Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Câu kết với chồng hờ người nước ngoài, lừa tiền phụ nữ Việt Nam

24/1/2018 06:59 UTC+7
(Công lý) - Đi lao động tự do tại Malaisia, Bé đã liên kết với gã chồng hờ tại đây để lừa 14 phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội Facebook gần 3 tỷ đồng.

Ngày 23/1, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thị Bé (SN 1988, ngụ tổ 7, ấp Thành Nhân, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Câu kết với chồng hờ người nước ngoài, lừa tiền phụ nữ Việt Nam

Bị cáo Lê Thị Bé tại phiên toà

Theo cáo trạng, năm 2013, Lê Thị Bé xuất cảnh sang Malaysia du lịch nhưng thực chất là để lao động tự do trái phép. Tại Malaysia, đến tháng 5/2014, Bé quen biết, sống chung như vợ chồng với một nam thanh niên tên Chuwujke Uche Chuwu Anselem (SN 1989 quốc tịch Nigeria, gọi tắt là Uche). Sau đó, Bé và Uche đã cấu kết với đồng bọn lên kế hoạch để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin ở Việt Nam.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Uche và đồng bọn đã tạo lập nhiều tài khoản Facebook khác nhau nhắn tin làm quen với những phụ nữ ở Việt Nam và hứa sẽ gửi hàng ngàn USD về cho các bị hại, còn các bị hại chỉ cần nộp phí chuyển tiền. Nhiệm vụ của Bé là liên hệ về Việt Nam mở tài khoản để các bị hại chuyển tiền vào. Để các bị hại tin tưởng, hai người này còn lập hẳn một trang web công ty vận chuyển, viết vận đơn giả, gọi điện thoại, chụp ảnh gửi cho bị hại có đầy đủ thông tin phù hợp để tạo lòng tin cho bị hại là có gửi quà.

Sau đó, Bé giả danh nhân viên công ty vận chuyển gọi điện thoại thông báo cho bị hại có gói quà gồm nhiều ngoại tệ từ nước ngoài gửi về nhưng không đúng pháp luật và yêu cầu bị hại nộp tiền phạt, tiền phí vận chuyển, phí bảo hiểm từ một đến vài nghìn USD vào các tài khoản mà đối tượng đã lập ra để chiếm đoạt. Như vậy, từ tháng 7/2014 đến tháng 11/2014 Bé cùng “chồng hờ” và đồng bọn đã chiếm đoạt của 14 bị hại là phụ nữ Việt với số tiền trên 2,6 tỷ đồng.

Tại phiên toà, sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Lê Thị Bé 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với Uche và đồng bọn, Cơ quan điều tra đã thực hiện “Ủy thác tư pháp hình sự” nhưng chưa có kết quả, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Hồng Nam
Bạn đang đọc bài viết Câu kết với chồng hờ người nước ngoài, lừa tiền phụ nữ Việt Nam tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • nhakiHọ tên hoặc Email
    Muốn ăn ko thôi
    Thích0 Trả lời
  • Nguyên van tu
    Hám tiền, hám của lạ, mù con mắt!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật