Xét xử sơ thẩm vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ

Quang Trung| 09/02/2023 10:15

Sáng nay (9/2), TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Bùi Thị Lệ Phi (SN 1964, cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ), Cao Minh Chu (SN 1967, cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ), Hoàng Thị Thúy Nga (SN 1975, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group) và 17 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên toà do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ toạ, dự kiến kéo dài đến ngày 20/2. Trong vụ án này, HĐXX triệu tập 106 cá nhân, pháp nhân người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa. Có 30 luật sư bào chữa cho các bị cáo, riêng bị cáo Nga có 7 luật sư bào chữa.

Xét xử sơ thẩm vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, khoảng thời gian từ 2017-2019, Sở Y tế Cần Thơ là Chủ đầu tư thực hiện 04 gói thầu, tổng trị giá gần 90 tỷ đồng. Do muốn trúng thầu, Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group gặp Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vào thời điểm đó và xin "tạo điều kiện". Sau đó, Nga được giới thiệu với Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ và Cao Minh Chu, Phó giám đốc Sở y tế Cần Thơ, là những người phụ trách trực tiếp dự án.

Xét xử sơ thẩm vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi

Do được lãnh đạo tỉnh giới thiệu nên Phi và Chu đã đồng ý tạo điều kiện để công ty của Nga tham gia và trúng thầu. Sau khi thống nhất với Sở Y tế Cần Thơ về những nội dung liên quan đến đấu thầu cung cấp thiết bị y tế, Hoàng Thị Thúy Nga đã tổ chức họp lãnh đạo chủ chốt của công ty mình, chỉ đạo cấp dưới cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, giá sẽ trúng thầu, các báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án, lập hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu; phối hợp với công ty BTCVALUE, cung cấp các báo giá để ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá đã ấn định trước với Sở Y tế Cần Thơ.

Do biết trước sẽ trúng thầu và để tạo lợi thế khi dự thầu, Hoàng Thị Thúy Nga chỉ đạo các công ty của Nga đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng theo tiêu chí của Hồ sơ mời thầu, đồng thời đối với hàng hóa đặc thù, đặc quyền ký hợp đồng trước để đảm bảo chỉ duy nhất Công ty của Nga có hàng hóa tham dự thầu và trúng thầu.

Khi chủ đầu tư lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, Hoàng Thị Thúy Nga chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên của Công ty Mediconsult (đơn vị tư vấn có quan hệ với Nga) để thống nhất, điều chỉnh về nội dung hồ sơ mời thầu theo hướng có lợi cho công ty của Nga, trước thời gian phát hành theo quy định.

Xét xử sơ thẩm vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga

Đối với các gói thầu đấu thầu rộng rãi (nộp hồ sơ dự thầu bằng hồ sơ giấy), Nga sử dụng một số công ty thân quen để làm “quân xanh” cho công ty của mình. Từ đó, Công ty NSJ của Nga và Công ty Bình An đã trúng 4 gói thầu với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng.

Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước 32,6 tỷ đồng. Cũng theo cơ quan truy tố, Hoàng Thị Thúy Nga là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tổ chức thực hiện, trong quá trình thực hiện 04 gói thầu, Hoàng Thị Thúy Nga đã chi cho cá nhân Bùi Thị Lệ Phi 3 tỷ đồng, chi 200 triệu đồng cho Cao Minh Chu.

Đối với lãnh đạo TP Cần Thơ thời điểm đó bị xác định có liên quan đến vụ án, tuy nhiên cơ quan tố tụng cho rằng chưa có căn cứ xác định có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu hoặc vụ lợi nên không xử lý hình sự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xét xử sơ thẩm vụ sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ