Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

Cần có đạo luật cấm hành hạ động vật ở Việt Nam?

02/3/2015 15:46 UTC+7
(Công lý) - Chứng kiến hình ảnh những con vật nuôi vốn thân thiết với con người như những người bạn bị hành hạ dã man nhiều người cảm thấy kinh hãi, bị ám ảnh và không hiểu vì sao con người lại cho mình cái quyền đối xử tàn nhẫn với động vật như thế?.

Thời gian gần đây trên internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội lan truyền rất nhiều hình ảnh, video ghi lại cảnh các vật con vật nuôi như chó, mèo, lợn, trâu, bò… bị hành hạ một cách tàn nhẫn bằng nhiều cách khác nhau: Bị trói chân kéo lê trên đường, bị treo cổ cho đến chết, bị con người dùng giày xéo hoặc cho xe chèn qua gây thương tích hoặc giết chết…

Chứng kiến những hình ảnh hành hạ động vật như thế, hầu hết mọi người đều tỏ thái độ bất bình, phê phán những người có liên quan bằng những lời lẽ rất nặng nề, thậm chí là thô tục. Nhiều người bị ám ảnh, rơi nước mắt xót thương cho con vật vô tội.

Qua tìm hiểu, người viết bài nhận thấy, ở nhiều nước trên thế giới, đã từ rất lâu, hành vi đối xử tàn nhẫn với động vật như vậy đã bị coi là phạm pháp. Bên cạnh việc ban hành đạo luật bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã, quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, nhiều quốc gia còn xây dựng một hệ thống pháp luật để điều chỉnh việc chăn nuôi, chăm sóc, giết mổ… gia súc, gia cầm và vật nuôi khác. Ví dụ ở Mỹ, Luật chăm sóc động vật (Animal Welfare Act) đã được ban hành và thực thi từ những năm 60 của thế kỷ 20 hay ở Anh quốc có Luật chọi gà 1952…

Hầu hết các đạo luật này ngoài việc đưa ra những quy định liên quan đến chế độ chăn nuôi, chăm sóc, giết mổ động vật thì nó còn có các điều khoản quy định ngăn cấm con người có hành vi đối xử tàn nhẫn với vật nuôi như cấm hành hạ, bỏ đói, đấu chọi động vật để tiêu khiển, giết, mổ con vật hay mang con vật ra làm vật thí nghiệm theo cách có thể làm cho chúng bị đau đớn… và chế tài áp dụng đối với người vi phạm.

Cần có đạo luật cấm hành hạ động vật ở Việt Nam?

Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên (ảnh Internet)

Còn ở Việt Nam, việc bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, động vật rừng cũng đã được quan tâm từ lâu. Điều này thể hiện qua việc nhà nước đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật cấm săn bắt, nuôi, nhốt, giết, vận chuyển, mua bán trái phép động vật hoang dã, đánh bắt động vật rừng… cũng như chế tài đối với người vi phạm. Có thể kể đến như Luật bảo vệ phát triển rừng 2004, Luật đa dạng sinh học 2008, cùng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành. Riêng Bộ luật hình sự đã đưa ra những hình phạt nghiêm khắc đối với tội phạm vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Tuy nhiên, nhìn vào các quy định hiện hành ở trong nước, có thể thấy, việc bảo vệ động vật mới dừng lại ở việc quan tâm bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng mà chưa quan tâm nhiều tới các loại động vật nuôi trong nhà.

Mặt khác pháp luật pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định điều chỉnh hay ngăn cấm việc mang vật nuôi ra đánh đập, hành hạ, tra tấn, gây đau đớn cho con vật để mua vui, tiêu khiển. Đây có phải là nguyên nhân dẫn đến nhiều con vật nuôi bị nhiều người hành hạ, đối xử tệ bạc và ngang nhiên chụp hình quay phim quảng bá lên các phương tiện truyền thông.

Cần có đạo luật cấm hành hạ động vật ở Việt Nam?

Nhóm thanh niên hành hạ một con chó đến chết (ảnh Internet)

Thực tế cho thấy, hiện nay ở Việt Nam còn duy trì nhiều lễ hội cổ truyền trong đó còn tồn tại nghi lễ mang các con vật nuôi ra đâm, chém cho đến chết để cúng tế và mua vui cho người tham dự lễ hội (lễ hội chọi trâu, lễ hội đâm trâu, lễ hội chém lợn…).  

Nghi lễ kết thúc, con vật dù còn sống hay đã chết sẽ bị xẻ thịt chia cho dân làng. Dưới góc độ văn hóa, tâm linh người viết bài không đủ thời gian cũng như kiến thức để luận bàn, mà có thể cũng không cần bàn luận gì thêm vì trong một chừng mực nào đó, việc duy trì những nét văn hóa cổ truyền là cần thiết và luôn được đề cao.

Nhưng chúng ta cùng ngẫm lại xem, mọi sinh vật đều có sự sống và đều ham sống sợ chết, chúng cũng biết đau, biết buồn. Có những con vật là những người bạn thân thiết của con người, biết buồn khi người chủ của chúng buồn, biết cứu chủ khi chủ của chúng gặp nạn… Vậy tại sao con người lại hành hạ, gây đau đớn, giết mổ chúng theo cách có thể gây đau đớn cho chúng?

Đọc đến đây, nhiều người sẽ nói rằng mục đích của con người khi nuôi các loài động vật hầu hết để mổ thịt ăn duy trì sự sống của mình, chứ có phải ai cũng nuôi để làm cảnh đâu mà phải lo nghĩ nhiều đến việc chúng buồn hay đau đớn khi bị giết mổ?

Vâng, đúng là con người nói riêng và các loài động vật ăn thịt nói chung giết một loài vật khác để ăn thịt là quy luật sinh tồn, không có gì phải bàn cãi. Và việc con người bằng trí thông minh của mình chuyển từ săn bắt sang thuần hóa các loại động vật sống trong tự nhiên, nuôi nhốt chúng để giết thịt khi cần cũng là hợp lý.

Tuy nhiên, việc mang con vật ra để đánh đập, tra tấn, hành hạ, gây đau đớn cho chúng đến khi chúng chết để mua vui thì có nên hay không? Chả có gì đáng nói nếu như ai ai cũng thấy đó là vui, là thích thú. Nhưng rõ ràng, những hành động đó đã gây ra bất bình, thậm chí là kinh hãi đối với nhiều người. Đặc biệt nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho giới trẻ, nhất là trẻ em khi vô tình hay hữu ý mà phải chứng kiến.

Đến đây, người viết bài xin tạm dừng bút, nhường lời cho bạn đọc và các Ban, ngành, đoàn thể cùng suy ngẫm và đánh giá. Mong rằng, một ngày nào đó, những con vật xung quanh chúng ta, trên dải đất hình chữ S này sẽ được con người đối xử một cách công bằng hơn, nhân văn hơn. 

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một người hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.

Trần Anh Dũng
Bạn đang đọc bài viết Cần có đạo luật cấm hành hạ động vật ở Việt Nam? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (12)
 • ngo thi tuyet lan
  nhung ke thieu hieu biet se gap nghiep chuong . giong nhu ke thieu kien thuc se gay o nhiem moi truong
  Thích0 Trả lời
 • Hồ Chí Linh
  rất ủng hộ
  Thích4 Trả lời
 • Nhi
  Lấy động vật ra làm thú tiêu khiển của con người đúng là dã man! Thử đặt mình vào chúng xem bạn sẽ thấy ra sao khi mình bị lấy ra chém giết r hành hạ cho tới chết và xung quanh là những tiếng cười thích thú ... thật đáng buồn cho xã hội này!
  Thích0 Trả lời
 • Niên
  Viêt nam chắc còn khuya mới có thể đượ như các nouwcs phát triển! Yêu động vật và bảo vệ động vật. Chỉ có những kẻ vô văn hóa và súc sinh mới làm những điều như thế kia!
  Thích0 Trả lời
 • Phạm Tuấn Anh
  Bình thường thôi
  Thích0 Trả lời
 • Trịnh Tú Kim
  Tôi là một người yêu động vật và tôi rất đau khổ, ám ảnh khi nhìn cảnh động vật bị hành hạ, tra tấn, lạm dụng, gây thương tích... Tôi không biết dùng lời gì để diễn tả sự đau đớn của tôi. Tôi khóc, tôi đau, tôi cảm nhận nỗi đau của những động vật bị hành hạ. Tất cả động vật, nhất là những động vật có vú và có trí thông minh như chó, mèo, gấu, hổ, sư tử, voi... đều biết đau đớn, vui vẻ, hạnh phúc như con người vậy, cho nên hãy đặt mình vào hoàn cảnh của những con vật đáng thương vô tội bị tra tấn, đánh đập ấy mà cảm nhận nỗi đau khôn cùng của chúng. Tôi ước ao, mong mỏi, hy vọng Việt Nam sớm có luật bảo vệ động vật nuôi và các loài động vật nói chung, ngăn cấm các hành vi đánh đập, tra tấn, đối xử tàn ác với động vật, xóa bõ các lễ hội man rợ chém giết động vật. Ai vi phạm sẽ bị phạt thật nặng, thậm chí bõ tù để cảnh cáo việc tái phạm... Tôi nghĩ đây không phải là ước muốn của riêng tôi mà là của rất nhiều người khác nữa. Đó là một ước nguyện đẹp vì nó xóa bõ những hình ảnh chém giết, máu đổ đầu rơi, giúp con người đẹp hơn, nhân văn hơn, trong sạch hơn; môi trường sống xanh tươi, thanh bình hơn, ngăn ngừa các nguy cơ, tệ nạn xã hội tiềm ẩn, và nhất là trẻ em không phải thấy những hình ảnh xấu xa như thế để các em có thể phát triển một cách hoàn thiện hơn. Tôi nghĩ việc ban hành luật bảo vệ động vật không có gì là khó khăn cả, chỉ cần mỗi người chúng ta quan tâm một chút, hướng thiện, hướng đến cái đẹp, chung sức đồng lòng từ người dân cho đến chính phủ thì tôi nghĩ trong thời gian sớm thôi, những đạo luật như vậy sẽ sớm đi vào thực tế và có hiệu lực thi hành. Tôi mong ước con người và động vật luôn sống thanh bình cùng nhau mãi mãi trên trái đất này. Động vật có những nét đẹp, duyên dang, dễ thương rất riêng của chúng và làm cho tâm hôn của con người đẹp hơn, phong phú hơn. Hãy bảo vệ động vật! Chân thành cảm ơn!
  Thích7 Trả lời
 • Lại Hợp Sơn
  Xử vụ thanh niên giết chó thì được, vì đó là hành động ngược đãi động vật mang tính tự phát, nhưng việc bãi bỏ lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên hay chọi trâu ở Đồ Sơn thì đó chỉ là trò đểu của AA (Animals Asia) mà thôi, vì nó là lễ hội có từ hàng trăm, hàng ngàn năm nay rồi, hơn nữa một trong số chúng lại được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa rồi đó chứ!
  Thích0 Trả lời
 • Hưng Trần
  Cần lấy ý kiến của nhân dân và chuyên gia. Theo tôi việc ban hành đạo luật này là cần thiết
  Thích6 Trả lời
 • Mr Dung
  Tại Hoa Kỳ, một đạo luật liên bang được gọi là Đạo luật giết mổ nhân đạo được thiết kế nhằm làm giảm sự đau đớn của động vật trong quá trình giết mổ. Ngày 5 tháng 11 năm 2002, cử tri Florida đã thông qua 10 sửa đổi, bổ sung về việc cấm giam giữ lợn có chửa trong các khung chuồng nhốt lợn chửa. Điều bổ sung sửa đổi thông qua một tỷ lệ tán thành 55% và 45% chống lại.Ngày 7 tháng11 năm 2006, cử tri Arizona đã thông qua Dự luật 204 với sự tán thành là 62%. Biện pháp cấm giam giữ bê trong khung chuồng bê thịt và lợn nái nuôi trong khung chuồng mang thai.Cũng trong năm 2008, California đã thông qua 2 dự luật, được gọi là "Đạo luật Phòng chốngđối xử không tốt (Cruelty) với động vật trang trại" có hiệu lực bắt đầu vào năm 2015. Pháp luật trong Liên minh châu Âu làm giảm đau đớn cho động vật trong quá trình giết mổ. Đức,Thụy Điển và Áo cấm sử dụng các lồng pin cho gà đẻ trứng. Hội đồng Liên minh châu Âu ra Chỉthị 1999/74/EC đi vào hoạt động vào ngày 1 tháng 1 năm 2012, có nghĩa là lồng pin thông thườngcho gà mái đẻ đang bị cấm trên toàn Liên minh. (Nguồn thông tin wikipedia)
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hòang Hải
  Trích dịch từ Wikipedia (tiếng Đức) Luật bảo vệ động vật ở Đức (ND: có hiệu lực từ 1/10/72) là Luật được ban hành „từ nghĩa vụ của con người đối với lòai vật đều là sinh vật cần bảo vệ cuộc sống và sự khỏe mạnh của lòai vật“ (Điều 1 câu 1). Nguyên tắc cơ bản của Luật bảo vệ động vật là: „Không ai đươc phép khi không có lí do chính đáng gây ra cho 1 con vật sự đau đớn, phải chịu đựng hoặc bị tổn thương“ (Điều 1 câu 2)
  Thích0 Trả lời
 • Hưng Trần
  Luật này thế giới nhiều nước đã có từ lâu rồi thậm chí quy định rất chi tiết đến cả những quy định như cấm người nuôi không được làm cho vật phải ở trong tình trạng khó chịu, khổ sở, kể cả trong lúc vận chuyển, và phải có sự chăm sóc y tế thích hợp. VN nên học tập nhưng đừng có ban hành luật ra rồi... bỏ đấy là được.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Thị Tâm
  Nên có!
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật