Báo Công lý
Thứ Ba, 20/10/2020

Làm giả Chứng minh CAND để lừa đảo, lĩnh 10 năm tù

29/9/2020 16:12 UTC+7
(Công lý) - Nguyễn Thành Đạt bị phạt 10 năm tù do chi 10 triệu đồng thuê người làm giả giấy tờ để lừa cầm cố, chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng của 4 nạn nhân.

Ngày 29/9, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Đạt (SN 1992, ở Hà Nội, cựu cán bộ Công an TP Hà Nội) 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Liên quan vụ án, Phạm Văn Thái, 54 tuổi, bị phạt 24 tháng tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, bị cáo không có mặt tại tòa do đang điều trị tai biến não tại Bệnh viện Nga Sơn, Thanh Hoá. Trước khi xin xét xử vắng mặt, ông Thái có đơn thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, Đạt là cựu cán bộ Công an TP Hà Nội. Khoảng 8/2018, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Đạt đến gặp Thái, chủ cửa hàng chụp ảnh kỹ thuật số ở quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội và thuê anh này làm giả Chứng minh CAND, Giấy phép lái xe ô tô... mang tên Nguyễn Thành Đạt với mục đích dùng vào việc lừa đảo. 

Sau khi trao đổi, Thái đồng ý làm giả các loại giấy tờ trên cho Đạt với giá 1 triệu đồng một chiếc. Thực hiện việc làm giả các loại giấy tờ trên, Thái chụp ảnh chân dung Đạt rồi chuyển vào máy vi tính chỉnh sửa, ghép cho Đạt mặc trang phục Công an với cấp hàm Thiếu úy. Sau đó, Thái dùng phần mềm máy tính điền đầy đủ thông tin cá nhân do Đạt cung cấp vào mẫu Chứng minh CAND, Giấy phép lái xe ô tô hạng B2.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018, Đạt đã thuê Thái làm giả nhiều loại giấy tờ và trả công cho Thái số tiền 10 triệu đồng. Sau khi có các loại giấy tờ giả trên, Đạt sử dụng vào việc cầm cố để vay tiền hoặc đặt cọc để thuê xe ô tô rồi chiếm đoạt. Ngày 2/10/2018, khi Đạt sử dụng Chứng minh CAND giả mang tên Nguyễn Thành Đạt và sổ hộ khẩu gia đình để thuê của anh Nguyễn Phương Tùng (ở Hà Nội) 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Fortuner trị giá hơn 805 triệu đồng. Sau đó, Đạt bán chiếc xe trên cho anh Nguyễn Tuấn Anh (ở Hà Nội) được 600 triệu đồng và sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân.

Ngày 24/10/2018, Đạt dùng Chứng minh CAND giả mang mang tên Nguyễn Thành Đạt để lừa vay của anh Hoàng Thanh Tùng (ở Hà Nội) số tiền 30 triệu đồng và chiếm đoạt luôn.

Ngày 3/12/2018, Đạt tiếp tục dùng Chứng minh CAND giả và Giấy phép lái xe hạng B2 giả mang tên Nguyễn Thành Đạt để lừa vay của anh Bùi Ngọc Thanh (ở Hà Nội) 70 triệu đồng rồi cũng chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sau khi gây ra các vụ án trên, biết không thể thoát tội nên ngày 21/12/2018, Đạt đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đầu thú.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Đạt đã dùng các giấy tờ giả trên để lừa đảo nhiều bị hại, chiếm đoạt số tiền hơn 905 triệu đồng.  

Phúc Thái
Bạn đang đọc bài viết Làm giả Chứng minh CAND để lừa đảo, lĩnh 10 năm tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật