Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Hoãn xử phúc thẩm nguyên Thiếu úy CSGT

26/3/2015 20:29 UTC+7
(Công lý) - Sáng 26/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa phúc thẩm đưa bị cáo Lê Thị Minh Trang (SN 1984, nguyên thiếu úy phòng PC67, Công an tỉnh Khánh Hòa) ra xét xử về tội tham ô và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, sau đó tòa đã hoãn xử do vắng mặt một số nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cũng như luật sư của bị cáo.

Trước đó, ngày 25/8/2014, TAND TP Nha Trang đã tuyên phạt Trang 3 năm tù về tội tham ô, 11 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 14 năm tù. Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải nộp lại và bồi thường cho Nhà nước số tiền 2.062.600.000 đồng.

Hoãn xử phúc thẩm nguyên Thiếu úy CSGT

Bị cáo Lê Thị Minh Trang trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, Trang công tác tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện thuộc Phòng PC 67 – Công an tỉnh Khánh Hòa, được giao nhiệm vụ thu tiền phí, lệ phí đăng ký biển số xe ô tô. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Trang đã có hành vi gian dối trong việc thu tiền phí, lệ phí để chiếm đoạt tiền và gây thất thu ngân sách nhà nước.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 1/1/2008 đến ngày 31/5/2011, Trang đã thu tiền phí lệ phí đăng ký xe mô tô sai với quy định của nhà nước 9.508 xe, chiếm đoạt 41.600.000 đồng và gây thất thu cho ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Số tiền lệ phí đăng ký biển số xe mô tô thu được, Trang gửi một phần vào tài khoản cá nhân của Trang tại ngân hàng từ ngày 10/9/2008 đến ngày 15/4/2010, tổng cộng 328 triệu đồng, số tiền lãi phát sinh là 2.218.083 đồng. Toàn bộ số tiền này Trang đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hồ sơ còn thể hiện, trong quá trình điều hành, chỉ huy và quản lý của một số lãnh đạo Phòng PC67 và chỉ huy Đội đăng ký quản lý phương tiện gồm: ông Phan Long Để, bà Cao Thị Đoàn, ông Cao Cân, ông Văn Hùng, ông Huỳnh Dương Tuấn, bà Phạm Thị Khánh đã không kiểm tra, giám sát việc thu tiền phí, lệ phí đăng ký biển số xe mô tô, để cho Trang chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước và gây thiệt hại cho các chủ phương tiện.

Tuy nhiên, khi phát hiện ra sai phạm của Trang, lãnh đạo Phòng PC67 đã báo cáo kịp thời toàn bộ sự việc lên cấp trên để xem xét chỉ đạo xử lý, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan CSĐT làm rõ vụ án.

Các cá nhân trên là những cán bộ công tác lâu năm, có nhiều đóng góp cho ngành Công an. Sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đã quyết định xử lý kỷ luật hành chính. Vì vậy không xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân trên.

Một số cán bộ của Phòng PC67 như Trần Nguyên Sinh, Lê Thị Ngọc Trinh, Phạm Thị Khánh, Nguyễn Thị Mai, Ngô Thị Hồng Trường, Phan Ngọc Anh, Mai Thị Kiếm, Nguyễn Đình Phú, Đinh Tấn Anh, Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Quốc Thắng trong quá trình thu tiền phí, lệ phí đăng ký mới biển số xe mô tô, ở mức độ khác nhau cũng có những sai phạm tương tự, nhưng cơ quan CSĐT không thu được liên 2 (liên giao cho chủ xe) nên không đối chiếu và xác định được có hay không sự chênh lệch số tiền với liên 1 và liên 3 (liên lưu và liên báo soát).

Do đó, không đủ căn cứ chứng minh được động cơ vụ lợi, số cá nhân này sai phạm có mức độ, đã thừa nhận sai phạm và khắc phục hậu quả thiệt hại do mình gây ra. Công an tỉnh Khánh Hòa đã kiểm điểm, xử lý kỷ luật và điều chuyển công tác đến đơn vị khác theo quy định của ngành.

Hoàng Thiên Lý
Bạn đang đọc bài viết Hoãn xử phúc thẩm nguyên Thiếu úy CSGT tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật