Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Cán bộ ngân hàng “dởm” lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

28/10/2018 16:37 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Nguyễn Văn Điệp cùng đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy còn một số điểm chưa được làm rõ, nên HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Văn Điệp không có nghề nghiệp ổn định nhưng đã dùng tên giả là Nguyễn Mạnh Hùng và tự giới thiệu là cán bộ Ngân hàng Quân đội (MB Bank).

Cán bộ ngân hàng “dởm” lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo đó, Điệp tự giới thiệu với nhiều người là bản thân làm trong ngành ngân hàng nên có mối quan hệ quen biết rộng, có thể xin học, làm việc trong lực lượng Công an nhân dân và các cơ quan nhà nước.

Cán bộ ngân hàng “dởm” này cũng tự đặt ra mức giá xin học là từ 200 - 300 triệu đồng, đặt cọc trước 100 triệu đồng. Trong vòng 1 tháng kể từ khi đưa hồ sơ và nộp tiền đặt cọc là có giấy báo nhập học hoặc quyết định đi làm. Khi đó thanh toán nốt số tiền còn lại.

Hồ sơ vụ án cho thấy, có tổng cộng 41 trường hợp đã nộp tiền cho Điệp để chạy học, chạy việc. Số tiền bị chiếm đoạt là hơn 8,6 tỷ đồng.

Cụ thể, trường hợp anh Trần Văn Hồng (trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội) đã bị Điệp chiếm đoạt 200 triệu đồng khi muốn xin cho con trai vào học trường Trung cấp an ninh 1 và chị Trần Thị Huyền Anh muốn xin vào làm việc tại MB Bank, chi nhánh Đông Anh, Điệp đã nhận 170 triệu đồng thông qua trung gian. Đổi lại, Điệp thuê người làm giả quyết định tiếp nhận cán bộ với tên chị Huyền Anh.

Đáng chú ý, Điệp rất cẩn thận, tìm cách thu hồi là các quyết định giả nhằm xóa dấu vết.

Cũng từ kết quả điều tra cho thấy, sau khi nhận được tiền từ các nạn nhân, bị cáo Điệp thuê Lê Văn Quân (chủ cửa hàng photocopy) tại phố Đặng Văn Ngữ, Hà Nội làm giả các quyết định tiếp nhận công tác, các quyết định tuyển dụng của các cơ quan Nhà nước. Điệp giao lại quyết định cho các cá nhân trung gian để giao lại cho những người nhờ xin học, xin việc.

Sau khi nhận đủ số tiền theo thỏa thuận, Điệp sử dụng một số sim rác (không đăng ký tên) để gọi cho những người nộp hồ sơ. Điệp tự xưng là cán bộ của các cơ quan tuyển dụng Nhà nước, gọi điện để hướng dẫn mang giấy báo nhập học, quyết định tuyển dụng đến nộp.

Sau đó, Điệp đến đợi sẵn ở cổng trường, cổng cơ quan để thu lại các quyết định giả nhằm che giấu hành vi vi phạm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định các cá nhân trung gian nhận hồ sơ rồi chuyển cho Điệp có hưởng tiền chênh lệch nhưng không biết việc Điệp làm quyết định giả, không biết việc lừa đảo và đã trả gần đủ số tiền Điệp chiếm đoạt. Cơ quan điều tra xác định chưa đủ căn cứ xác định các cá nhân này đồng phạm với bị cáo Điệp.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Cán bộ ngân hàng “dởm” lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật