Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Tạm dừng phiên xét xử phúc thẩm giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú để xác minh

18/11/2019 16:00 UTC+7
(Công lý) - Cho rằng còn một số vấn đề cần xác minh, làm rõ, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tạm dừng phiên xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS.

Theo kế hoạch, sáng ngày 18/11, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là Giám đốc.

Tạm dừng phiên xét xử phúc thẩm giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú để xác minh

Hội đồng xét xử tại phiên tòa sáng nay

Vụ kiện liên quan đến kịch bản “Ngày xưa” – vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Công ty Tuần Châu là chủ đầu tư.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 18/11, HĐXX đã bất ngờ quay lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số vấn đề.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, đại diện Công ty Tuần Châu cho biết, liên quan đến việc Công ty DS (do đạo diễn Việt Tú là đại diện pháp luật) kiện Công ty Tuần Châu phái sinh tác phẩm của mình, phía tòa đã thụ lý. Đạo diễn Việt Tú đã xác nhận việc này. Cho rằng còn một số vấn đề cần xác minh, làm rõ, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên xử, ngày mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau. Trong thời gian này, nếu hai bên có ý kiến gì thêm có thể nộp cho Tòa án.

Phía Công ty Tuần Châu bày tỏ mong muốn vụ việc được phân xử công minh để đảm bảo quyền lợi công việc cho hơn 300 diễn viên, nghệ sĩ một cách tốt nhất, tránh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ và gia đình.

Công ty Tuần Châu cũng chia sẻ, ở góc độ nhà đầu tư, công ty đã có những thỏa thuận riêng với từng đạo diễn. Trong hợp tác với đạo diễn Việt Tú, Công ty Tuần Châu đồng ý chia sẻ 10% doanh thu bán vé (sau khi đã trừ chi phí marketing).

Với đạo diễn Hoàng Nhật Nam (trong hợp đồng với Công ty Sen Vàng), Tuần Châu thanh toán 1,5% tổng doanh thu cùng một loạt các loại chi phí: phí đạo diễn, phí quản lý và nhiều chi phí khác. Con số thực tế phải trả cho mỗi bên sẽ phụ thuộc nhiều vào doanh thu thực tế khi công diễn tác phẩm.

Tạm dừng phiên xét xử phúc thẩm giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú để xác minh

Toàn cảnh phiên tòa

Bên cạnh đó, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Huyền Cường cho rằng, cần tiếp tục làm rõ những tình tiết liên quan đến vụ kiện, đặc biệt việc văn bản của Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam kết luận “Tinh hoa Bắc Bộ” là phái sinh có đủ tính giám định hay không.

Sau thời gian mở tòa sáng 18/11, HĐXX phúc thẩm cho rằng còn một số vấn đề cần xác minh, làm rõ. Do đó, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên xử và chưa biết ngày mở lại.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng cho biết thêm, trong thời gian này, hai bên có ý kiến gì thêm có thể nộp cho tòa.

Trước đó, trong phiên xử ngày 15/11, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Đối với nội dung phía Công ty Tuần Châu rút kháng cáo không chấp nhận bồi thường hơn 900 triệu đồng, đại diện VKS đề nghị HĐXX đình chỉ xét xử nội dung này.

Về yêu cầu của phía đạo diễn Việt Tú đưa ra một số điều kiện buộc Công ty Tuần Châu phải thực hiện mới trả quyền sở hữu tác phẩm “Ngày xưa”, đại diện VKS cho rằng, đây là yêu cầu vượt quá nội dung phản tố nên không có cơ sở chấp thuận…

Mạnh Hùng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật