Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Trầm Bê xin "trả thay" Dương Thanh Cường số tiền 171 tỷ đồng

23/7/2020 22:00 UTC+7
(Công lý) - Chiều ngày 23/7, phiên tòa xét xử bị cáo Trầm Bê, Dương Thanh Cường và các đồng phạm bước vào phần xét hỏi.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo gặp Dương Thanh Cường và phê duyệt cho bị cáo Cường vay là không đúng. Theo bị cáo Bê, việc phê duyệt đồng ý cho vay dựa vào hồ sơ vay do cấp dưới trình lên và theo hồ sơ có tài sản đảm bảo.

Bị cáo cũng cho rằng Ngân hàng Phương Nam không thể biết 23 sổ đỏ này đang được thế chấp ở Agribank chi nhánh 6 bởi ngân hàng này không đăng ký giao dịch đảm bảo. 

Bị cáo Bê khẳng định Ngân hàng Phương Nam không có thiệt hại vì theo bị cáo, Dương Thanh Cường đã giao tài sản cho Ngân hàng Phương Nam để cấn trừ nợ.

Trầm Bê xin "trả thay" Dương Thanh Cường số tiền 171 tỷ đồng

Hai bị cáo Trầm Bê (trái) và Dương Thanh Cường

Hiện tại, 23 bất động sản trên được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá hơn 582 tỉ đồng và tài sản này đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho cả 2 ngân hàng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Viện KSNDTC cũng đề nghị HĐXX xác định phần giá trị dôi ra của khu đất 10,5 ha này sau khi thi hành án khoảng 171 tỉ đồng cho Agribank, thì phần còn lại sẽ đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Phương Nam. 

Bị cáo Trầm Bê xin trả thay cho Dương Thanh Cường 171 tỉ và đề nghị giao 23 sổ đỏ cho Sacombank (Ngân hàng Phương Nam sáp nhập vào Sacombank).

Như đã đưa tin, sáng cùng ngày, TAND TP.HCM chính thức mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trầm Bê (61 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam), Phan Huy Khang (47 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam), cùng 7 người khác tại ngân hàng này về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, với khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù.

Trong vụ án, bị cáo Dương Thanh Cường (54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại và xây dựng Bình Phát, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất xây dựng và thương mại Thanh Phát) bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khung hình phạt từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân.

Bị cáo này đang chấp hành án chung thân về các tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dương Thanh Cường bị cáo buộc có hành vi dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thế chấp vay Ngân hàng Agribank chi nhánh 6 khoản tiền khoảng 171 tỉ đồng vào năm 2007; vay, chiếm đoạt hơn 185 tỉ đồng của Ngân hàng Phương Nam vào năm 2008. Đến nay thiệt hại được xác định tại Ngân hàng Phương Nam (nay được sáp nhập vào Sacombank) là hơn 505 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến được xét xử kéo dài đến ngày 28/7.

Ngọc An
Bạn đang đọc bài viết Trầm Bê xin "trả thay" Dương Thanh Cường số tiền 171 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật