Báo Công lý
Thứ Hai, 28/9/2020

Bôi đen "mắt thần" camera, tài xế trộm hơn 3 tỷ đồng của công ty

14/8/2020 16:49 UTC+7
(Công lý) - Ngày 14/8, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Viết Thiện (SN 1987, tại Đắk Nông) về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, Thiện đến làm việc tại Công ty Q.H.Q với tư cách là tài xế từ đầu năm 2018. Trong thời gian làm việc tại đây, do thường vào phòng tài chính ứng tiền nên Thiện biết cơ quan hay dự trữ một số lượng lớn tiền mặt để giao dịch, thanh toán.

Do khó khăn về tài chính nên Thiện đã cầm xe máy, điện thoại, dây chuyền vàng mà chưa có khả năng chuộc nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của cơ quan. Ủ mưu sẵn nên mỗi lần vào công ty, Thiện đều để ý quan sát xem hệ thống camera được lắp đặt thế nào và hoạt động ra sao tại mỗi khu vực, đặc biệt tại trong và ngoài phòng tài chính. 

Sau đó, Thiện đi mua một balô, xà beng, hộp sơn màu đen và cây cọ để chuẩn bị trước cho các bước ra tay.

Khuya ngày 5/10/2019, Thiện mặc áo khoác, đội nón kết bên trong, nón bảo hiểm bên ngoài để che kín mặt rồi đón xe ôm công nghệ đi từ đường Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp) đến đường Lê Quý Đôn và ngồi cách xa Công ty Q.H.A chờ thời cơ thích hợp sẽ đột nhập.

Đến hơn 0 giờ ngày 6/10, khi thấy xung quanh vắng người, Thiện tiếp cận cổng công ty. Vì biết trước camera gắn ở điểm nào nên Thiện lách qua góc khuất, trèo lên hàng rào, áp lưng vào tường di chuyển lên các lầu.

Đến trước phòng tài chính, Thiện dùng xà beng mang theo cạy mạnh làm bật cửa chính rồi bước vào. Để tránh bị camera thu lại hình ảnh, đối tượng ngồi xuống núp dưới một ghế ngồi cá nhân và dùng nó làm vật che chắn di chuyển từng bước tiếp cận với camera. Khi đã chọn được góc "mắt thần" không thể ghi hình, gã dùng sơn đen mang theo quét phủ đều lên "mắt thần" camera.

Từ đây, hệ thống camera vẫn hoạt động bình thường nhưng không ghi nhận được hình ảnh và Thiện thoải mái phá két, lấy tất cả số tiền có trong đó nhét vào balô rồi rút về bằng đường cũ.

Do số tiền trộm được quá nhiều nên Thiện không có thời gian đếm, chỉ gói gọn rồi cất vào trong tủ ở nhà trọ và đi ngủ. Hôm sau, Thiện bỏ một lượng lớn tiền vào vali rồi đưa đến phòng trọ của bạn gái để cất giấu. Số còn lại Thiện dùng trả nợ cho người thân, chuộc xe, dây chuyền vàng đã cầm.

Bên cạnh đó, Thiện gửi tiền nhờ em trai đi thanh toán mua xe SH tại quê và tìm đến cửa hàng bán điện thoại, đồng hồ mua sắm các món đồ cực đắt. Khi phát hiện mất trộm, công ty trình báo công an. Hôm sau, Thiện đến nộp đơn xin nghỉ ốm.

Vài ngày sau Thiện bị bắt giữ và thành khẩn khai không biết chính xác trộm được bao nhiêu tiền. Thiện đã tiêu xài cá nhân, cho người thân và mua sắm. Công an đã thu giữ lại được hơn 2,9 tỉ đồng. Theo đó, tổng số tiền mà Thiện trộm được trong vụ này là hơn 3,2 tỷ đồng.

HĐXX cho rằng cần phải tuyên mức án nghiêm minh với bị cáo do nhân thân đã 2 lần phạm tội này. Vì vậy, tòa tuyên Thiện lĩnh 14 năm tù.

Ngọc An
Bạn đang đọc bài viết Bôi đen "mắt thần" camera, tài xế trộm hơn 3 tỷ đồng của công ty tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật