Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Mạo danh em ruột Thứ trưởng Bộ Công an để lừa đảo

20/12/2017 16:21 UTC+7
(Công lý) - Ngày 20/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Lễ (SN 1969, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị hại trong vụ án này là bà Ngô Thị Mai Hoa, từng là Giám đốc Công ty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Ninh Bình, hiện đang phải thụ án tù về tội chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2012, Trần Trọng Lễ được Giám đốc một doanh nghiệp giới thiệu để làm quen bà Ngô Thị Mai Hoa. Gặp Hoa, Lễ “nổ” rằng mình là em trai một Thứ trưởng của Bộ Công an để dễ dàng thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của bà Hoa.

Lúc này, bà Hoa đang nợ một ngân hàng ở Hà Nội số tiền 100 tỷ đồng nhưng chưa có tiền để thanh toán đúng hạn. Muốn được giãn nợ, nữ giám đốc này đã nhờ Lễ “lo lót” việc giãn nợ giúp với chi phí 2 tỷ đồng.

Đồng ý với số tiền Lễ đưa ra, đến trung tuần tháng 5/2013, Lễ đã nhận đủ số tiền 2 tỷ đồng của bà Hoa. Tuy nhiên, Lễ không hề có khả năng đó và cũng không giúp được gì cho bà Hoa.

Mạo danh em ruột Thứ trưởng Bộ Công an để lừa đảo

Bị cáo Trần Trọng Lễ tại phiên tòa xét xử

Đến tháng 1/2013, Lễ lại tiếp tục tung tin mình chơi thân với con trai một cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nên có lô vỏ đạn 50 nghìn tấn bằng đồng, muốn bán với giá 49 ngàn đồng/kilogram.

Theo đó, bị cáo này đã “gạ” bà Hoa mua lô hàng trên để bán sang Trung Quốc sẽ thu lời gấp đôi. Tuy nhiên, Lễ ra điều kiện, nếu muốn mua số hàng trên thì phải đưa trước cho mình 100.000 USD.

Một lần nữa, nữ giám đốc Ngô Thị Mai Hoa tin lời Lễ, đồng ý mua nên tiếp tục bị mất tiền vào tay kẻ lừa đảo này. Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, vị nữ giám đốc này đã bị vướng vào một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Sợ mẹ mình sẽ phải ngồi tù, con trai Hoa đã tìm gặp Lễ để nhờ “lo lót” cho mẹ tại được ngoại, Lễ đã đưa ra mức giá “chạy” tại ngoại lên đến 5 tỷ đồng, sau đó hai bên chốt lại mức giá là 3,4 tỉ đồng.

Lần này, Lễ đã chiếm đoạt thêm 3 tỷ đồng nữa, tuy nhiên tên lừa đảo “chuyên nghiệp” này vẫn không làm được gì cho Hoa.

Tài liệu hồ sơ vụ án thể hiện, giữa năm 2013, bị cáo này còn lừa đảo chiếm đoạt của bà Hoa 2,3 tỷ đồng trong việc giới thiệu mua 2 mảnh đất xen kẹt ở quận Hoàng Mai.

Cơ quan chức năng xác định, tổng cộng, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012- 12/2013, bị cáo này đã lừa đảo chiếm đoạt của gia đình bà Hoa lên đến 9.550.000.000 đồng.

Với những hành vi nêu trên, Trần Trọng Lễ đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a khoản 4, Điều 139 - BLHS năm 1999.

Khép lại phiên tòa, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt  bị cáo Lễ 20  năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Mạo danh em ruột Thứ trưởng Bộ Công an để lừa đảo tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật