Báo Công lý
Thứ Năm, 19/9/2019

Y án tử hình bị cáo trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy

06/6/2019 15:54 UTC+7
(Công lý) - Ngày 6/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo đó, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Đào Văn Khoan (SN 1962, trú ở xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên); Lưu Văn Hùng (SN 1973, trú tại phường 7, quận 8, TP Hồ Chí Minh); Đào Văn Tùng (SN 1993, ở phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội); Trần Hiếu Nghĩa (SN 1982, ở phường 16, quận 4, TP Hồ Chí Minh) về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Y án tử hình bị cáo trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, ngày 8/11/2018, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đào Văn Khoan, Lưu Văn Hùng và Đào Văn Tùng cùng lĩnh án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Riêng bị cáo Trần Hiếu Nghĩa, bị tuyên chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tuy nhiên, ngay sau bản án sơ thẩm, cả 4 bị cáo trong vụ án đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, ngay khi phiên phúc thẩm ngày hôm nay, bị cáo Đào Văn Khoan và bị cáo Đào Văn Tùng đều xin rút kháng cáo vì nhận thấy không có cơ sở để được thay đổi hình phạt tử hình tại bản án sơ thẩm mà HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên trước đó.

Theo bản án sơ thẩm cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, Đào Văn Khoan và Đỗ Văn Thuần thiết lập đường dây mua bán ma túy số lượng lớn. Khi tìm được nguồn hàng ở Lạng Sơn, Thuần thông báo cho đối tác biết.

Nhận được thông tin, Khoan chỉ đạo Đào Văn Tùng (cháu họ) lái ô tô Santafe lên Lạng Sơn đón đối tác, mang ma túy về Hà Nội bán cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng.

Khi gặp nhau, Tùng và Khoan giấu 15 gói ma túy đá có trọng lượng gần 15kg vào hộp tự chế dưới chân ghế phụ và gầm để chân ghế sau ô tô, vận chuyển về Hà Nội. Tuy nhiên, khi đi đến đường Quốc lộ 1B thuộc địa phận phường Phúc Lợi (quận Long Biên, Hà Nội) thì bị bắt quả tang. Biết tin Thuần và Tùng bị bắt, Khoan vội vã bỏ trốn khỏi địa phương.

Trong quá trình lẩn trốn, Khoan tiếp tục mua bán ma túy với số lượng lớn ở Lạng Sơn rồi chuyển vào TP Hồ Chí Minh bán cho Lưu Văn Hùng.

Theo cơ quan chức năng, trong khoảng thời gian từ ngày 2/2/2017 - 20/2/2017, Khoan đã mua 8 kg ma túy đá của đối tượng tên Hà Thị Thoa ở Lạng Sơn với giá 200 triệu đồng/kg. Mua xong, Khoan vận chuyển bằng xe khách hoặc thuê xe ô tô tự lái mang vào TP Hồ Chí Minh bán cho đối tác để được lãi 80 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, cũng như đồng bọn, vào ngày 20/2/2017, khi đang dùng ô tô vận chuyển gần 8kg ma túy vào TP Hồ Chí Minh cho Hùng, Khoan bị bắt quả tang tại xã Tân Dân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Từ lời khai của các đối tượng này, cơ quan chức năng nhanh chóng bắt giữ Trần Hiếu Nghĩa.

Căn cứ tài liệu điều tra, cơ quan điều tra xác định Hiếu mua của Lưu Văn Hùng 1,8kg ma túy đá.

Khép lại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, coi thường pháp luật, vận chuyển và mua bán ma túy số lượng lớn… nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung. Do đó, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo mức án trên theo đúng tội danh bị truy tố.

Đối với Đỗ Văn Thuần, sau khi bị bắt quả tang cùng Đào Văn Tùng, ngày 13/12/2016, Tùng đã tự tử, chết trong trại tạm giam.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày hôm nay các bị cáo cơ bản khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng các bị cáo đã có hành vi mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng đặc biệt lớn, là nguyên nhân gây ra các loại tội phạm khác, bản án sơ thẩm xử phạt các bị cáo mức án và tội danh trên là có sơ sở, đúng pháp luật,… nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trên cơ sở đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm với các bị cáo, tuyên phạt mức án tử hình với Lưu Văn Hùng và tù chung thân với bị cáo Trần Hiếu Nghĩa.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Y án tử hình bị cáo trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật