Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Cựu cán bộ công an lĩnh án vì mua bán trái phép chất ma túy

09/10/2018 18:05 UTC+7
(Công lý) - Ngày 9/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với 5 bị cáo trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm e khoản 4, Điều 194 BLHS năm 1999.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Đoàn Hải Nam (SN 1987, nơi ở 202 Lô C5, tổ 3, phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội - cựu cán bộ công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội); Lê Thị Thùy Dung (SN 1986, trú tại tổ 29, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Bảo Cường (SN 1988, trú tại Tổ 7, phường Phan Đình Phùng,TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Thị Cẩm Nhung (SN 1972, trú tại  167 phố Phúc Tân, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và bị cáo Đoàn Phương Duy (SN 1987, trú tại số 29, ngõ 4 Phương Mai, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội).

Cựu cán bộ công an lĩnh án vì mua bán trái phép chất ma túy

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố, tháng 8/2017, Nhung gọi điện cho Dung báo có khách muốn mua “nửa chai to” ma túy đá (tức 50gam). Tuy nhiên, Dung cho rằng 'nửa chai to' là 500gam nên gọi điện cho Đoàn Hải Nam hỏi mua và được thông báo giá 53 triệu đồng/lạng.

Tối 7/9/2017, Nam lấy ô tô của mình và rủ Duy đi cùng lên Thái Nguyên để mua ma túy từ một đối tượng tên Kiên (hiện chưa xác định được lai lịch). Cả 2 thuê phòng tại nhà nghỉ Mỏ Bạch (TP Thái Nguyên) rồi gọi Dung và Cường đến chờ.

Cựu cán bộ công an Đoàn Hài Nam cầm cố ô tô của mình được 150 triệu đồng lấy vốn buôn ma túy và cùng Duy bắt taxi đi gặp Kiên. Gặp nhau, Kiên giao bọc ma túy được ngụy trang như một hộp giấy ăn rồi tất cả cùng về nhà nghỉ Mỏ Bạch để thử chất lượng.

Hôm sau, Dung và Cường đi taxi về Hà Nội và cùng Nhung đi bán ma túy tại phố Thái Thịnh. Giao ma túy cho khách xong, Dung mới thông báo cho Nhung trọng lượng gói hàng là gần “nửa chai to” tức 400 gam, không phải nửa lạng như Nhung nghĩ.

Thấy vậy, Nhung gọi điện cho người mua, nói “4 túi to đấy, không phải nhỏ đâu. Anh lấy được bao nhiêu thì lấy..”. Tuy nhiên, người mua cho rằng số ma túy trên chất lượng thấp nên không mua. Vì tình tiết này, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa buộc bị cáo Nhung phải chịu trách nhiệm về 400 gam ma túy.

Tiếp tục diễn biến, do không bán được ma túy nên Dung và Cường đi taxi về Thái Nguyên trả cho Nam. Đúng lúc này, công an kiểm tra, phát hiện và bắt giữ cả 2.

Trong khi Dung và Cường xuống Hà Nội, Nam cùng một đối tượng tên Trần Thị Thu Thủy vào một khách sạn để nghỉ còn Duy đi cùng một thanh niên tên Minh. Rạng sáng 9/8/2017, Nam chia tay Thủy để về Hà Nội cùng Duy.

Đoàn Hải Nam, cựu cán bộ công an này cũng không quên để lại một lượng ma túy cho Thủy và Minh sử dụng. Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã lên Thái Nguyên bắt giữ Thủy và khởi tố vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” để điều tra việc Nam cung cấp ma túy cho Thủy. Hiện tại, vụ án được bàn giao cho Công an TP Thái Nguyên thụ lý.

Cũng trong ngày 9/8/2017, công an bắt giữ Duy và Nam, thu giữ 1 cân điện tử và một túi “phôi đá”. Nam khai nhận, đã yêu cầu Kiên pha 80gam ma túy đá với “phôi đá” để ra 400 gam trước khi giao cho Dung.

Ngoài vụ việc trên, Dung khai trong năm 2017 đã nhiều lần mua ma túy của Nam với giá 3,2 triệu đồng/5gam. Chính Cường đã giúp Nam trong các thương vụ này nên được trả công 4 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, các bị cáo đều cơ bản thừa nhận hành vi phạm tội của mình, mong được giảm nhẹ hình phạt.

Khép lại phiên tòa, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo xâm phạm đến sự quản lý độc quyền của Nhà nước về chất gây nghiện; các bị cáo đều biết ma túy có hại nhưng vì động cơ hám lợi nên buôn bán.

Ngoài ra, HĐXX cho rằng, trong vụ án này, bị cáo Đoàn Hải Nam có vai trò chính, là người trực tiếp mua ma túy từ Kiên để bán lại cho Dung. Bị cáo Dung là người chủ động đặt vấn đề mua ma túy để bán kiếm lời. Bị cáo Duy và Cường có vai trò đồng phạm giúp sức cho Nam. Bị cáo Nhung đã có 2 tiền án, phạm tội lần này là tái phạm, bị cáo Duy cũng đã có 1 tiền án nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc với các bị cáo nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Bên cạnh đó, khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét các bị cáo cơ bản thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Duy và Nam khai báo thành khẩn, tích cực giúp cơ quan điều tra bắt các đối tượng mua bán ma túy khác trong vụ án khác.

Vì các lý lẽ trên, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên các bị cáo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm e khoản 4 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999; điểm g, h khoản 1 Điều 52; điểm c khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 1999, xử phạt các bị cáo Đoàn Hải Nam 18 năm tù, Lê Thị Thùy Dung 18 năm tù, Nguyễn Bảo Cường 17 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Cẩm Nhung 19 năm tù, Đoàn Phương Duy 15 năm tù.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Cựu cán bộ công an lĩnh án vì mua bán trái phép chất ma túy tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật