Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/4/2020

Tử hình kẻ giết cựu Đại úy quân đội rồi đến công an báo án

26/11/2015 14:36 UTC+7
(Công lý) - Để có tiền tiêu xài Thái nảy sinh ý định cướp tài sản. Khi bị chủ phát giác, Thái đứng từ phía sau cầm dao chém một nhát chí mạng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sáng 26/11, tại trụ sở UBND xã Ninh Phụng, TX Ninh Hòa, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa lưu động đưa bị cáo Nguyễn Văn Thái (SN 1994, trú thôn Xuân Hòa 2, xã Ninh Phụng, TX Ninh Hòa) ra xét xử và đã tuyên phạt tử hình về tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt buộc phải chấp hành chung là tử hình.

Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 106 triệu đồng, dưới sự chứng kiến của hàng trăm người dân tại địa phương.

Trước đó, khoảng 22h30’ ngày 10/8/2015, sau khi nhậu với bạn bè về nhà thì Thái nảy sinh ý định cướp tài sản của người khác để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Thái lấy 2 con dao ở nhà (1 con dao cắt rau dài khoảng 40cm và 1 con dao cắt chuối dài khoảng 60cm) đi sang nhà Bùi Đăng để rủ Đăng cùng đi cướp tài sản nhưng Đăng không đi. Thái dùng dao gí vào người bắt Đăng đi cùng nhưng Đăng vẫn không đi nên lưỡi dao làm xước mu bàn tay trái của Đăng.

Sau đó, Thái mang dao về lại nhà. Tại đây, Thái nghĩ đến nhà ông Lê Văn Trốn (63 tuổi, trú cùng thôn) có 2 xe máy tay ga và 1 xe máy số nên Thái đã nảy sinh ý định cướp xe máy của ông Trốn. Thái cầm con dao cắt chuối đi bộ đến nhà ông Trốn, leo rào vào trong sân nhà.

Thái đi đến cửa sổ trước nhà đang mở nhìn vào thấy ông Trốn đang nằm ngủ dưới nền nhà sát bên cửa sổ. Thái đến cửa gỗ bên hông nhà (gần chỗ ông Trốn nằm) dùng tay kéo đẩy cửa để tạo ra tiếng động. Ông Trốn đang ngủ nghe tiếng động nên dậy mở cửa, do Thái đứng nấp phía sau cánh cửa nên ông Trốn không thấy. 

Tử hình kẻ giết cựu Đại úy quân đội rồi đến công an báo án

Bị cáo Nguyễn Văn Thái trước vành móng ngựa

Ông Trốn đi ra đứng trước thềm nhà, khom người nhìn xem ai đã gây ra tiếng động, thì Thái từ phía sau cầm dao chém mạnh một nhát từ trên xuống ở vùng cổ phía sau của ông Trốn.

Ông Trốn ngã sấp xuống, đập mặt lên miếng ván dùng để dắt xe máy từ sân lên nhà và nằm bất động. Thấy vùng cổ của ông Trốn máu chảy ra nhiều và để không bị phát hiện nên Thái vào trong nhà lấy 1 miếng vải đang phủ trên ghế salon ra đắp lên người ông Trốn.

Sau đó, Thái đi vào trong nhà lục tìm để lấy tiền, Thái lấy 1 cái đèn pin của gia đình ông Trốn soi tìm chìa khóa xe máy để lấy xe nhưng không thấy, tìm tài sản khác cũng không thấy tài sản nào có giá trị. Lúc này, sợ chị Nguyễn Thị Lan (là vợ ông Trốn) đang ngủ trong nhà dưới phát hiện nên Thái mang dao, đèn pin leo ra ngoài đi về nhà.

Tử hình kẻ giết cựu Đại úy quân đội rồi đến công an báo án

Hàng trăm người dân ở địa phương đến theo dõi phiên tòa.

Trên đường về nhà, Thái đem đèn pin lấy tại nhà ông Trốn để lại nhà của Đăng. Khi về đến nhà sợ bị phát hiện, Thái nghĩ cách đánh lạc hướng của cơ quan công an nên đã đến báo công an xã Ninh Phụng và mượn điện thoại một số người dân xung quanh điện báo Cảnh sát 113 về việc phát hiện ông Trốn chết.

Khoảng 4h50’ ngày 11/8/2015, chị Lan dậy đi tập thể dục sáng, từ phòng ngủ đi lên nhà thấy tình trạng ông Trốn như vậy nên đã điện thoại báo người nhà và gọi cấp cứu 115 nhưng ông Trốn đã tử vong. Qua điều tra, Thái đã khai nhận toàn bộ hành vi dùng dao chém chết ông Trốn để lấy tài sản.

Theo nhận định của HĐXX hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, phạm một lúc hai tội. Vì muốn có tiền tiêu xài cho bản thân, bị cáo đã bất chấp pháp luật, tước đoạt mạng sống của người khác một cách trái pháp luật. Sau khi phạm tội còn dùng thủ đoạn gian dối để nhằm đánh lạc hướng công an gây khó khăn cho cơ quan điều tra nên đã tuyên phạt mức án trên.

Được biết, ông Trốn là quân nhân phục viên, cấp hàm đại úy, đang hưởng chế độ bệnh binh tại xã. Ông Trốn là người miền Bắc, có 2 con riêng ở ngoài đó. Sau khi li dị, ông vào Ninh Phụng sinh sống hơn 10 năm nay và lấy bà Lan. Hai người mới sửa căn nhà, đón mẹ vợ vào ở cùng. Cả hai hiền lành, ít giao tiếp.

Hoàng Thiên Lý
Bạn đang đọc bài viết Tử hình kẻ giết cựu Đại úy quân đội rồi đến công an báo án tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật