Báo Công lý
Thứ Năm, 12/12/2019

Giảm án cho cựu bác sĩ làm giả bệnh án tâm thần

16/8/2019 16:15 UTC+7
(Công lý) - Xét thấy bị cáo thành khẩn khai nhận tội, gia đình có công với cách mạng nên HĐXX phúc thẩm đã tuyên giảm 2 năm tù cho cựu bác sĩ làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm.

Ngày 16/8, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Thân Thái Phong (42 tuổi, bác sĩ - nguyên Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) về tội "Nhận hối lộ" và bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn (35 tuổi, nguyên Kỹ thuật viên trưởng Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Tâm thần trung ương I) về tội "Môi giới hối lộ".

Liên quan đến vụ án còn có Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, SN 1986, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”. Tuy nhiên, đối tượng này không kháng cáo và không bị kháng nghị nên cấp phúc thẩm không xem xét.

Trước đó phiên sơ thẩm tuyên Phong 10 năm tù và Nguyễn Tuấn Sơn 30 tháng tù.

Giảm án cho cựu bác sĩ làm giả bệnh án tâm thần

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm

Theo bản án sơ thẩm, đêm 27/10/2017, Lê Thanh Tùng cùng Vương Sĩ Long và khoảng 6 thanh niên khác đến một quán bar tại phố Hàng Tre (quận Hoàn Kiếm) uống rượu. Đến khoảng 1h30 ngày 28/10/2017, nhóm của Tùng gặp Đỗ Hoàng Hiệp (trú tại khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai) đi cùng Vũ Thành Long, Nguyễn Hữu Thọ và một số người khác. Do trước đó Tùng có mâu thuẫn với Hiệp nên hai nhóm xảy ra xô xát. Nhóm của Tùng dùng dao nhọn, hung khí gây ra thương tích cho 3 thanh niên thuộc nhóm của Hiệp. Sau một thời gian bỏ trốn, ngày 19/1/2018, Lê Thành Tùng đã bị Công an quận Hoàn Kiếm bắt theo quyết định truy nã.

Tại cơ quan công an, Tùng không khai nhận gì về hành vi phạm tội của mình và còn khai bản thân đang mắc bệnh tâm thần nên không hợp tác trong quá trình điều tra. Ít ngày sau, bà Nguyễn Thị C., mẹ đẻ của Tùng, đến cơ quan công an giao nộp bộ hồ sơ bệnh án điều trị nội trú bệnh tâm thần (bản sao) của Tùng do Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Bộ Y tế cấp ngày 21/12/2017.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an nhận thấy, bị can Tùng có dấu hiệu sử dụng bệnh án tâm thần giả. Quá trình đấu tranh khai thác, cảnh sát xác định, sau khi gây án, Tùng đã tính chuyện làm giả bệnh án tâm thần hòng thoát tội.

Thông qua một người phụ nữ chưa rõ danh tính, Tùng gặp Nguyễn Tuấn Sơn, kĩ thuật viên khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I), nhờ lo cho Tùng từ A đến Z với giá 85 triệu đồng. Sơn đã “nhờ” bác sĩ Thân Thái Phong, Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi của bệnh viện này làm giả bệnh án tâm thần cho Tùng. Theo đó, sau khi thỏa thuận giá mua bán hồ sơ bệnh án tâm thần, Sơn cầm 85 triệu đồng (do người phụ nữ chưa xác định được danh tính) đưa cho Phong tại phòng làm việc của Phong.

Sau đó, ngày 27/11/2018, Tùng đến bệnh viện làm các thủ tục xét nghiệm, khám chữa bệnh theo đúng quy định. Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Lê Thanh Tùng tại khoa Tâm thần người cao tuổi. Đáng chú ý, trong quá trình làm hồ sơ điều trị cho Tùng, ngày 18 và 19/12/2017, Bệnh viện có thông báo kiểm tra định kỳ nên Phong yêu cầu Sơn gọi Tùng đến bệnh viện để đảm bảo quân số phục vụ đoàn kiểm tra. Tùng vào viện, nhận quần áo bệnh nhân mặc và sinh hoạt như bệnh nhân, khi đoàn kiểm tra xong thì Tùng được về nhà.

Viện KSND TP Hà Nội xác định: Thân Thái Phong đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, thông qua Nguyễn Tuấn Sơn để nhận hối lộ số tiền là 85 triệu đồng của Lê Thanh Tùng để làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng với mục đích trốn tránh trách nhiệm hình sự trong vụ án khác.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX xét thấy bị cáo Thân Thái Phong thành khẩn khai nhận tội, gia đình có công với cách mạng, bố đẻ là Nhà thuốc nhân dân. Bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn thì gia đình khó khăn, có người thân tham gia cách mạng. Kết thúc phiên xử, Tòa tuyên bị cáo Phong 8 năm tù (giảm 2 năm so với bản án sơ thẩm) và Nguyễn Tuấn Sơn 24 tháng tù (giảm 6 tháng tù so với bản án sơ thẩm).

Phúc Thái
Bạn đang đọc bài viết Giảm án cho cựu bác sĩ làm giả bệnh án tâm thần tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật