Báo Công lý
Thứ Bảy, 11/7/2020

Cuộc ẩu đả chết người giữa trưa của hai ma men xóm

10/6/2014 07:45 UTC+7
Bị người hàng xóm Nguyễn Văn Vui (SN 1959) cũng là “ma men” cạnh khóe chửi bới, “sâu rượu” Dương Văn Tòng (SN 1964) đã vác dao sát hại ông Vui sau một hồi “võ miệng”.

Bợm nhậu giết người vì bị “góp ý”

Án mạng xảy ra lúc 12h trưa ngày 28/5, tại ấp La Ghi, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Nạn nhân tử vong sau cuộc “đụng độ” với hàng xóm Dương Văn Tòng. Theo những người chứng kiến, trước đó họ có nghe tiếng la hét, ẩu đả của hai người, đến khi họ chạy lại thì việc đã rồi. Thông tin về vụ việc nhanh chóng được báo cho cơ quan công an địa phương.

Tại hiện trường, thi thể nạn nhân nằm cách xa căn nhà của hung thủ chừng 20m với một nhát đâm vào vùng ngực trái. Hung khí được xác định là một con dao dài chừng 12- 15cm. Theo những chứng cứ cơ quan chức năng thu thập được tại hiện trường, mọi nghi vấn đều dồn về phía ông Tòng, bởi trước đó ông này và nạn nhân có ẩu đả, đồng thời sau khi sự việc xảy ra, Tòng cũng biến mất.

Qua khai thác, vợ và con gái của nghi phạm đều cho hay không rõ chồng đi đâu, chỉ biết sau khi người dân kéo đến, ông Tòng đã chạy theo hướng phía sau nhà. Đến 15h cùng ngày, Tòng đã tới cơ quan công an đầu thú.

Nạn nhân vốn có nhà ở cuối con đường phía bên kia sông, đối diện với nhà của thủ phạm. Trưa ngày xảy ra vụ việc, Tòng tổ chức bữa nhậu với một người bạn bên ấp khác. Sau khi đã ngà ngà say, bất chợt ông Vui đi đâu về nhà. Nhìn thấy hàng xóm gầy sòng nhậu, ông Vui buông lời mắng chửi. “Tôi nghe ông Vui mắng ông Tòng là suốt ngày nhậu nhẹt. Lại còn chỉ biết ăn bám vợ con chứ không chịu làm ăn”, một nhân chứng cho biết. Đang có hơi men trong người, người bị chửi “quyết không chịu nhục”, lớn tiếng đáp trả. Được biết hai người đàn ông này tuy là hàng xóm với nhau đã lâu nhưng không ưa gì nhau và thường xảy ra cãi vã.

Bị chửi lại, nạn nhân lật đật chạy đi tìm cây gậy lội qua sông tìm đến nhà Tòng. Thủ phạm cũng không chịu thua, thấy “đối thủ” gần tới nhà liền chạy vào bếp vớ lấy con dao sẵn sàng nghênh chiến. Hai bên ban đầu còn lời qua tiếng lại, sau không ai nhịn ai nên dẫn đến ẩu đả. Trong lúc giằng co, Tòng rút con dao chuẩn bị sẵn đâm vàoông Vui. Nhát đâm trúng chỗ hiểm làm nạn nhân thủng tim, tử vong ngay lập tức.

Về phần mình, sau khi nạn nhân tử vong, muốn trốn tội, thủ phạm liền rút con dao ra khỏi thi thể rồi bắt con gái 13 tuổi mang rửa sạch. Trước khi bỏ trốn, Tòng còn mang con dao giấu trên nóc nhà.

Trước đó giữa thủ phạm và nạn nhân đã từng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh lộn. Từ đó trở đi, cả hai tuy gần nhà nhưng coi nhau như người xa lạ, không quan tâm qua lại, còn móc máy cạnh khóe nhau. Nạn nhân trước kia sống cùng gia đình ở nơi khác. Khoảng 2 năm trước, khi vợ qua đời, ông mới cùng con trai chuyển về quê sinh sống. Nay người con này đang đi làm ăn xa, ông sống một mình. Theo người thân nạn nhân, ông Vui dù chưa gây ra vụ việc nào đáng tiếc hay mất long ai nhưng cũng là một “ma men” của xóm làng. Hôm xảy ra chuyện, người đàn ông này cũng đã có sẵn chất men trong người.

Nỗi niềm của vợ hung thủ

Trở lại vụ án, sự việc xảy ra quá nhanh, lại vào thời điểm giữa trưa nên không có ai chạy tới để can ngăn kịp thời. Tại hiện trường khi đó có duy nhất bà Lê Thị Tươi (50 tuổi, vợ hung thủ) là người chứng kiến. Bà Tươi cho biết bản thân mình khi đó ở nhà, nhưng do sợ hãi nên không dám làm gì. “Lúc ấy do hoảng sợ nên tôi chỉ dám nấp ở sau nhà chứ không dám lên xem. Tới khi phát hiện thì ông Vui cũng chết rồi”, bà Tươi cho biết .

Thủ phạm vốn là một “Chí Phèo hiện đại”. Mỗi khi có rượu vào, Tòng lại trở về nhà đánh đập vợ con, gây sự với hàng xóm xung quanh. Trong cuộc sống, Tòng là người khó tiếp xúc, ít qua lại với láng giềng, họ hàng. Gia cảnh vợ chồng hung thủ vốn nghèo khó, vợ thường xuyên phải đi làm thuê làm mướn nuôi con, Tòng có nghề bẫy cá ven sông nhưng đối tượng cũng chẳng mấy khi chịu khó đi làm.

Sau vụ án chấn động chồng mình gây ra, vợ con hung thủ hết sức hoang mang. Gia đình nạn nhân dù cách nhà không xa, nhưng do mặc cảm nên bà vẫn chần chừ chưa dám sang hỏi han, nói lời xin lỗi thay chồng. Bà Tươi nhớ lại, khoảng 20 năm trước, qua gia đình mai mối, hai người thành duyên vợ chồng chứ thực tế không hề biết nhau hay có tình cảm gì. Tưởng chừng như lấy chồng rồi sẽ yên ổn cuộc sống, nhưng không may người chồng của bà lại sớm dấn thân vào con đường bê tha, suốt ngày chỉ biết uống rượu rồi hành hạ vợ con. Tuy cũng nhiều lần khuyên can, mong chồng chí thú công việc, nhưng cũng chẳng làm người đàn ông này thay đổi tâm tính.

Thời gian trước kia, khi vợ mới sinh đứa con gái duy nhất, Tòng đã vô trách nhiệm bỏ nhà ra đi biệt tăm, tám năm sau mới chịu trở về. Khi được hỏi về việc hàng xóm phản ánh chồng tính nóng nảy, thường xuyên hành hung vợ con, bà Tươi ngậm ngùi xác nhận đó là sự thật. “Lấy nhau ngần ấy năm nhưng trong tôi chỉ có ký ức về việc bị chồng đánh đập, hành hạ. Cả đứa con gái cũng sợ cha như hung thần”, người vợ tâm sự.

Bà Tươi kể, từ khi lấy chồng, chẳng có bao nhiêu ngày gọi là hạnh phúc. Người vợ này đã quá quen với những lời trách mắng, những trận đòn roi vô cớ. Tuy bình thường Tòng ít nói, nhưng cứ khi có rượu vào là lại thay đổi thành một người khác. Không cần biết vợ và con gái mình có làm gì sai, nhưng cứ về nhà là Tòng “dùng tay chân nói chuyện”. Nhẹ là cái bạt tai, nặng là những vết bầm tím vì bị đánh bằng bất cứ thứ gì Tòng vớ được. “Không chỉ đánh đập tôi mà ông ấy còn đánh cả đứa con gái năm nay mới 13 tuổi. Cứ say là lại la hét, cầm cây hoặc trói tay cháu vào cột để đánh. Nhìn vậy tôi cũng bức xúc lắm nhưng không sao khuyên được”, người vợ cho biết. Tòng từng bị mời lên xã làm việc nhiều lần, nhưng kết quả cũng không thay đổi gì. Chắc phải đến khi chịu án tù về tội giết người lần này, thủ phạm mới có dịp để thay đổi bản tính hung bạo.

Theo Bình Thơ (Pháp luật và thời đại)