Báo Công lý
Thứ Sáu, 07/8/2020

Chủ quán karaoke lưu hành tiền giả bị phạt tù sau 10 năm trốn nã

17/7/2020 17:04 UTC+7
(Công lý) - Ngày 17/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Khanh (SN 1984, trú ở xã Hiệp Hòa, Kinh Môn, Hải Dương) về tội “Lưu hành liền giả”, theo quy định tại khoản 3, Điều 207 BLHS.

Liên quan đến vụ án này còn có Nguyễn Văn Hương và Nguyễn Văn Hoành. Hai đối tượng này đã bị xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó có đối tượng đã thụ án xong và có đối tượng vẫn đang phải ngồi tù.

Chủ quán karaoke lưu hành tiền giả bị phạt tù sau 10 năm trốn nã

Bị cáo Khanh tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay

Theo cáo trạng truy tố, năm 2010, Nguyễn Văn Khanh kinh doanh quán karaoke tại TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Thời điểm này, Hương và Hoành cùng làm nhân viên quán karaoke cho Khanh.

Quá trình kinh doanh quán karaoke của Khanh thường có người phụ nữ tên Lan (ở Hà Nội nhưng không rõ lai lịch) lui tới. Khi hai bên trở nên thân thiết, Lan đặt vấn đề mua tiền giả đối với chủ quán karaoke, tỷ lệ 40.000 tiền thật được 100.000 đồng tiền giả.

Nhận lời buôn bán tiền giả với người phụ nữ không rõ lai lịch, Khanh đã nhanh chóng liên hệ với người phụ nữ khác tên Đài (có chồng là người Trung Quốc) để lấy “hàng”. Hai bên thống nhất 30.000 đồng tiền thật được 100.000 đồng tiền giả.

Theo đó, chiều ngày 7/4/2010, khi ở thị trấn Đồng Đăng (Lạng Sơn), Khanh gọi điện bảo Hoành, Hương gặp vợ đối tượng nhận 15.000 nhân dân tệ (NDT - tiền Trung Quốc) cùng 3 triệu đồng tiền đi đường, rồi mang lên Đồng Đăng cho Khanh.

Gặp nhau, Khanh dẫn cả nhóm, trong đó có thêm một số người cùng đi ăn tối và sau đó thuê phòng khách sạn ngủ.

Sáng sớm ngày hôm sau, Khanh bảo Hương qua phòng đối tượng nhận lại 15.000 NDT đi giao dịch. Sau đó, Hương đến điểm hẹn gặp một người phụ nữ và nhận 2 con gà mang về. Biết “hàng” nhét bên trong, Khanh bảo Hương, Hoành mang gà về quán karaoke ở Lạng Sơn mổ ra và cất giấu tiền giả.

Đến chiều ngày 8/4/2010, nhận được yêu cầu của người phụ nữ tên Lan, Khanh chỉ đạo hai nhân viên mang tiền giả xuống ga Hà Nội giao dịch thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ quả tang với tang vật là 200 triệu đồng tiền giả, tất cả đều có mệnh giá 200.000 đồng/tờ.

Khi Hương, Hoành bị kiểm tra, bắt giữ thì người phụ nữ tên Lan đã nhanh chân chạy thoát.

Tại Lạng Sơn, khi biết tin nhân viên bị bắt, Khanh cũng bỏ trốn và sau đó đến xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội sinh sống. Đến ngày 15/8/2019, Khanh đã bị bắt giữ theo quyết định truy nã.

Cuối năm 2010, Nguyễn Văn Hương, Nguyễn Văn Hoành lần lượt bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù và 12 năm tù, cùng về tội “Lưu hành tiền giả”. Hiện, Hoành đã chấp hành xong hình phạt tù, còn Hương vẫn đang phải thi hành án.

Trong quá trình điều tra, ban đầu Khanh không thừa nhận việc buôn bán tiền giả mà nại ra rằng do Hương, Hoành hỏi mượn tiền làm ăn nên đối tượng bảo vợ đưa cho hai nhân viên vay 15.000 NDT. Tuy nhiên về sau, Khanh đã thừa nhận vai trò chủ mưu trong vụ buôn bán tiền giả này.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm chế độ quản lý độc quyền về tiền tệ của Nhà nước.

Số tiền giả bị cáo lưu hành là rất lớn nền cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội. Do đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh mức án 14 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Chủ quán karaoke lưu hành tiền giả bị phạt tù sau 10 năm trốn nã tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật