thế Biết (SN 1964, nguyên Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam, đã nghỉ hưu tháng 11/2018), Trần Văn Trọng (SN 1980, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân), Nguyễn Minh Tuấn (SN 1987, hiện đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân).

Nguyên 3 cán bộ Công an bị truy tố về tội Nhận hối lộ

Hình minh họa

Theo cáo trạng truy tố của VKSNDTC, trước khi phạm tội, Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn là lãnh đạo, cán bộ Công an thuộc Tổ Cảnh sát Hình sự - Công an phường Thanh Xuân Nam.

Theo đó, ngày 23/7/2014, tại trụ sở Công an phường Thanh Xuân Nam, ba bị can trên đã phát hiện, bắt giữ và tham gia giải quyết vụ việc với hai đối tượng nghiện ma túy là Nguyễn Ngọc Diệp (trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Triệu Tiến Cường (trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) có hành vi tàng trữ trái phép 5 gói ma túy.

Tuy nhiên, khi tiến hành giải quyết vụ án, Diệp và Cường xin không bị xử lý. Do đó, Biết, Trọng và Tuấn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu Diệp và Cường, mỗi người phải đưa số tiền 30 triệu đồng sẽ được cho về và không bị xử lý hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật.

Do không có tiền, Diệp đã đề nghị cầm cố xe Dream, Nguyễn Thế Biết đồng ý và giao cho Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đưa Diệp đi cầm cố xe được 7 triệu đồng. Nguyễn Minh Tuấn đã trực tiếp nhận của Diệp số tiền 9 triệu đồng, trong đó, 7 triệu đồng là số tiền của Nguyễn Ngọc Diệp có được do mang chiếc xe Dream đi cầm đồ lấy tiền và 2 triệu đồng là tiền để trong ví của Diệp.

Khi đã nhận số tiền 9 triệu đồng, Biết, Trọng và Tuấn đã không lập hồ sơ xử lý, không báo cáo và không đề xuất việc giải quyết vụ việc đến Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam mà các bị can đã cho Diệp và Cường 3 gói ma túy mang về nhà sử dụng. Còn lại hai gói ma túy, Nguyễn Thế Biết tự tiêu hủy. Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn tự chia nhau mỗi người 3 triệu đồng để sử dụng cá nhân.

Do đó, Cơ quan tố tụng này xác định, hành vi đòi hối lộ và nhận số tiền 9 triệu đồng của Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn để không xử lý Diệp, Cường về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy đã phát hiện đủ yếu tố cấu thành tội "Nhận hối lộ", theo quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 354 - BLHS năm 2015.

Hành vi Nguyễn Ngọc Diệp đưa 9 triệu đồng theo yêu cầu của Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng và Nguyễn Minh Tuấn để không bị xử lý về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, có dấu hiệu của tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 - BLHS năm 2015. Tuy nhiên sau đó, Nguyễn Ngọc Diệp đã chủ động đến Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) tố cáo sự việc trước khi bị phát hiện. Quá trình điều tra, Nguyễn Ngọc Diệp đã khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, nên việc Cơ quan điều tra quyết định không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Ngọc Diệp là phù hợp với quy định tại khoản 7, Điều 364 - BLHS năm 2015.

Về việc Diệp và Cường mang trên người 5 gói ma túy bị phát hiện, thu giữ, kết quả điều tra xác định các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng, có dấu hiệu của hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, do 5 gói ma túy trên các đối tượng đã sử dụng và bị can đã tiêu hủy hết nên không xác định được trọng lượng để xem xét trách nhiệm hình sự. Việc xử lý vi phạm hành chính đến nay đã hết thời hiệu nên Cơ quan điều tra, VKS không xem xét xử lý đối với Nguyễn Ngọc Diệp và Triệu Tiến Cường là phù hợp.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Nguyên 3 cán bộ Công an bị truy tố về tội Nhận hối lộ tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật