Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Lý Nguyễn Chung: "Không ra đầu thú vì phải kiếm tiền nuôi vợ sinh nở"

06/3/2015 18:40 UTC+7
(Công lý) - “Bị cáo luôn thấy lương tâm cắn rứt. Từ lúc bị cáo gây ra cái chết cho chị Hoan, bị cáo thiếu suy nghĩ nên chưa động viên bố mẹ, gia đình khắc phục cho chị Hoan”, Chung tỏ vẻ ân hận trình bày tại tòa.

1h30 chiều nay phiên xét xử Lý Nguyễn Chung tiếp tục làm việc.

Mở đầu phiên xét xử buổi chiều, luật sư của bị hại đưa ra câu hỏi tại sao sau khi gây án bị cáo không ra đầu thú, Chung lý nhí khai: “Bị cáo định ra đầu thú nhưng anh bị cáo không cho ra đầu thú và nói mày ra đầu thú là mày chết đấy nên bị cáo bắt xe đi trốn tiếp”

Cũng theo lời khai của Chung, khi nghe tin công an điều tra lại vụ án thì bị cáo định ra đầu thú nhưng thời điểm đó thì vợ lại mang thai, không có tiền nên Chung đi làm thêm một thời gian, nhằm kiếm tiền lo cho vợ sinh nở. “Bị cáo luôn thấy lương tâm cắn rứt. Từ lúc bị cáo gây ra cái chết cho chị Hoan, bị cáo thiếu suy nghĩ nên chưa động viên bố mẹ, gia đình khắc phục cho chị Hoan”, Chung tỏ vẻ hối hận trình bày tại tòa.

Do người làm chứng là anh Nguyễn Văn An vắng mặt tại phiên tòa nên HĐXX đã công bố lời khai của anh này. Theo đó, hôm án mạng xảy ra, anh An bị sốt nên nhờ một người bạn chở đi mua thuốc. Khi đi qua nhà chị Hoan thì thấy một người đàn ông đang bê một phụ nữ lên đập xuống đất, vì nghĩ là hai vợ chồng cãi vã, đánh nhau nên anh An không vào mà đi luôn.

Lý Nguyễn Chung: "Không ra đầu thú vì phải kiếm tiền nuôi vợ sinh nở"

Lý Nguyễn Chung khai nhận hành vi phạm tội tại phiên tòa

HĐXX cũng công bố lời khai của chị Hoàng Thị Xướng (chị dâu của Chung) khai, sau khi Chung lên nhà chị ở Lạng Sơn thì thấy chồng là Lý Văn Phúc nói Chung đã giết chết người có con nhỏ. Hôm sau thì không thấy Chung đâu nữa. Đến năm 2005 khi anh Phúc chết thì Chung về chịu tang thì Xướng mới biết Chung vào miền Nam làm thuê.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS thì đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận hết sức quan tâm. Qua điều tra, xác định bị cáo Chung thực hiện hành vi một mình, không có đồng phạm. Cáo trạng truy tố Chung là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật. Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm bị cáo Chung như cáo trạng.

Bị cáo thực hiện một chuỗi hành vi côn đồ, hung hãn, gây tổn thất lớn cho gia đình nạn nhân, gây bất bình trong dư luận.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, là người dân tộc thiểu số, thời điểm phạm tội chưa đủ 15 tuổi nên áp dụng nguyên tắc đối với người chưa thành niên phạm tội. Căn cứ vào các quy định của BLHS, mức hình phạt cho bị cáo không quá 12 năm tù.

Lý Nguyễn Chung: "Không ra đầu thú vì phải kiếm tiền nuôi vợ sinh nở"

Bà Hoàng Thị Hội mẹ của nạn nhân Hoan

Một số khoản yêu cầu bồi thường của gia đình bị hại. VKS yêu cầu bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 70 triệu đồng và hơn 28 triệu đồng cho hai con của nạn nhân. Do khi phạm tội, Lý Nguyễn Chung chưa đủ 15 tuổi nên bố của bị cáo là ông Lý Văn Chúc cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Đại diện VKS cũng khẳng định, không có cơ sở xác định Chung lấy sợi dây chuyền vàng của chị Hoan. Hai chiếc nhẫn vàng của chị Hoan do anh Phúc, anh trai của Chung cầm nhưng anh Phúc đã chết nên không có cơ sở làm rõ. Người nhà của Chung có dấu hiệu che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm, nhưng do đã hết thời hiệu xử lý nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý là có cơ sở. Ông Chấn được xác định không gây ra cái chết cho chị Hoan.

VKS đề nghị xử phạt Chung 12 năm tù tội “Giết người”; Từ 2-3 năm cho tội “Cướp tài sản”. Tổng hình phạt cho cả hai tội là 12 năm tù giam.

Do phần tranh tụng kéo dài nên HĐXX đã quyết định 7h30 sáng thứ 2, ngày 9/3 sẽ tuyên án.

 

 

Đoàn Nga
Bạn đang đọc bài viết Lý Nguyễn Chung: "Không ra đầu thú vì phải kiếm tiền nuôi vợ sinh nở" tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật