Báo Công lý
Thứ Hai, 28/9/2020

Vô cớ mang dao xông vào nhà chém người

28/5/2019 20:34 UTC+7
(Công lý) - Ngày 27/5, TAND H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” ra xét xử. Vụ án này kéo dài gần 3 năm, đã 3 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung và đây là lần thứ 6, vụ án được đưa ra xét xử.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Thành Nghĩa (SN 1993), Nguyễn Văn Thuẩn (1993), Lê Thành Nhân (1998), Đặng Viết Thịnh (1999), Nguyễn Hải Hoàng (2000), cùng trú thôn Trường Định, Hòa Liên, Hòa Vang, TP Đà Nẵng), Trần Quang Nhị (1991), Nguyễn Văn Hòa (1978), Nguyễn Văn Bình (1978) và Nguyễn Phan Thành Công (1992), cùng trú thôn An Định, Hòa Bắc, Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Vô cớ mang dao xông vào nhà chém người

Các bị cáo tại tòa

Nội dung vụ án theo cáo trạng số 50/KSĐT ngày 03/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) và cũng là cáo trạng duy nhất không thay đổi sau 3 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung thể hiện: Do mâu thuẫn lời nói trước đó với nhóm thanh niên của xã Hòa Bắc gồm: Nhị, Hòa, Bình và Công nên nhóm Hòa Liên gồm Nghĩa, Thuẩn, Nhân, Thịnh và Hoàng mang theo dao và kiếm tự tạo từ Hòa Liên đến quán tạp hóa của chị Ngô Thị Na ở thôn An Định, xã Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để đánh lại nhóm thanh niên đang ngồi nhậu tại đây.

Trong lúc nhóm của Nghĩa đang đi đến thì trong bàn nhậu lúc này có Nhị, Hòa, Bình và Công cùng một số người khác có nghe thông tin nhóm Nghĩa đang cầm hung khí đi đến thì có nói “Nếu tụi nó lên thì đánh lại”. Khi nhóm của Nghĩa đến và xông vào khu vực trước quán thì một số người trong quán bỏ chạy, riêng Nhị, Hòa, Bình và Công thì chạy đi lấy hung khí rồi quay lại gặp nhóm của Nghĩa. Quá trình đánh nhau, Nhị đã dùng cây sắt đánh trúng đầu của Thuẩn gây thương tích 36%, Nhân sử dụng đá ném trúng vào mặt Hòa gây thương tích 12%. Riêng Thịnh, quá trình đánh nhau đã bị chém đứt cánh tay gây thương tích 58%, tuy nhiên CQĐT chưa xác định được người nào gây ra nên chưa có căn cứ để xử lý.

Vô cớ mang dao xông vào nhà chém người

Tang vật của vụ án (gồm 5 đao, kiếm; 2 thanh sắt hình chữ T và 1 cán cuốc bằng tre)

Tại Tòa, so với 5 phiên tòa trước, lần này lời khai của nhiều bị cáo thay đổi. Nếu như, những lần trước, bị cáo Nghĩa khai, bị cáo là người cầm dao xông vào bàn đầu tiên, dí dao vào thẳng giữa bàn nói “chém chết hết mẹ nó cho tau”, sau đó dồn 3-4 người đàn ông vào một góc và vung dao chém loạn xạ... thì trong phiên tòa lần này, Nghĩa khai đi vào quán chỉ đưa dao lên, chưa làm gì thì bị nhóm Hòa Bắc đánh trả. Nghĩa khẳng định: nhóm bị cáo mang theo dao, còn nhóm Hòa Bắc dùng cây sắt và cây gỗ đánh trả.

Ngoài ra Nghĩa khai, trong nhóm bị cáo thì Thuẩn chính là người chửi tục những người trong quán. Sau khi bị cáo cùng với Thuẩn và Nhân đi về cách quán chừng 50m thì dừng lại đi vệ sinh. Tại đây, bị cáo Thuẩn đề xuất đánh nhau và cả hai cùng đồng ý. Lúc này, điện thoại hết tiền nên cả nhóm quay lại quán bà Na để mua card. Sau khi nộp tiền, Nhân là người điện thoại cho Thịnh lấy “hàng” (dao, kiếm) mang lên để đánh những người trong quán. Theo bị cáo, lỗi là do bị cáo, Thuẩn và Nhân say nên không làm chủ được lời nói, sau đó lại dùng hung khí để đánh nhóm Hòa Bắc. Lời khai của Nghĩa trước tòa cũng như tại các bút lục có trong hồ sơ cho thấy, nhóm của bị cáo lúc này đã có sự rủ rê, đồng thuận chuẩn bị trước để đánh những người đang ngồi tại bàn ăn...

Bị cáo Thịnh, người bị chém đứt rời cánh tay, khai ở 4 phiên tòa trước đó: khi bị cáo cầm dao xông vào vung dao lên định chém các bị cáo ở nhóm Hòa Bắc thì nghe một tiếng “bụp” và cánh tay trái của bị cáo rơi xuống. Bị cáo không biết ai là người chém đứt cánh tay của mình. Tuy nhiên, trong phiên tòa lần thứ 5, bị cáo khai nhìn thấy một người có chảy máu ở mặt (bị cáo Hòa) cầm một vật dài tấn công mình, bị cáo không xác định được vật gì nhưng bị cáo cho rằng người này gây thương tích cho bị cáo. Trong phiên tòa hôm nay (phiên tòa lần thứ 6), Thịnh giữ nguyên nội dung lời khai trên.  

Phiên tòa lần này, hai bị cáo Hòa và Bình tiếp tục khẳng định mình bị oan. Theo đó, hai bị cáo khai:  Ngày 4/1/2017, gia đình của hai bị cáo làm tuần 14 ngày cho mẹ chứ không phải là tập trung “nhậu nhẹt” như một số bị cáo nhóm Hòa Liên khai. Khi nhóm thanh niên Hòa Liên cầm dao xông vào, mọi người chạy tán loạn. Ai nhặt được thứ gì thì dùng thứ ấy để chống đỡ. Cụ thể, bị cáo Hòa và Nhị mỗi người lấy được một thanh sắt hình chữ T, bị cáo Bình vớ được một cán cuốc bằng tre và Công lấy được khúc gỗ. Lời khai của bị cáo Hòa, Bình phù hợp với tang vật vụ án thu giữ và được đưa ra tại tòa: gồm 5 cây đao, kiếm của nhóm Hòa Liên và 2 thanh sắt hình chữ T, 1 cán cuốc bằng tre của nhóm Hòa Bắc.

Trong quá trình nhóm Nghĩa mang dao xông vào, thấy bị cáo Bình bị Nghĩa cầm đao chém nên bị cáo Nhị dùng cây sắt hình chữ T đưa lên đỡ cho bị cáo Bình. Cùng lúc này, Thuẩn xông vào, bị cáo Nhị vì chống đỡ đã gây thương tích 36% cho bị cáo Thuẩn.  Thời điểm này, bị cáo Hòa bị Nhân ném đá trúng vùng mắt nên ngất xỉu. Theo hai bị cáo Hòa, Bình, sự việc xảy ra quá nhanh nên không thể trở tay kịp, chỉ đến khi có tiếng kêu “em bị chặt đứt tay rồi”... cả nhóm Hòa Liên mới bỏ chạy...

HĐXX cho rằng, khi nhóm Hòa Liên say, mang theo đao, kiếm xông vào quán chỉ mới đưa lên chưa chém, nhóm Hòa Bắc có thể chạy nhưng lại không chạy mà chống đỡ nên dẫn đến hậu quả trên. Ngoài ra, các bị cáo trong nhóm Hòa Bắc có sự chuẩn bị trước và đã gây thương tích cho nhóm Hòa Liên, cụ thể là đối với bị cáo Thuẩn...  

Sau một ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 28/5, TAND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tuyên phạt các bị cáo mức án: Nghĩa 2 năm 6 tháng tù; Nhị, Hòa, Bình, Nhân và Thuẩn cùng mức án 2 năm tù; Công 1 năm tù; Hoàng và Thịnh cùng mức án 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Trang Trần
Bạn đang đọc bài viết Vô cớ mang dao xông vào nhà chém người tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật