Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Tòa tuyên y án 10 năm tù với bị cáo Trương Duy Nhất

14/8/2020 19:39 UTC+7
(Công lý) - Ngày 14/8, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan đối với bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964), nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ báo Đại Đoàn Kết về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất mức án 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm bị cáo Nhất đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Tòa tuyên y án 10 năm tù với bị cáo Trương Duy Nhất

Bị cáo Trương Duy Nhất tại phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay

Tại tòa phúc thẩm ngày hôm nay, bị cáo Trương Duy Nhất khai không có trách nhiệm trong việc giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất số 82 Trần Quốc Toản; bản thân làm việc theo phân công, ủy quyền của ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết và nếu việc bán đất có thiệt hại, trách nhiệm thuộc về bên bán (tức UBND TP Đà Nẵng).

Bị cáo này cũng đề nghị làm rõ thời gian mình bị bắt giữ, xác minh một số tài sản bị mất trong lúc bị cơ quan chức năng bắt.

Các luật sư của bị cáo Trương Duy Nhất nêu quan điểm, cơ quan tố tụng không xác định chính xác thiệt hại trong vụ án, phía điều tra cho rằng thiệt hại hơn 300 triệu đồng nhưng Viện kiểm sát xác định hơn 13 tỷ đồng.

Ngoài ra, dù bị cáo Nhất thực sự có tội nhưng vụ án được khởi tố sau hơn 15 năm bị cáo mua nhà nên đã hết thời hiệu xử lý trách nhiệm hình sự.

Tại tòa, Phan Văn Anh Vũ được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng cho rằng bị cáo Nhất vô tội bởi báo Đại Đoàn Kết không bị thiệt hại vì không cần bỏ tiền nhưng vẫn được sử dụng nhà đất làm văn phòng trong 30 năm.

Phan Văn Anh Vũ thừa nhận nhà số 82 Trần Quốc Toản đã được chuyển nhượng cho vợ mình nhưng việc mua bán thuộc về pháp nhân công ty 79 (do Vũ là Giám đốc), không phải mua bán với cá nhân ông. Vì vậy, Phan Văn Anh Vũ kháng cáo, cho rằng bản thân không phải người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Sau thời gian xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng bị cáo Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người đúng tội nên tòa phúc thẩm bác tất cả kháng cáo trong vụ, phạt y án 10 năm tù  đối với bị cáo Trương Duy Nhất.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2003 Trương Duy Nhất dù không được báo Đại Đoàn Kết chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền TP Đà Nẵng để xin mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản làm văn phòng đại diện.

Khi UBND TP Đà Nẵng đồng ý, bị cáo Nhất liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Phan Văn Anh Vũ - Giám đốc Cty Bắc Nam 79 với giá đúng bằng giá Nhà nước giao. Sau đó, khu đất này được sang tên cho vợ ông Vũ.

Tòa cấp sơ thẩm xác định hành vi trên của ông Nhất đã làm trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trên thực tế, đến năm 2011, văn phòng báo Đại Đoàn Kết tại số 82 Trần Quốc Toản bị gỡ biển.

Theo đó, tòa cấp sơ thẩm cho rằng hành vi của bị cáo Nhất đã xâm phạm đến trật tự xã hội, gây mất niềm tin cho nhân dân. Để xảy ra vụ án còn có trách nhiệm của một số cá nhân thuộc Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết và UBND TP Đà Nẵng nhưng họ đã bị xử lý hình sự hoặc đề nghị xử lý hành chính nên tòa án không xem xét.

Do vậy, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trương Duy Nhất án 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Tòa tuyên y án 10 năm tù với bị cáo Trương Duy Nhất tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật