Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/7/2020

Vũ “nhôm” nói về việc "sang tay" khu đất vàng

11/6/2019 12:59 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (11/6), phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an bước sang ngày làm việc thứ 2, phiên tòa tiếp tục diễn ra ở phần xét hỏi.

Theo đó, mở đầu phiên tòa sáng nay, HĐXX hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) về vấn đề liên quan đến 7 bất động sản ở vị trí "vàng" tại TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, HĐXX tập trung hỏi về việc chuyển nhượng với bất động sản ở địa chỉ 129 Pasture (TP. Hồ Chí Minh).

Vũ “nhôm” nói về việc "sang tay" khu đất vàng

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Với bất động sản này, Vũ thừa nhận có ký văn bản đề nghị Bộ Công an bán cho Công ty Nova Bắc Nam 79 (là Công ty bình phong do mình quản lý) để phục vụ hoạt động nghiệp vụ.

Đại diện Tổng cục IV, ông Hoàng Tiến Thành, cán bộ Cục Quản lý xây dựng cho biết sáng nay đến tòa thay hai người đại diện khác là lãnh đạo Tổng cục đi công tác.

Ông Thành xác nhận ngày 25/1/2016, Tổng cục IV này đã ký hợp đồng nguyên tắc bán bất động sản 129 cho Nova Bắc Nam 79 với khoảng 294 tỷ đồng. Tổng cục IV đã nhận tiền và bàn giao tài sản cho công ty của Vũ.

Trước câu hỏi Tổng cục IV có theo dõi nắm được tình trạng tài sản hiện nay thế nào không?, ông Thành cho hay hiện đang liên hệ với đơn vị chuyên môn hậu cần để kiểm tra. Chủ tọa truy vấn "bao giờ kiểm tra được?" Ông Thành nói "để hỏi lại bên Bộ". 

Ngay sau đó, HĐXX đã quay lại xét hỏi bị cáo Vũ, bị cáo này thừa nhận sau khi ký hợp đồng nguyên tắc ngày 25/1/2016 thì ngày hôm sau 26/1 Công ty Nova 79 đã ký hợp đồng hứa mua, bán đất ở 129 Pasture cho công ty Peak View.

Chủ tọa cho biết, trong hồ sơ vụ án chưa có tài liệu nào cho thấy Công ty của Vũ “Nhôm” có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 129 Pasteur tại thời điểm dự án được chuyển nhượng cho Peak View.

Chủ tọa đặt câu hỏi, “nếu chưa có chứng nhận nhà, đất mà chuyển nhượng có đúng không?”. Vũ “Nhôm” nói: “Hỏi vậy rất khó trả lời”, đồng thời cho rằng Nova 79 mới chỉ “hứa mua bán” chứ chưa bán dự án này.

Trước lời khai trên của Vũ “Nhôm”, Chủ tọa công bố, ngày 26/1/2016 hai bên ký hợp đồng “hứa mua, bán” với giá 300 tỷ đồng. Ngày 28/1/2016 Peak View chuyển cho Nova 79 số tiền 300 tỷ đồng.

“Như vậy theo chủ tọa, hứa nhưng thực hiện ngay, vậy là hứa hay thật?,” chủ tọa hỏi lại Phan Văn Anh Vũ. Trong khi đó, đại diện Công ty Peak View xác nhận “đã chuyển tiền”.

Vũ “nhôm” nói về việc "sang tay" khu đất vàng

Đại diện Tổng cục IV, ông Hoàng Tiến Thành, cán bộ Cục Quản lý xây dựng trình bày trước HĐXX

Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang hỏi tiếp đại diện của Peak View về việc ngày 13/1/2018 các cổ đông Peak View chuyển nhượng gần100% cổ phần của mình cho Công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định. 

Địa ốc Sài Gòn Gia Định lại chuyển cổ phần cho công ty khác, tài sản cũng chuyển cho nhiều công ty khác nhau. Cổ phần chính là nguồn tài sản của doanh nghiệp phân bổ sau khi trừ đi tất cả phần còn thanh toán. Người đại diện nói vẫn giữ nguyên quan điểm là chỉ chuyển cổ phần.

Vũ “nhôm” nói về việc "sang tay" khu đất vàng

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời các câu hỏi của HĐXX

Người đại diện cho rằng bản án sơ thẩm tuyên không thuyết phục bởi theo quy định Luật Đất đai 2013, cả ba trường hợp phải thu hồi bất động sản: phục vụ dự án quốc phòng an ninh, vi phạm pháp luật về sử dụng,... Người đại diện công ty này lập luận, theo hồ sơ vụ án, ở dự án này, việc chuyển nhượng chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước 3,5 tỷ đồng, chỉ bằng hơn 1% giá trị đất. Nếu chỉ vì khoản thiệt hại này mà thu hồi cả tài sản trị giá 300 tỷ đồng của Peak View thì thiệt hại tới quyền lợi của Peak View.

Chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi, Công ty Peak View có đủ tư cách kháng cáo hay không khi cổ phần đã chuyển hết cho công ty khác?.

Quay lại vấn đề xin mua đất từ Bộ Công an, Vũ  thừa nhận khi làm văn bản gửi Bộ Công an xin mua tài sản 129 Pasteur đã nêu Nova Bắc Nam 79 là công ty bình phong nên xin Tổng cục Kỹ thuật Hậu cần, Tổng Cục IV cho thẩm định giá. Mục đích mua đất để phục vụ công tác nghiệp vụ.

Trong khi đó, đối chất lại lời khai của Vũ “nhôm”, bị cáo Phan Hữu Tuấn cho rằng, khi văn bản trình lên lãnh đạo Bộ Công an, nội dung văn bản không có nói “mua xong bán luôn”, đồng thời cho biết: “Nhiệm vụ của Vũ thông qua đó để phát triển công ty bình phong, không có tài sản này mà Vũ đề nghị mua xong rồi bán”.

Trước đó, tại phiên tòa chiều qua (10/6), Phan Văn Anh Vũ khẳng định vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Khi được tuyển dụng làm tình báo viên theo phương thức bí mật, Vũ được sử dụng bí danh Lê Văn Sáu, Trần Đại Vũ khi thi hành nhiệm vụ. Vũ cùng lúc sử dụng 3 tên và có hai quốc tịch.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Vũ “nhôm” nói về việc "sang tay" khu đất vàng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật