Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Nam sinh viên chiếm đoạt gần một tỉ đồng qua mạng

05/9/2015 10:20 UTC+7
(Công lý) - Ngày 4/9, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm vụ án Võ Đình Tuấn (tức Đen, SN 1994, trú tại Hải Vĩnh, Hải Lăng, Quảng Trị) sử dụng mạng Internet chiếm đoạt tài sản. Được biết, Tuấn hiện đang là sinh viên của một trường đại học trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Theo hồ sơ tố tụng, khoảng tháng 6/2013, Võ Đình Tuấn nhiều lần đi chơi game tại quán điện tử thì thấy một số người sử dụng mạng Internet để lừa đảo chiếm đoạt thẻ cào điện thoại qua mạng xã hội. Trong lúc cần tiền tiêu xài cá nhân lại thấy việc chiếm đoạt tài sản dễ dàng nên Tuấn bắt đầu học cách thức sử dụng mạng để kiếm tiền bất chính.

Đầu tiên, Tuấn lập một tài khoản facebook rồi kết bạn với rất nhiều người. Sau đó, anh ta gửi ngẫu nhiên một đường link đến các tài khoản này để ăn cắp mọi thông tin cá nhân của họ. Tiếp đến, anh ta đăng nhập vào các tài khoản này, nghiên cứu các cuộc trò chuyện của họ với bạn bè, người thân hòng làm cho những người này tin tưởng rằng chính chủ tài khoản đang nói chuyện với mình. Thông thường, Tuấn chiếm đoạt thư điện tử, tài khoản mạng xã hội của người Việt Nam đang sinh sống hoặc làm việc ở nước ngoài rồi nói chuyện với người thân của họ ở quê nhà, lợi dụng lòng tin của những người này để đặt vấn đề mua thẻ cào điện thoại.

Để quy đổi mệnh giá tiền thẻ cào thành tiền mặt, Tuấn đăng ký 8 tài khoản tại ví điện tử của một trang web. Sau đó, chuyển toàn bộ số tiền thu được vào 3 tài khoản được lập tại ngân hàng để rút tiền mặt.

Nam sinh viên chiếm đoạt gần một tỉ đồng qua mạng

Bị cáo Võ Đình Tuấn tại tòa

Với phương thức và thủ đoạn trên, từ tháng 6/2013 đến tháng 10/2014, Tuấn đã sử dụng mạng Internet thực hiện việc chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới hơn 944 triệu đồng. Ngoài hai bị hại xác định được danh tính, số còn lại Tuấn không biết là ai, không nhớ chiếm đoạt của tài khoản facebook nào với số tiền hơn 859 triệu đồng nhưng có đủ cơ sở xác định Tuấn chiếm đoạt số tiền đó nên y phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với số tiền đã chiếm đoạt.

Ngoài ra, quá trình điều tra xác định trong lịch sử giao dịch các tài khoản của Tuấn còn có các giao dịch chuyển tiền giữa Tuấn với nhiều tài khoản khác có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn xác định thêm hai đối tượng đã chiếm đoạt của Tuấn số tiền gần 36 triệu đồng thông qua 2 tài khoản ví điện tử. Tuy nhiên, hành vi của những người này là độc lập và không liên quan đến hành vi phạm tội của Tuấn trong vụ án này nên sẽ tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý trong vụ án khác.

Tại phiên tòa, Tuấn gửi lời xin lỗi tới các bị hại, đồng thời xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về hòa nhập với cộng đồng, làm lại cuộc đời. Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thành khẩn khai báo nên Hội đồng xét xử tuyên phạt Võ Đình Tuấn 12 năm tù về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, tịch thu xung công quỹ nhà nước 859 triệu đồng.

Hoa Đông
Bạn đang đọc bài viết Nam sinh viên chiếm đoạt gần một tỉ đồng qua mạng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật