Báo Công lý
Thứ Năm, 20/2/2020

Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin lĩnh án 13 năm tù giam

12/6/2019 19:36 UTC+7
(Công lý) - Sau 3 ngày xét xử, chiều nay (12/6), HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin.

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin) mức án 13 năm tù; Trần Đức Chính (SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) mức án 17 năm tù; Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin) mức án 7 năm tù và Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin) mức án 6 năm tù cùng về tội  “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin lĩnh án 13 năm tù giam

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Ngoài án phạt tù, HĐXX còn tuyên buộc các bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm hưởng trái phép. Đồng thời, tuyên cấm bị cáo Trần Đức Chính và Phạm Thanh Sơn đảm nhiệm chức vụ quản lý trong các cơ quan, doanh nghiệp có vốn của Nhà nước trong vòng 3 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Bản án nhận định, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí để tái cơ cấu và sau đó tiếp nhận 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin.

Với mong muốn có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và cán bộ lãnh đạo tại OceanBank đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Tuy nhiên, mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Hội đồng Thành viên; Trương Văn Tuyển, Tổng Giám đốc; Phạm Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính và Trần Đức Chính, Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank sau đó chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Trong thời gian từ tháng 3/2011 - 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoài do các cán bộ của OceanBank chi. Số tiền hơn 105 tỷ đồng này do Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng; bị cáo Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng; bị cáo Trương Văn Tuyến chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng và bị cáo Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng nhận định hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo là người có chức vụ, được đào tạo, hiểu biết quy định pháp luật nhưng vì mục đích tư lợi cá nhân, các bị cáo đã quyết định gửi tiền có kỳ hạn khi chưa được cho phép nhằm chiếm đoạt tiền lãi ngoài.

Các bị cáo nhận số tiền đặc biệt lớn là 105 tỷ đồng và không báo cáo, không hạch toán, để ngoài sổ sách, chiếm hưởng cá nhân, chi tiêu không đúng quy định. Tòa án cho rằng đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân. Có 22,5 tỷ đồng đã sử dụng vào việc chi chung của Vinashin, không thể thu hồi. Các bị cáo bị liên đới bồi thường số tiền này, bị cáo Sự phải nộp 6,3 tỷ đồng; bị cáo Tuyến nộp 4,5 tỷ đồng; bị cáo Sơn 4,5 tỷ đồng, bị cáo Chính nộp 6,7 tỷ đồng. Phần còn lại khoảng 60 tỷ đồng, bị cáo Chính phải chịu trách nhiệm hoàn trả. Tính chung, bị cáo Chính phải chịu trách nhiệm hơn 75 tỷ đồng. Các khoản tiền này được hoàn trả cho Oceanbank và được khấu trừ nghĩa vụ của ông Hà Văn Thắm.

Trước đó, khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin đã bày tỏ sự hối lỗi, khi ký văn bản trình Chính phủ xin được tự quyết sử dụng nguồn vốn thì đây chỉ là xin chủ trương. Bị cáo chỉ nghĩ đơn giản mình làm doanh nghiệp làm sao bảo toàn được nguồn vốn, có nguồn thu tốt hơn, bởi lúc đó Vinashin hết sức khó khăn.

Ngoài ra, bị cáo này cũng gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tập thể cán bộ Vinashin, xin lỗi gia đình, mẹ, vợ con. Bị cáo nói vô cùng ân hận mong muốn cải tạo thành người tốt. Bản thân bị cáo đã làm lợi cho Vinashin nhiều nhưng không suy nghĩ hết các việc và mong HĐXX xem xét kỹ các lời khai, cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo còn lại cũng đều thể hiện rõ sự ân hận về hành vi phạm tội của mình, xin HĐXX xem xét vụ án một cách toàn diện và giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin lĩnh án 13 năm tù giam tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Hà Văn Thắm /  PVN /  xét xử

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật