Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Mâu thuẫn từ chén rượu, phạm nhân đâm chết bạn tù

29/8/2019 16:32 UTC+7
(Công lý) - Ngày 29/8, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Tiến Anh (SN 1993, trú tại xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về tội giết người.

Theo cáo trạng, vào khoảng 13h30’ ngày 19/3/2019, các phạm nhân Nguyễn Tiến Anh, Trần Văn Lợi, Nguyễn Công Minh ở cùng buồng giam với nhau và phạm nhân Võ Tùng Dương đến căng tin của trại giam Xuân Hà (Bộ Công an, đóng trên đại bàn xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà) để làm việc.

Tại đây, Nguyễn Tiến Anh và Trần Văn Lợi được giao nhiệm vụ cộng sổ lưu ký mua thức ăn của phạm nhân trong trại; Nguyễn Công Minh được phân công chuẩn bị củi và nấu ăn; Võ Tùng Dương được phân công dọn dẹp và rửa bát.

Đến khoảng 15h15’ cùng ngày, tại căng tin Trại giam Xuân Hà, phạm nhân Nguyễn Tiến Anh và phạm nhân Trần Văn Lợi đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cán bộ trại giam nên lấy rượu ra uống. Sau đó, giữa hai phạm nhân Anh và Lợi xảy ra mâu thuẫn, xích mích.

Mâu thuẫn từ chén rượu, phạm nhân đâm chết bạn tù

 Bị cáo Nguyễn Tiến Anh tại phiên xử.

Thời điểm này còn có một phạm nhân nữa chứng kiến sự việc nên đã vào can ngăn nhưng giữa hai phạm nhân Anh và Lợi vẫn lao vào nhau để “ăn thua”. Lợi vớ lấy thanh củi còn Tiến Anh vào nhà bếp lấy một con dao nhọn. Quá trình ẩu đả, Lợi đã bị Tiến Anh dùng dao đâm một nhát vào lưng.

Phát hiện sự việc, cán bộ trại giam đã cùng các phạm nhân khác đưa Lợi đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, Lợi đã tử vong sau đó do mất máu cấp.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, Nguyễn Tiến Anh đang chấp hành án 6 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”; Còn phạm nhân Trần Văn Lợi đang chấp hành án 5 năm tù về tội Cướp tài sản và còn khoảng 1 tháng nữa là được ra tù.

Mâu thuẫn từ chén rượu, phạm nhân đâm chết bạn tù

 Gia đình bị hại đau đớn trước cái chết của người thân.

Tại phiên xử, bị cáo Nguyễn Tiến Anh đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội chuộc lại lỗi lầm. Quá trình bị tạm giam, bị cáo cũng đã tác động gia đình bồi thường được cho gia đình bị hại 30 triệu đồng.

Nhận định hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm, lại tái phạm trong thời gian chấp hành án, côn đồ, chỉ vì chút mâu thuẫn nhỏ nhặt mà tước đi quyền được sống của người khác nên cần phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội để răn đe và phòng ngừa chung.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Anh tù chung thân về tội giết người, đồng thời phải bồi thường cho gia đình bị hại 196 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, còn có trách nhiệm quản lý của Trại giam Xuân Hà, nhưng vấn đề này đã được tách riêng và hiện đang được cơ quan VKSNDTC điều tra, làm rõ.

Bá Mạnh
Bạn đang đọc bài viết Mâu thuẫn từ chén rượu, phạm nhân đâm chết bạn tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật