Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Xét xử các bị cáo liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh

14/9/2020 13:52 UTC+7
(Công lý) - Các bị cáo trong vụ án được xác định đưa Phạm Thị T.M (SN 1993, ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc - một trong 39 nạn nhân tử vong trong xe container ở Anh vào tháng 10/ 2019) và nhiều người khác ra nước ngoài trái phép.

Sáng ngày 14/9, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở lại phiên xét xử 7 bị cáo về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

7 bị cáo gồm: Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ); Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An); Trần Đình Trường (35 tuổi, Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh); Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi, xã Công Thành, Yên Thành, Nghệ An); Lê Văn Huệ (53 tuổi, xã Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An) và Võ Văn Kỳ (58 tuổi) và Võ Văn Hồ (68 tuổi, đều ở xã Diễn Liên, Diễn Châu, Nghệ An).

Xét xử các bị cáo liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh

 Các bị cáo tại phiên xử.

Liên quan đến vụ án này, còn có bị cáo Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đang bị cơ quan công an Hà Tĩnh ra văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Interpol ban hành thông báo truy nã quốc tế.

Theo cáo trạng, tháng 7/2019, Trần Đình Trường nhờ Nguyễn Thị Thúy Hòa, Nguyễn Quốc Thành, Nguyễn Thị Thúy Diễm làm thủ tục đưa Phạm Thị T.M (SN 1993, ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) sang Cộng hoà Pháp để trốn sang Anh lao động với giá 22.000 USD.

Đến ngày 23/10/2019, M. cùng 38 người khác ngồi trong thùng xe container đông lạnh trốn sang Anh thì gặp nạn tử vong ở hạt Exess.

Cơ quan tố tụng cho rằng ngoài Trường, Hòa và Diễm, 4 bị can còn lại cũng liên quan đến việc đưa hàng chục lao động người Hà Tĩnh và các tỉnh, thành: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An và Tây Ninh sang Anh trái phép.

Xét xử các bị cáo liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh

Bố của nạn nhân Phạm Thị Trà My có mặt tại phiên xử.

Trước khi diễn ra phiên tòa lần 2, ngày 31/8 TAND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, trong phiên xét xử lần thứ nhất có đến 63/64 người làm chứng vắng mặt. Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc vắng nhiều người làm chứng có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo được pháp luật bảo vệ, nên đã đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa và được đồng ý.

Trong phiên xét xử sáng nay, chỉ 6/7 bị cáo có mặt. Bị cáo Võ Văn Kỳ (SN 1962, trú xã Diễn Liên, Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục vắng mặt do điều trị bệnh ung thư nên đã ủy quyền cho con dâu tham dự phiên tòa.

Ngoài ra, tại thời điểm khai mạc phiên tòa, chỉ có 3/64 người làm chứng và 1 người có quyền nghĩa vụ liên quan là bố nạn nhân Phạm Thị T.M có mặt.

Xét thấy sự vắng mặt của 61 người làm chứng không ảnh hưởng tới việc làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, đại diện Viện kiểm sát và 6/7 bị cáo đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về phiên xử.

Bá Mạnh
Bạn đang đọc bài viết Xét xử các bị cáo liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật