Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

Vào tù vì tội giả mạo, lừa dối nhằm được xuất cảnh

24/7/2015 00:20 UTC+7
(Công lý) - Biết rõ bản thân không đủ điều kiện xuất cảnh đi Mỹ nên các đối tượng đã chi tiền để Nguyễn Hoàng Thịnh (SN 1953), Võ Xuân Dần (SN 1974) cùng ngụ Thành phố Hồ Chí Minh làm giả hồ sơ để sử dụng thông tin giả mạo, lừa dối Lãnh sự quán Mỹ để được xuất cảnh.

Ngày 23/7, TAND Thành phố Hồ Chí Minh kết thúc phiên xét xử hình sự sơ thẩm, tuyên phạt 6 bị cáo cùng với tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Vào tù vì tội giả mạo, lừa dối nhằm được xuất cảnh

Các bị cáo nghe tuyên án

Tại phiên xử, Hội đồng xét xử cho rằng Trần Danh Thắng (sinh năm 1977), ngụ Yên Thành, tỉnh Nghệ An; Trần Văn Dũng (sinh năm 1982), ngụ Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh; Vũ Thị Trinh (sinh năm 1982), Nguyễn Lập (sinh năm 1981) cùng ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) biết rõ bản thân không đủ điều kiện xuất cảnh đi Mỹ nên đã chi tiền để Nguyễn Hoàng Thịnh (sinh năm 1953), Võ Xuân Dần (sinh năm 1974) cùng ngụ Thành phố Hồ Chí Minh làm giả hồ sơ để sử dụng thông tin giả mạo, lừa dối Lãnh sự quán Mỹ để được xuất cảnh.

Hành vi này gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh quốc gia, tình hình an ninh trật tự xã hội, Hội đồng xét xử tuyên phạt Trần Văn Dũng 1 năm 4 tháng 4 ngày tù, Vũ Thị Trinh 10 tháng 17 ngày tù, Nguyễn Lập 10 tháng 17 ngày tù, Trần Danh Thắng 1 năm 4 tháng 4 ngày tù.

Ngoài ra, từ những bằng chứng, tang vật thu được trong quá trình điều tra và lời khai của các đối tượng, hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức của Nguyễn Hoàng Thịnh và Võ Xuân Dần đã rõ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Võ Xuân Dần 2 năm 6 ngày tù, Nguyễn Hoàng Thịnh 3 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, vào khoảng cuối năm 2013, Vũ Thị Trinh, Trần Danh Thắng, Nguyễn Lập, Trần Văn Dũng có ý định sang Mỹ làm việc theo diện đi du lịch nên thông qua một số người tìm đến Võ Xuân Dần, nhờ Dần làm hồ sơ xin phỏng vấn. Dần nói rằng cả bốn người này đều không đủ điều kiện xin visa nhập cảnh vào Mỹ và đặt điều kiện: Nếu muốn được cấp visa phải làm giả thêm các loại giấy tờ khác với giá 700 USD/bộ hồ sơ (nếu được cấp visa); còn nếu phỏng vấn không đạt phải trả cho Dần 200 USD phí dịch vụ. Bốn người Trinh, Thắng, Lập, Dũng đồng ý và gửi thông tin cá nhân và ảnh cho Dần. Sau đó, Dần gửi những thông tin này cho Nguyễn Hoàng Thịnh làm giả các loại giấy tờ với giá 4 triệu đồng/bộ hồ sơ.

Đến cuối tháng 12/2013, Thịnh giao cho Dần bốn bộ hồ sơ giả rồi Dần tự nộp và đăng ký lịch phỏng vấn với Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho bốn người. Ngày 18/3/2014, sử dụng những thông tin giả mạo trong hồ sơ để trả lời phỏng vấn, Nguyễn Lập và Vũ Thị Trinh được Lãnh sự quán Mỹ chấp nhận cấp visa, còn Thắng và Dũng bị từ chối. Khi cả bốn người này ra ngoài gặp Dần sau khi phỏng vấn thì bị lực lượng công an bắt giữ cùng tang vật.

Từ lời khai của các đối tượng, ngày 19/3/2014, cơ quan công an tiến hành khám xét công ty và nhà riêng của Thịnh, thu giữ nhiều bằng chứng, tang vật chứng minh hành vi làm giả giấy tờ tinh vi của Thịnh.

Nguyễn Chung
Bạn đang đọc bài viết Vào tù vì tội giả mạo, lừa dối nhằm được xuất cảnh tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật