Báo Công lý
Thứ Hai, 27/1/2020

Nguyên đơn khởi kiện vắng mặt, người dân gây “náo loạn”

15/11/2019 13:59 UTC+7
(Công lý) - Sáng ngày 15/11, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Kinh doanh thương mại về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An và bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

Theo nội dung đơn khởi kiện của Công ty Bách Đạt An thì công ty này yêu cầu Tòa án giải quyết các nội dung: Chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 và các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam; Thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Nguyên đơn khởi kiện vắng mặt, người dân gây “náo loạn”

Phiên tòa với hàng trăm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia.

Buộc Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường hợp đồng 10%/giá trị hợp đồng do việc vi phạm dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng tương đương. Số tiền yêu cầu bồi thường 10.669.430.000 đồng.

Đây là vụ án lớn, số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là 296 người. Sáng nay, HĐXX đã tiến hành phần làm thủ tục tại phiên tòa.

Trong số 296 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhiều người vắng mặt. Tuy nhiên, điều khiến hàng trăm người có mặt tại phiên tòa phản ứng dữ dội chính là sự vắng mặt không có lý do của nguyên đơn- Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An).

Nguyên đơn khởi kiện vắng mặt, người dân gây “náo loạn”

Phòng xét xử rộng lớn đã không còn chỗ trống

Nói về sự vắng mặt của Công ty Bách Đạt An, đại diện bị đơn Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam) có ý kiến, để đảm bảo quyền lợi cho các bên đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa. Đại diện UBND tỉnh Quảng Nam và một số đại diện người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thống nhất ý kiến hoãn phiên tòa. Đồng thời, đề nghị HĐXX có hình thức, phương án xử lý theo quy định đối với công ty này trong trường hợp vắng không lý do như vậy.

Bên cạnh đó, có một số ý kiến cho rằng Công ty Bách Đạt An là nguyên đơn vụ án nhưng lại vắng mặt không có lý do là coi thường pháp luật. Hàng trăm người dân đến từ khắp nơi trên cả nước, mỗi lần đến phiên tòa đều khó khăn trong việc đi lại... vì vậy, đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử.

Đại diện VKS cho rằng, trong phiên tòa hôm nay nguyên đơn vắng mặt không có lý do, 296 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có một số cá nhân và cơ quan nhà nước vắng mặt. Đây là phiên tòa triệu tập lần một nên VKS đề nghị HĐXX căn cứ theo quy định hoãn phiên tòa.

Sau phần công bố hoãn phiên tòa của Chủ tọa, nhiều người dân (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) quá bức xúc đã căng băng rôn gây náo loạn ngay sân tòa.

Nguyên đơn khởi kiện vắng mặt, người dân gây “náo loạn”

Người dân bức xúc gây náo loạn, gọi tên Công ty Bách Đạt An.

Đến trưa cùng ngày người dân vẫn chưa giải tán, tiếp tục ra phía trước cổng TAND TP Đà Nẵng hò hét, gọi tên Công ty Bách Đạt An. Trước sự việc trên, lực lượng CSCĐ, CSGT đã được điều đến để giải quyết.

Trang Trần
Bạn đang đọc bài viết Nguyên đơn khởi kiện vắng mặt, người dân gây “náo loạn” tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật