Báo Công lý
Thứ Ba, 20/10/2020

Chuyên án 670LV, phá đường dây vận chuyển ma túy đá từ Lào về Việt Nam

02/8/2015 07:00 UTC+7
(Công lý) - Qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng đã phát hiện và triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam qua tuyến đường 15 B từ tỉnh Sa la van đi cửa khẩu quốc tế La Lay.

Bằng các nghiệp vụ, các trinh sát nắm được một đối tượng có biệt danh là “Phim” mang quốc tịch Lào. Trước đây Phim làm nghề khai thác và buôn bán gỗ với người Việt Nam. Thời gian gần đây, Phim chuyển sang làm nghề buôn ma túy vì có một người anh họ nhiều năm làm nghề này. Phim đang rốt ráo tìm cách móc nối với đối tác là người Việt Nam để bán ma túy. Phim cũng cho biết mình đang có nguồn hàng lớn với nhiều loại ma túy khác nhau như hồng phiến, heroin, ma túy đá….

Các trinh sát dày dặn kinh nghiệm được tung vào để nắm bắt mọi di biến động của đối tượng. Qua theo dõi, các trinh sát nắm được những ngày đầu tháng 7/2015, đối tượng Phim tìm về chợ Ka Rôn, huyện Sê Pôn (Lào) tìm gặp đối tác để bán một lượng lớn ma túy đá. Địa bàn chúng nhắm đến để vận chuyển là Quốc lộ 15 B từ Sa la van đi Cửa khẩu quốc tế La Lay. Sở dĩ chúng chọn hướng Salavan vì đây là tuyến đường mới, ít khu dân cư và người qua lại nên thuận lợi, kín đáo cho hoạt động mua bán.

Chuyên án 670LV, phá đường dây vận chuyển ma túy đá từ Lào về Việt Nam

Đối tượng Phim (bên trái) bị bắt giữ cùng tang vật.

Từ những tin tức và kết quả điều tra, xác minh, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã có tài liệu, căn cứ để kết luận về hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Savannakhet qua tuyến đường 15B của tỉnh Salavan về Việt Nam tiêu thụ.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã trao đổi và thống nhất với Công an Lào phối hợp thành lập Chuyên án mang bí số 670 LV, do Đại tá Hoàng Hữu Chiến, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Đại tá Phu Văn, Giám đốc Ty An ninh tỉnh Salavan (Lào) đồng Trưởng Ban chuyên án.

Ngày 29/7/2015, các trinh sát nắm được nguồn tin đối tượng Phim dùng ô tô đi từ tỉnh Savannakhet sang tỉnh Salavan và tìm đến khách sạn X.. để nghỉ qua đêm. Với những biểu hiện bất minh, Ban chuyên án nhận định có thể đối tượng đang mang theo hàng và tìm cách đưa hàng về sát biên giới, sau đó đưa vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Tuy nhiên, để tránh “bứt dây động rừng”, các trinh sát đã tìm cách tiếp cận để nắm thông tin chính xác số lượng hàng, thời gian, địa điểm giao ma túy và đồng bọn để có phương án tác chiến đạt kết quả cao nhất. Ban Chuyên án đã bố trí các trinh sát của hai lực lượng trên những cung đường và địa điểm mà đối tượng có thể đi, đến và mua bán ma túy.

Mờ sáng ngày 30/7/2015, khi đất trời Lào đang chìm trong những cơn mưa tầm tã thì đối tượng Phim lặng lẽ lên xe rời khách sạn, xuôi theo đường 15B hướng về Việt Nam. Các trinh sát đã ngụy trang bằng nhiều hình thức trên các xe ô tô, xe gắn máy bí mật bám sát đối tượng chờ thời cơ. Khi còn cách biên giới không xa, đối tượng Phim cho dừng xe và vội vã bước sang chiếc xe ô tô hiệu Camry đang đỗ cùng chiều trên đường, bên hông đeo túi xách.

Lập tức Ban Chuyên án phát lệnh khép vòng vây, dùng xe ô tô chặn đầu và khóa đuôi. Tuy nhiên, đối tượng đi trên chiếc xe Camry thấy động đã nhanh chân nhảy vào xe, chốt cửa và liều lĩnh nhấn ga tông thẳng vào đội hình của Bộ đội Biên phòng và Công an Lào, đồng thời tìm cách cho xe lạng lách, chạy trốn về hướng Lào. Đối tượng Phim chưa hiểu ra sự việc đã bị trinh sát của hai đơn vị khống chế, bắt giữ cùng tang vật là một gói bột màu trắng dạng rắn.

Đấu tranh khi thác nhanh, đối tượng có biệt danh Phim khai nhận tên là O Lạ Phun Phệt Sỗm Phông, 40 tuổi, trú ở bản Ụ Đôm Xay, Mường Phìn, tỉnh Savannakhet (Lào); gói bột màu trắng trên là ma túy đá, trọng lượng 1,5 kg. Số ma túy trên đối tượng mua tại Viên Chăn, với giá trên 1 tỷ đồng, sau đó cùng đồng bọn tìm cách đưa qua cửa khẩu quốc tế La Lay để đem vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Đây là chuyên án ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên tuyến biên giới hai tỉnh Quảng Trị và Salavan (Lào) mà hai lực lượng triệt phá thành công. Ngay sau khi chuyên án kết thúc thành công, Đại tá Phu Văn, Giám đốc Ty An ninh tỉnh Salavan đã đến chúc mừng và thưởng nóng 10 triệu đồng cho lực lượng đánh án.

Đại tá Phu Văn cho biết: “Hiện nay Salavan đang là điểm nóng của tình trạng buôn bán ma túy xuyên quốc gia từ Lào Về Việt Nam. Đặc biệt, từ khi tuyến đường xuyên Á đi qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo được lực lượng Bộ đội Biên phòng tích cực đấu tranh và triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thì bọn tội phạm ma túy đã chuyển hướng sang tuyến đường 15 qua cửa khẩu quốc tế La Lay. Chiến công của chuyên án đã khẳng định tình đoàn kết và sự phối hợp chặt chẽ của hai lực lượng. Đặc biệt qua thực tiễn đấu tranh chuyên án, Công An Salavan đã có thêm những bài học kinh nghiệm bổ ích để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy”.

Phan Phước Trung
Bạn đang đọc bài viết Chuyên án 670LV, phá đường dây vận chuyển ma túy đá từ Lào về Việt Nam tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật