Xét xử vụ “xẻ thịt” đất quốc phòng: Nguyên Sư đoàn trưởng lĩnh 42 tháng tù

Vũ Ba| 24/10/2018 17:13

Chiều ngày 24/10, HĐXX Tòa án Quân sự Quân khu 3 đã tuyên án các bị cáo trong vụ án Vi phạm các quy định trong quản lý và sử dụng đất quốc phòng xảy ra tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, Quận Hải An, Hải Phòng.

Xét xử vụ “xẻ thịt” đất quốc phòng:  Nguyên Sư đoàn trưởng lĩnh 42 tháng tù

Các bị cáo tại phiên tòa

Trước đó tại phiên tòa, đại diện Viện KSQS Quân khu 3 thực hiện quyền công tố đã xác định: Bị cáo Nguyễn Văn Khuây, thời điểm còn là Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, cho thuê đất, giao đất trái phép. Sai phạm của Khuây là rất nghiêm trọng, làm mất hơn 5ha đất quốc phòng, dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật đất đai tràn lan liên tục, ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị, hình ảnh quân đội, khiến sự việc ngày càng phức tạp, khó giải quyết. Khuây có vai trò là chủ mưu và thực hiện các hành vi trái pháp luật trong vụ án.

Bị cáo Đỗ Công Mên, thời điểm xảy ra vi phạm là Chủ tịch UBND phường Thành Tô, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, cùng Nguyễn Văn Khuây kí bản đồ lập khu dân cư, chuyển nhượng 5,7 ha đất quốc phòng trái luật, kí hàng chục trích đo để người dân mua bán, chuyển nhượng đất; xác nhận vào đơn đề nghị cung cấp điện, nước để sử dụng trái phép tại khu đất quốc phòng, nên Đỗ Công Mên là đồng phạm. Hành vi của Mên đã không làm đúng chức năng, nhiệm vụ, liều lĩnh, gây hậu quả to lớn, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. Mên được xác định là đối tượng thực hiện tích cực, nên phải chịu trách nhiệm sau bị cáo Khuây.

Đối với Bùi Đức An, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363, lẽ ra phải có trách nhiệm quản lý khu đất, nhưng lại lợi dụng để cho thuê đất trái luật. Biết việc làm sai trái nhưng vẫn làm, kí đóng dấu bản đồ để chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng và chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi sai trái, bị cáo đã vai trò là người thực hiện.

Riêng Nguyễn Phú Doanh công tác tại Sở TNMT Hải Phòng, lẽ ra phải biết rõ về các quy định đất đai, nhưng đã cố tình tham gia mua bán trái phép đất quốc phòng, giúp sức cho Đỗ Công Mên thực hiện các hành vi sai trái.

Bị cáo Phạm Văn Bình, vì lợi ích cá nhân, câu kết với Bùi Đức An, chuyển mục đích sử dụng đất, tổ chức xây dựng công trình điện nước, cùng Đỗ Công Mên kí xác nhận bản đồ, trích đo... khiến hơn 5,7 ha đất bị mua bán sử dụng trái phép.

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Đức An khai báo, y chỉ là người thực hiện các chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo Đỗ Công Mên khai rằng, khi phát hiện việc phun cát san lấp mặt bằng từ 2009 thì đã báo cáo lãnh đạo quận Hải An xin ý kiến xử lý, nhưng lãnh đạo quận chỉ đạo “qua điện thoại” là không xử phạt nữa nên đã thôi.

Theo HĐXX nhận định, thời gian để xảy ra vi phạm đất đai này rất dài, diện tích lên đến 5,7 ha bị chiếm dụng là rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Mặc dù các bị cáo đều khai báo thành khẩn, mỗi bị cáo nộp 50 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả, nhưng Tòa vẫn xác định, trách nhiệm của Nguyễn Văn Khuây là chính.

Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, lời khai và phần tranh tụng tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khuây 42 tháng tù giam, Bùi Đức An 36 tháng tù giam, Đỗ Công Mên, Nguyễn Phú Doanh và Phạm Văn Bình cùng bị tuyên 30 tháng tù giam. Riêng bị cáo Doanh trong vòng 30 tháng sau khi chấp hành hình phạt sẽ không được đảm nhận các chức vụ trong cơ quan nhà nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xét xử vụ “xẻ thịt” đất quốc phòng: Nguyên Sư đoàn trưởng lĩnh 42 tháng tù