Báo Công lý
Thứ Tư, 19/6/2019

Công ty của Út trọc bị điều tra dấu hiệu trốn thuế, giả mạo hồ sơ tài chính

11/4/2019 19:40 UTC+7
(Công lý) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra, làm rõ 4 nội dung liên quan đến Công ty của Út trọc trong đó có dấu hiệu trốn thuế, giả mạo hồ sơ tài chính.

Ngày 11/4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành Văn bản số 531/TB-TTCP, ​​Thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng. Đây là Công ty do Đinh Ngọc Hệ, tức Út "trọc" từng làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc.

Công ty của Út trọc bị điều tra dấu hiệu trốn thuế, giả mạo hồ sơ tài chính

Út trọc tại phiên tòa xét xử

Theo đó, TTCP đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra, làm rõ 4 nội dung, vu việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn gồm:

Việc giả mạo hồ sơ, tài liệu (báo cáo tài chính, hồ sơ kê khai về máy móc thiết bị, nhân công, kinh nghiệm, hóa đơn giá trị gia tăng…) không đúng thực tế để tham gia dự thầu tại các dự án mà Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng đã trúng thầu với vai trò là nhà đầu tư và nhà thầu xây lắp.

Việc thực hiện chuyển nhượng thầu sai quy định tại các dự án được lựa chọn, trúng thầu, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án, trong đó, có dấu hiệu thanh toán khống khối lượng tại gói thầu số 6 thuộc Dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay - Cảng hàng không Pleiku.

Việc vi phạm các quy định về vay vốn ngân hàng: kê khai, giả mạo hồ sơ về báo cáo tài chính, năng lực, kinh nghiệm; sử dụng tài sản đảm bảo không đủ căn cứ pháp lý để vay vốn tại các ngân hàng.

Dấu hiệu trốn thuế, bảo hiểm: hạch toán thiếu doanh thu trên 135 tỷ đồng và không đóng bảo hiểm 205 triệu đồng.

Ngoài ra, TTCP còn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng tiếp nhận hồ sơ để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm trong việc góp, chuyển nhượng và quản lý vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Thái Sơn tại Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng.

Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) từng là Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng. Từ năm 2010 - 2016, Út trọc lợi dụng danh nghĩa Công ty của Bộ Quốc phòng và chức vụ được giao để mua nhiều xe ô tô có giá trị lớn, đăng ký biển đỏ, biển xanh. Sau đó, Út trọc đã thế chấp, cho thuê, cho mượn các xe này trái quy định, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội.

Năm 2014, Đinh Ngọc Hệ và Trần Văn Lâm, nguyên GĐ điều hành Tổng Cty Thái Sơn, còn làm giả hồ sơ gửi xăng, thể hiện xăng dầu kém chất lượng của Thái Sơn Bộ Quốc phòng là của sư đoàn 367 gửi nhằm tránh bị xử phạt gần 1,5 tỷ đồng. Về hành vi sử dụng bằng đại học giả, Út trọc phải chịu trách nhiệm về việc mua, sử dụng bằng tốt nghiệp giả của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Với những hành vi sai phạm của mình, Út trọc đã bị xử phạt 12 năm tù về hai tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.

Gia Anh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật