Báo Công lý
Thứ Ba, 07/7/2020

Tuyên án nhóm đối tượng âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân

24/6/2019 15:38 UTC+7
(Công lý) - Do có tư tưởng bất mãn, muốn chống lại Nhà nước Việt Nam nên các đối tượng đã câu kết với nhau, lên kế hoạch mua vũ khí, biểu tình và chống trả lại lực lượng chức năng…

Sáng 24/6, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh (55 tuổi, quốc tịch Mỹ) cùng các đồng phạm về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Có 3 bị cáo khác cùng bị đưa ra xét xử, trong đó 2 bị cáo bị xét xử về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" gồm Huỳnh Đức Thanh Bình (23 tuổi, sinh viên Trường đại học Kinh tế tài chính), và Trần Long Phi (21 tuổi, quê Đồng Nai).

Riêng bị cáo Huỳnh Đức Thịnh (67 tuổi, cha của bị cáo Bình) bị đưa ra xét xử về tội "Không tố giác tội phạm".

Tuyên án nhóm đối tượng âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Lê Quốc Phong, Nguyen Michael và Bình mang tư tưởng bất mãn; câu kết với đồng phạm và một số người ở nước ngoài thu thập thông tin tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam. Tháng 8/2017, Nguyen Michael về Việt Nam để tạo quan hệ và tìm hiểu các vấn đề được dư luận quan tâm. Ông ta được Bình đưa đến gặp Lê Quốc Phong.

Trong đó, Lê Quốc Phong lập nhóm "hành động đặc biệt, ám sát bí mật"; soạn thảo tài liệu Tổ quốc là trên hết, kế hoạch biểu tình kết hợp với kẹt xe, bản Tuyên ngôn của “Quốc nội quật khởi” rồi lấy ý kiến của đồng phạm còn lại. Phong thay mặt nhóm nhận 2.000 USD của Nguyen Michael và 300 đôla Australia của Nguyen Van Be Hai (sống tại Ausrtralia) làm kinh phí, mua vũ khí.

Tối 30/6/2018, Nguyen Michael, Phi, Long, Bình gặp nhau tại nhà ông Thịnh ở Đồng Nai bàn bạc. Bình, Phi và Long được giao chuẩn bị bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an, trụ sở cơ quan nhà nước; truyền đơn phát cho nhiều người.

Các bị cáo kêu gọi nhiều người tham gia, đe dọa gây nổ tại phường, khu phố để gây hoang mang. Ngoài ra, Long và Phi có trách nhiệm tìm hiểu giá vũ khí ở Thái Lan, chuẩn bị lương thực để sử dụng trong thời gian lẩn trốn.

Ngày 3/7/2018, Nguyen Michael cùng đồng phạm đến Khánh Hòa và Huế để lôi kéo một số người tham gia biểu tình. Bốn ngày sau, khi nhóm này quay về TP Hồ Chí Minh thì bị công an mời về làm việc.

Một số người được cho là có vai trò cầm đầu gồm Lê Quốc Phong, Nguyễn Văn Bé Hai... đang bỏ trốn hoặc sống ở nước ngoài nên cơ quan chức năng chưa xử lý.

Theo cơ quan công tố, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tồn tại vững mạnh của chính quyền nhân dân và Nhà nước Việt Nam nên cần xử lý nghiêm để răn đe.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng, không oan sai. Nguyen Michael cho rằng, nguyên nhân phạm tội là hạn chế hiểu biết pháp luật Việt Nam, thường xuyên tiếp xúc những thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Qua đó, HĐXX đã tuyên phạt: Nguyen Michael PhuongMinh 12 năm tù. Sau khi mãn hạn tù sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam; Huỳnh Đức Thanh Bình (23 tuổi, sinh viên Trường đại học Kinh tế tài chính TP HCM) 10 năm tù; Trần Long Phi (21 tuổi) nhận 8 năm tù về cùng tội danh. Cả hai còn bị quản chế 3 năm tại địa phương sau khi thi hành án.

Liên quan vụ án, Huỳnh Đức Thịnh (cha của Bình). Ông Thịnh biết con trai và đồng phạm bàn bạc, thực hiện kế hoạch chống phá Nhà nước Việt Nam nhưng không tố giác vì sợ con trai bị bắt. Ông Huỳnh Đức Thịnh bị tuyên phạt 1 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Ngọc An
Bạn đang đọc bài viết Tuyên án nhóm đối tượng âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật